Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 biểu đồ cho thấy cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên chưa từng có ở châu Âu

Kinh tế thế giới

02/08/2022

00:15

Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có, đẩy nền kinh tế đến gần hơn với suy thoái và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tham vọng biến đổi khí hậu của khu vực.

CNBC xem xét cách Nga, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, đang siết chặt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tương lai.

Nga cắt giảm nguồn cung

Nga đã giảm đáng kể dòng khí đốt tự nhiên đến châu Âu kể từ khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Điện Kremlin sau cuộc tấn công vào Ukraina vào ngày 24/2.

Moscow phủ nhận họ đang sử dụng khí đốt làm vũ khí, nhưng người dân châu Âu phàn nàn rằng Gazprom, công ty năng lượng quốc doanh của Nga, không còn là nhà cung cấp đáng tin cậy. Nguồn cung khí đốt từ Nga giảm là một vấn đề đối với các quốc gia EU do khu vực này từng phải nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt dự trữ từ nước này.

Dữ liệu từ Nord Stream, nhà điều hành phụ trách đường ống (Nord Stream 1) nối Nga với Đức, xác nhận rằng khối lượng khí đốt hướng về phía Tây đang giảm.

3 biểu đồ cho thấy cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên chưa từng có ở châu Âu  - Ảnh 1.

Riêng tuần trước, nguồn cung cấp qua Nord Stream 1 đã giảm từ 40% xuống 20% do Gazprom giải thích các vấn đề bảo trì.

Bộ trưởng Kinh tế Đức, Robert Habeck, nói rằng lời bào chữa kỹ thuật của Gazprom là một "trò hề". Nguồn cung cấp đã bị tạm dừng một thời gian ngắn trước lần giảm gần đây nhất, với các công việc bảo trì sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian từ ngày 11/7 đến ngày 21/7.

Theo Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, 12 quốc gia thành viên đã phải hứng chịu các dòng khí đốt giảm và một số quốc gia khác đã bị cắt hoàn toàn.

Các quan chức hàng đầu của EU nói rằng Nga đang "tống tiền" châu Âu và "vũ khí hóa" nguồn cung cấp khí đốt của họ. Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc.

"Chúng tôi phải sẵn sàng, có thể có sự gián đoạn hoàn toàn trong tương lai gần, và điều đó có nghĩa là chúng tôi cần phải có một kế hoạch sẵn sàng", Kadri Simson, ủy viên năng lượng của châu Âu, nói với CNBC vào tuần trước.

Các nhà lãnh đạo châu Âu lo ngại về sự ngừng cung cấp hoàn toàn, đặc biệt là do nhiều ngành công nghiệp sử dụng hàng hóa này như một nguyên liệu thô trong quá trình sản xuất của họ.

Trong bối cảnh này, đã có những nỗ lực tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế và các nguồn năng lượng khác nhau. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này là một nhiệm vụ khó khăn không thể thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

Ủy ban đã yêu cầu các quốc gia EU phải có mục tiêu lưu trữ tối thiểu là 80% vào tháng 11. Vào tháng 6, mức đổ xăng chỉ hơn 56%, theo cùng một tổ chức.

Giá khí đốt tự nhiên tăng cao

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng đột ngột sau khi Nga tấn công Ukraina và thậm chí trước khi Nga bắt đầu thắt chặt dòng chảy.

Áp lực giá gia tăng mỗi khi Nga giảm nguồn cung sang châu Âu do mức độ quan trọng của hàng hóa này đối với một số lĩnh vực và do thiếu các lựa chọn thay thế cho nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Salomon Fiedler, một nhà kinh tế tại Berenberg, lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu hiện "đắt hơn cắt cổ" so với mức giá trung bình giai đoạn 2015-2019.

3 biểu đồ cho thấy cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên chưa từng có ở châu Âu  - Ảnh 3.

"Trong một năm bình thường, EU có thể sử dụng khoảng 4,3 tỷ megawatt mỗi giờ (MWh) khí tự nhiên. Do đó, nếu giá cao hơn 100 EUR/MWh trong một năm và EU phải trả những mức giá này thay vì được hưởng lợi từ một số hợp đồng giá cố định dài hạn, chi phí sẽ tăng khoảng 430 tỷ EUR (437 tỷ USD) - tương đương với 3% GDP năm 2021 của EU", ông nói.

Giá cao hơn sẽ tự nhiên giảm xuống hóa đơn năng lượng của các công ty và cá nhân trên toàn khối.

"Giá khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn châu Âu tại Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu của Hà Lan (TTF) tăng 15% lên gần 200 EUR/megawatt giờ khi các công ty tiện ích đấu thầu các nguồn cung cấp thay thế, làm dấy lên lo ngại rằng người tiêu dùng và ngành công nghiệp sẽ phải vật lộn để thanh toán hóa đơn năng lượng của họ và sẽ có một cuộc suy thoái vào mùa đông", các nhà phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group cho biết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Ba.

Kỳ vọng tăng trưởng tan biến

Với nguồn cung giảm và giá cao hơn, cuộc khủng hoảng khí đốt đang làm lung lay triển vọng kinh tế của châu Âu.

Kết quả tăng trưởng mới nhất cho khu vực đồng euro, vào thứ Sáu, cho thấy GDP ở mức 0,7% trong quý 2 - cao hơn kỳ vọng của thị trường. Nhưng ngày càng có nhiều nhà kinh tế định giá trong cuộc suy thoái vào năm 2023.

Ủy ban châu Âu hồi đầu tháng cho biết nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay và 1,5% trong năm tới. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho rằng việc ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn từ Nga có thể dẫn đến suy thoái vào cuối năm 2022.

"Giá xăng cao làm tăng chi phí của các công ty và thắt chặt ngân sách của người tiêu dùng, khiến họ có ít tiền hơn để chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ khác. Do đó, chúng tôi kỳ vọng khu vực đồng euro sẽ rơi vào suy thoái vào mùa thu này với mức lạm phát vẫn cao", Fiedler nói.

3 biểu đồ cho thấy cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên chưa từng có ở châu Âu  - Ảnh 5.

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm thứ Năm (29/9) lên tiếng bảo vệ các chính sách tài khóa được công bố vào tuần trước, điều đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và nói rằng đất nước đã được đưa vào một "quỹ đạo tốt hơn".

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang quay cuồng với chiến dịch cứng rắn nhằm bóp nghẹt lạm phát bằng cách phải tăng lãi suất ngày càng cao trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất khiến USD tăng giá trị so với các đồng tiền khác.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cảnh báo không nên đặt cược vào đồng nhân dân tệ (CNY) sau khi đồng tiền này giảm mạnh so với đồng USD trong tuần này.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022