Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến năng lượng ở châu Âu tuần qua: Nga đốt bỏ khí đốt, giá điện ở Đức lên cao mức kỷ lục

Phân tích

27/08/2022 09:00

Cuộc chiến năng lượng giữa một bên là Nga và một bên là châu Âu, đặc biệt là Đức – quốc gia tiêu thụ năng lượng từ Nga nhiều nhất – tiếp tục nóng lên khi có thông tin Nga đốt bỏ khí đốt chứ không cung cấp cho EU.
news

Trong khi đó, giá điện ở Đức đã tăng chóng mặt giữa lúc Thủ tướng nước này đến Canada trong một nỗ lực tìm nguồn cung mới.

Nga đốt bỏ lượng khí đốt trị giá 1.000 euro mỗi giờ?

Các nhà phân tích từ công ty tư vấn năng lượng cỦA Na Uy Rystad Energy tiết lộ rằng, Nga đã đốt bỏ một lượng lớn khí đốt tự nhiên trong khi cắt giảm nguồn cung cấp cho châu Âu.

Hình ảnh vệ tinh chụp trạm nén Portovaya cho thấy một lượng lớn khí đốt bị đốt cháy tạo ra một ngọn lửa lớn.

Cơ sở này nằm gần biên giới với Phần Lan và là một phần của mạng lưới cung cấp khí đốt cho đường ống Nord Stream 1 để từ đây nó được đưa vào Đức. Nga chỉ cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống này chỉ còn 20% công suất.

"Khó có thể định lượng được mức chính xác lượng khí bị đốt cháy nhưng được cho là ở mức khoảng 4,34 triệu mét khối mỗi ngày", công ty tư vấn Rystad Energy cho biết thêm và nói rằng con số này "tương đương với 1,6 tỷ mét khối hàng năm".

Đốt cháy một số khí hoặc dầu - là một thực tế phổ biến, nhưng mức độ được ghi nhận tại Nga lần này được cho là cao bất thường.

Cuộc chiến năng lượng ở châu Âu tuần qua: Nga đốt bỏ khí đốt, giá điện ở Đức lên cao mức kỷ lục - Ảnh 1.

Nga bị "tố" đã đốt bỏ khí đốt kể từ khi đóng cửa đường ống Nord Stream 1 để bảo trì.

Việc đốt bỏ khí đốt được báo cáo lần đầu tiên ở Phần Lan vào đầu tháng. Theo Esa Vakkilainen, giáo sư tại Đại học LUT, Gazprom, tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga, có thể đã đốt hết lượng khí đốt trị giá 1.000 euro (998,70 USD) mỗi giờ trong hai tháng qua.

Việc bùng phát gas là một thực tế phổ biến vì nhiều lý do, bao gồm việc không thể bán hoặc sử dụng hết.

Vakkilainen cũng cảnh báo rằng đây là "một vấn đề môi trường lớn, đặc biệt là đối với khu vực Bắc Cực, nơi mà lượng muội than do việc đốt khí chắc chắn có ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu".

Rystad nói: "Vụ đốt bỏ này là một thảm họa môi trường với khoảng 9.000 tấn CO2 được thải ra hàng ngày".

Nga là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ tư thế giới và đã đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060. Nhưng Gazprom đã chứng kiến sản lượng khí đốt của mình giảm 13% kể từ khi Ngan tấn công Ukraina và sau đó là cuộc đối đầu với phương Tây.

Giám đốc phân tích thị trường Sindre Knutsson của Rystad nói với hãng tin EFE của Tây Ban Nha rằng: "Mặc dù chưa rõ lý do chính xác cho vụ cháy, nhưng khối lượng, lượng khí thải và vị trí của ngọn lửa là một lời nhắc nhở rõ ràng về sự thống trị của Nga đối với các thị trường năng lượng của châu Âu".

"Ngọn lửa bùng lên rất dễ nhìn thấy, có lẽ cho thấy khí đốt đã sẵn sàng và chờ chảy sang châu Âu nếu các mối quan hệ chính trị hữu nghị được nối lại", công ty tư vấn Rystad Energy cho biết thêm.

Giá điện ở Đức cao kỷ lục, Đan Mạch sẽ giúp "xanh hóa" nguồn năng lượng?

Cuộc chiến năng lượng ở châu Âu tuần qua: Nga đốt bỏ khí đốt, giá điện ở Đức lên cao mức kỷ lục - Ảnh 2.

Đức đã có gần 30 trang trại điện gió ngoài khơi nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock hôm thứ Sáu (26/8) đã ký một thỏa thuận với Đan Mạch để thúc đẩy đầu tư vào thủy điện và năng lượng gió, cùng ngày với giá điện của Đức đạt mức kỷ lục mới.

Baerbock, người đang ở Copenhagen để trao đổi với người đồng cấp Đan Mạch Jeppe Kofod, cho biết quan hệ đối tác năng lượng tái tạo là một khoản đầu tư "rất tham vọng" cho các thế hệ tương lai.

Điện xanh và hydro nên trở thành "những mỏ neo trung tâm cho một châu Âu có chủ quyền và trung hòa hơn về khí hậu".

Thông tin cho biết, hai nước sẽ tìm cách nâng cấp các dự án trang trại điện gió "cao cấp đáng kể" ở Biển Bắc và Biển Baltic, thông báo từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết, cùng với kế hoạch sử dụng năng lượng gió để sản xuất hydro xanh, sau đó nguồn năng lượng này có thể được chuyển tới Đức.

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết, trong khi Đan Mạch có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, nhu cầu hydro của nước này dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với nước láng giềng ở phía Nam.

Khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nước này sẽ ngày càng cần hydro để cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp hóa chất và luyện kim của mình.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết thêm rằng, các nước láng giềng sẽ bắt đầu đối thoại về việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để vận chuyển hydro qua các đường ống giữa Đan Mạch và Đức.

Cam kết cũng bao gồm các kế hoạch hợp tác về thu giữ và lưu giữ các-bon để giảm phát thải khí nhà kính.

Trong một thông điệp video trước cuộc đàm phán, Baerbock cho biết Biển Baltic có thể sản xuất "gấp đôi công suất lắp đặt của tất cả các nhà máy nhiệt điện than của Đức".

Bà cho biết Đan Mạch là một "hình mẫu" cho Đức, nước đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga sau cuộc tấn công Ukraina của Moscow.

Cuộc chiến năng lượng ở châu Âu tuần qua: Nga đốt bỏ khí đốt, giá điện ở Đức lên cao mức kỷ lục - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (trái) và người đồng cấp Đan Mạch tại Copenhagen.

Năng lượng tái tạo chiếm 70% tổng sản lượng điện ở quốc gia Bắc Âu trong khi Đức có gần 30 trang trại gió ngoài khơi ở Baltic và Biển Bắc và có kế hoạch xây dựng thêm nhiều trang trại khác.

Việc ký kết thỏa thuận hôm thứ Sáu diễn ra khi giá điện ở Đức tăng lên mức kỷ lục mới.

Giá điện trong các đồng sắp tới tăng vọt lên € 850 (850 USD) cho mỗi megawatt giờ (MWh) - một sự tương phản hoàn toàn so với mức giá € 85 vào năm ngoái.

Giá năng lượng tiếp tục tăng vọt khi các nước châu Âu thúc đẩy nhu cầu nhằm hạn chế bị ảnh hưởng do bị cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga.

Moscow đã giảm lượng giao hàng và có lo ngại về việc nước này sẽ cắt giảm mạnh hơn trong mùa Đông để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với cuộc chiến ở Ukraina.

Baerbock đã phản pháo lại chiến thuật của Nga và nói rằng việc sử dụng nguồn cung cấp năng lượng làm "vũ khí chiến tranh là một sự vi phạm tuyệt đối các quy tắc nhằm gây ra sự phân chia xã hội".

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là các quốc gia EU phải sát cánh cùng nhau trong lĩnh vực cung cấp năng lượng, bà nói thêm.

Thủ tướng Đức Olaf Scholtz đã ấn định vào 2045 nước này sẽ đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0, sớm nhất so với bất kỳ quốc gia công nghiệp phát triển lớn nào.

Để đạt được mục tiêu này, chính phủ của ông tuyên bố sẽ đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than đã được kích hoạt trở lại trong chiến tranh ở Ukraina và chấm dứt nhập khẩu dầu và than của Nga.

Nước này cũng sẽ đặt mục tiêu ngừng sử dụng khí đốt của Nga trong vòng hai năm tới.

Canada sẽ giúp châu Âu "hạ nhiệt" cuộc chiến năng lượng?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Hai (22/8) đã có cuộc gặp với Thủ tướng Justin Trudeau tại Canada để củng cố khả năng tiếp cận các nguồn cung cấp năng lượng mới trong một nổ lực nhanh chóng chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Tại một cuộc họp báo chung ở Montreal vào ngày đầu tiên của chuyến thăm ba ngày, ông Scholz cho biết Đức đang gấp rút xây dựng cơ sở hạ tầng và đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lỏng (LNG) để thúc đẩy nhập khẩu và đang vươn ra các quốc gia khác, như Canada, để tăng sản lượng của họ.

Đức sẽ cần nhiều khí đốt tự nhiên lỏng hơn trong quá trình chuyển đổi năng lượng, ông nói thêm: "Điều này là không thể thiếu vì chúng tôi muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga".

Thủ Scholz cũng đang để mắt đến việc nhập khẩu hydro trong tương lai của Canada. Hôm thứ Ba, hai nhà lãnh đạo, cùng với một phái đoàn kinh doanh lớn, đã thăm một địa điểm được đề xuất ở tỉnh Newfoundland, nơi sản xuất hydro.

Cuộc chiến năng lượng ở châu Âu tuần qua: Nga đốt bỏ khí đốt, giá điện ở Đức lên cao mức kỷ lục - Ảnh 4.

Thủ tướng Đức và Thủ tướng Canada trong một cuộc gặp gần đây.

Thủ tướng Canada Trudeau trong cuộc gặp với người đồng cấp đã nói rằng, Canada là "nhà cung cấp năng lượng sạch đáng tin cậy mà một thế giới không có khí thải (ròng) yêu cầu".

Tuy nhiên, ông đã đánh giá thấp khả năng vận chuyển LNG trực tiếp từ Canada đến Đức, với lý do khoảng cách xa từ các mỏ khí đốt Tây Canada đến các cảng Đại Tây Dương.

Ông Trudeau nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi đang tìm cách để xem liệu xuất khẩu LNG có hợp lý hay không và liệu có trường hợp kinh doanh nào cho phép họ xuất khẩu (LNG) trực tiếp sang châu Âu hay không".

Trong khi đó, ông và Scholz ám chỉ về một thỏa thuận hydro lớn hơn.

"Chúng tôi đang tiến tới một loạt các khoản đầu tư xung quanh hydro và mong muốn được nói về điều đó nhiều hơn", Trudeau nói.

Scholz giải thích rằng Đức đã đặt cược vào hydro để giúp nước này đạt được nền kinh tế không khí thải nhà kính và cho biết "Canada sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển hydro xanh trong tương lai".

Ông nói: "Nước này có thể trở thành một trong những cường quốc cung cấp hydro xanh cho nhiều quốc gia công nghiệp hóa" khi đề cập đến việc sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng gió để sản xuất hydro.

21 chuyến tàu chở LNG rời Mỹ trong tuần này

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất cho tuần từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 8, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết có 21 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng LNG đã rời nước này. Con số này nhiều hơn hai so với tuần trước, báo cáo cho biết thêm.

Tám chiếc chở LNGC khởi hành từ Sabine Pass, năm chiếc từ Corpus Christi, bốn chiếc từ Cameron, hai chiếc từ Cove Point, và một chiếc từ Calcasieu Pass và Đảo Elba và tổng công suất vận chuyển là 79 tỷ feet khối.

Giá giao ngay của Henry Hub đã giảm 22 xu từ 9,51 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu) vào thứ Tư tuần trước xuống còn 9,29 USD / MMBtu trong tuần này.


N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ