Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao?

Kinh tế thế giới

17/08/2022

14:52

Nhiệt độ mùa hè tăng vọt đã làm khô cạn các con sông và hồ chứa quan trọng, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất thủy điện mà các khu vực công nghiệp như Tứ Xuyên phụ thuộc rất nhiều.
news

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy trong 6 ngày để giảm bớt tình trạng thiếu điện trong khu vực khi nước này phải đối mặt với một đợt nắng nóng kinh hoàng.

Tứ Xuyên là địa điểm sản xuất quan trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn và các lệnh đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến các công ty điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm Foxconn và Intel.

Các nhà phân tích cho biết, tỉnh này cũng là trung tâm khai thác lithium của Trung Quốc - một thành phần chính của pin xe điện, điều này đồng nghĩa với việc đóng cửa có thể đẩy giá nguyên liệu thô cao lên.

Việc các ngành công nghiệp chính ngừng hoạt động trong thời gian ngắn và phân bổ điện trên diện rộng ở trung tâm sản xuất Tây Nam Tứ Xuyên, với chính quyền địa phương ưu tiên cung cấp điện dân dụng - có thể chỉ có tác động kinh tế "hạn chế" miễn là các hạn chế có thể được dỡ bỏ trong vòng vài tuần, theo các nhà phân tích.

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa trong các văn phòng và gia đình tăng đột biến, gây áp lực lên mạng lưới điện. Hạn hán cũng đã làm cạn kiệt mực nước sông, làm giảm lượng điện sản xuất tại các nhà máy thủy điện.

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao? - Ảnh 1.

Theo báo chí Trung Quốc, sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á, ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, không hề thấp đến mức này kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào năm 1865. Ảnh: Imaginechina

 Theo SCMP, với dân số khoảng 84 triệu người, Tứ Xuyên là nền kinh tế lớn thứ 6 của Trung Quốc về tổng sản phẩm quốc nội, với ngành công nghiệp chiếm hơn 28%. Tỉnh Tứ Xuyên đóng một vai trò hàng đầu trong sản xuất kim loại silic, nhôm điện phân, hóa chất, thiết bị điện tử và phát điện.

Qin Yan, nhà phân tích carbon của công ty dịch vụ tài chính Refinitiv cho biết: "Việc cắt giảm quyền lực chắc chắn sẽ có một số tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. Nhưng tôi nghĩ nếu tình hình điện năng được cải thiện trong thời gian vài tuần, các nhà sản xuất công nghiệp có thể bắt kịp sản lượng bị mất sau này".

"Hiện tại, tình hình khá khắc nghiệt với các đợt nắng nóng và hạn hán, do đó các cơ quan quản lý đã hạn chế tiêu thụ điện công nghiệp để đảm bảo cung cấp điện cho khu dân cư.

"Tôi nghĩ rằng tác động bất lợi lên tổng sản phẩm quốc nội sẽ được hạn chế nếu việc cắt giảm điện kéo dài chưa đầy vài tuần".

Tứ Xuyên dựa vào các con đập để tạo ra khoảng 80% lượng điện, nhưng lượng nước chảy vào các hồ thủy điện đã giảm 50% trong tháng này.

Giáo sư Yuan Jiahai cho biết: "Dưới nhiệt độ cao liên tục, phụ tải điện của Tứ Xuyên ngày càng tăng, nhưng do lượng nước từ sông Dương Tử xuống thấp trong mùa khô nên nguồn tiêu thụ điện chính của Tứ Xuyên - sản xuất điện từ thủy điện - bị hạn chế. với Trường Kinh tế và Quản lý tại Đại học Điện lực Bắc Trung Quốc.

Theo Yuan, một số tỉnh bị thiếu điện đã từng bước hướng dẫn các doanh nghiệp giảm tiêu thụ điện kể từ đầu tháng 8 thông qua các sáng kiến và khuyến khích kinh tế.

Yuan cho biết thêm, các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng đã mong đợi các hạn chế về điện, nhưng không chuẩn bị cho việc đóng cửa hoàn toàn.

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao? - Ảnh 2.

Một nhà sản xuất chất bán dẫn thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Ảnh: FeatureChina/AP Images

Bắc Kinh gần đây đã nhấn mạnh rằng sẽ không lặp lại cuộc khủng hoảng quyền lực làm rung chuyển đất nước năm ngoái, với việc Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc "sẽ không bao giờ để một sự cố lớn như cắt điện quy mô lớn xảy ra nữa", theo chi tiết của một bài phát biểu được đăng trên tạp chí Qiushi chính thức vào hồi tháng 5.

Vài ngày sau, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết "nỗ lực kiên quyết" để ngăn chặn tình trạng cắt điện trong chuyến công du đến tỉnh Vân Nam, tây nam.

"Nhìn chung, sự không chắc chắn về tác động của tình hình dịch bệnh và nhiệt độ cao đối với sản xuất công nghiệp trong tháng 8 vẫn ở mức cao", Lu Zhe, trưởng nhóm kinh tế vĩ mô tại Topsperity Securities, cho biết vào tuần trước.

Hầu hết các công ty hàng đầu ở Tứ Xuyên bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa đã thông báo rằng tác động dự kiến sẽ không đáng kể, đồng thời cho biết thêm rằng hoạt động sản xuất sẽ khởi động lại ngay sau khi hạn chế kết thúc.

Tứ Xuyên là quê hương của Dongfang Electric thuộc sở hữu nhà nước, chuyên sản xuất thiết bị phát điện. Theo một nhân viên từ chối cho biết tên đầy đủ, công ty đã đóng cửa các hoạt động của mình và của các công ty con cho đến ít nhất là thứ 7.

Henan Zhongfu Industry, công ty sản xuất và phân phối các sản phẩm nhôm và nhôm điện phân, hôm Chủ nhật đã xác nhận rằng hai công ty con của họ ở Tứ Xuyên sẽ tạm dừng một phần hoạt động sản xuất của họ trong một tuần.

Tuy nhiên, các hạn chế về điện có thể mở rộng hơn nữa sang các khu vực khác trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt ở miền nam Trung Quốc, ông Yuan cảnh báo, mặc dù các khu vực khác phụ thuộc nhiều hơn vào than để sản xuất năng lượng. Giá than vẫn ổn định so với năm ngoái, đồng nghĩa với việc nguồn cung cơ bản tương đối đầy đủ.

Tứ Xuyên sản xuất phần lớn lithium của Trung Quốc được sử dụng trong pin cho xe điện, trong khi các dự án thủy điện của họ cung cấp điện cho các trung tâm công nghiệp khác dọc theo bờ biển phía đông của đất nước, bao gồm các trung tâm sản xuất lớn như Giang Tô và Chiết Giang, cũng như Thượng Hải, Trùng Khánh và Hồ Nam.

Thành phố Trùng Khánh lân cận đã ra lệnh ngừng sản xuất cho đến ngày 24/8, trong khi một số công ty ở Giang Tô bắt đầu thực hiện thay đổi sản xuất trong tuần này.

Khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa sự phục hồi kinh tế ra sao? - Ảnh 3.

Một nhà máy của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan được nhìn thấy ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, vào ngày 10/8. Ảnh: AFP

Các tỉnh Chiết Giang và An Huy cũng đưa ra các hạn chế về điện, ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp bao gồm thép, kim loại màu, polyester và dệt may.

Tình trạng cắt điện diễn ra phổ biến ở Trung Quốc, với truyền thống tháng 7 và tháng 8 là mùa cao điểm của nhu cầu điện so với nhiệt độ mùa hè.

Nhưng Lin Boqiang, hiệu trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn nói với Jimu News, một tờ báo thuộc sở hữu của chính quyền tỉnh, rằng việc ngừng sản xuất là một hiện tượng ngắn hạn sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, Tứ Xuyên đã rơi vào một tình huống độc nhất vô nhị, theo Yuan.

Ông nói thêm: "Tứ Xuyên đã tiếp quản nhiều ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng từ miền đông Trung Quốc, trong khi đợt bùng phát Covid-19 lan rộng ở Trung Quốc vào mùa xuân năm nay không ảnh hưởng đến Tứ Xuyên, dẫn đến mức tiêu thụ điện ở Tứ Xuyên sớm hơn so với đỉnh mùa hè".

Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA) vào cuối tháng 7 cảnh báo rằng phụ tải điện của nước này sẽ tiếp tục tăng sau khi liên tục phá vỡ mức cao kỷ lục hàng ngày trong tháng trước, với mức phụ tải dự kiến sẽ tăng trong tháng này.

Theo số liệu từ NEA và nhà cung cấp dữ liệu Trung Quốc, mức tiêu thụ điện quốc gia của Trung Quốc đã tăng 6,3% trong tháng 7 so với một năm trước đó. Gió.

"Các đợt bùng phát lẻ tẻ đã xuất hiện ở nhiều nơi kể từ tháng 7 và nhiệt độ cao ở khu vực phía Nam cũng dẫn đến những tác động tiêu cực nhất định đến hoạt động của nền kinh tế", phát ngôn viên Cục Thống kê Quốc gia Fu Linghui cho biết hôm thứ 16/8 mà không đề cập cụ thể đến việc cắt điện.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss bảo vệ việc cắt giảm thuế

Thủ tướng Anh Liz Truss hôm thứ Năm (29/9) lên tiếng bảo vệ các chính sách tài khóa được công bố vào tuần trước, điều đã gây ra sự hỗn loạn trên thị trường và nói rằng đất nước đã được đưa vào một "quỹ đạo tốt hơn".

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Hoa Kỳ đang 'xuất khẩu' lạm phát sang các nước khác như thế nào?

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang quay cuồng với chiến dịch cứng rắn nhằm bóp nghẹt lạm phát bằng cách phải tăng lãi suất ngày càng cao trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất khiến USD tăng giá trị so với các đồng tiền khác.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cảnh báo không 'đầu cơ' nhân dân tệ

Mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cảnh báo không nên đặt cược vào đồng nhân dân tệ (CNY) sau khi đồng tiền này giảm mạnh so với đồng USD trong tuần này.

Kinh tế thế giới

29/09/2022

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022