Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhà đầu tư Phố Wall tiếp tục đổ tiền vào nhóm năng lượng tái tạo

Chứng khoán

15/08/2022

11:14

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ các công ty dầu khí, dự đoán họ sẽ kiếm tiền trong nhiều năm tới và sẽ kiểm soát các công nghệ năng lượng mới nổi.

Đạo luật khí hậu và năng lượng mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua bao gồm chi tiêu cho cả các công ty khởi nghiệp năng lượng tái tạo và các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch - một chiến lược rộng rãi, thậm chí có vẻ mâu thuẫn, mà nhiều nhà đầu tư Phố Wall đang theo đuổi, theo The WWall Street Journal.

Trong khi đổ tiền vào các dự án nhằm giảm lượng khí thải carbon, các công ty Phố Wall cũng tiếp tục tài trợ cho các công ty dầu khí thông qua cho vay trực tiếp, bảo lãnh nợ hoặc đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo Dealogic, số tiền huy động được thông qua trái phiếu và các khoản vay cho các dự án xanh và các công ty dầu khí là gần bằng nhau, vào khoảng 570 tỷ USD vào năm ngoái.

Mặc dù việc gây quỹ trong cả hai lĩnh vực đã chậm lại trong thời gian thị trường biến động năm nay, tỷ lệ tài trợ cho lĩnh vực nhiên liệu xanh và nhiên liệu hóa thạch vẫn gần như tương đương nhau.

Nhiều nhà đầu tư cho biết việc tránh hoàn toàn các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch là không thực tế, bởi vì dầu mỏ, khí đốt và than đá vẫn chiếm khoảng 80% năng lượng của thế giới. 

Phố Wall, giống như Dự luật khí hậu, đặt cược vào cả năng lượng xanh và nhiên liệu hóa thạch - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư hy vọng gói chi tiêu sẽ thúc đẩy việc triển khai nhanh hơn các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các trang trại năng lượng gió và mặt trời. Ảnh: AP

Tình trạng thiếu hụt năng lượng và lương thực do xung đột ở Ukraina đã khắc sâu vào thực tế đó, đồng thời làm tăng nguy cơ chuyển dịch bừa bãi khỏi nhiên liệu hóa thạch ở một số nước châu Âu.

Dự luật được Hạ viện thông qua hôm thứ Sáu dường như cũng có tác động tương tự. Thượng nghị sĩ Joe Manchin (D., W.Va.) và những người khác đã gọi đó là "chính sách năng lượng toàn diện".

Triết lý đó đang được phản ánh trong nhiều danh mục đầu tư, ngay cả trong số những người muốn rót tiền trực tiếp để giải quyết rủi ro biến đổi khí hậu.

Chính thức là một phần của cái được gọi là Đạo luật Giảm lạm phát (The Inflation Act), gói chi tiêu năng lượng dự kiến sẽ được Tổng thống Joe Biden ký thành luật trong tuần này.

Luật sử dụng các khoản tín dụng thuế với hy vọng thúc đẩy đầu tư vào xe điện, năng lượng tái tạo và pin. Các quy định hỗ trợ cho thuê dầu khí mới và các khoản tín dụng thuế cho các công nghệ non trẻ như công nghệ thu giữ carbon và hydro nhằm thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực đó.

Đảng Cộng hòa cho biết luật này sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Một số nhóm thương mại công nghiệp dầu mỏ đã chỉ trích việc tăng thuế do rò rỉ khí mê-tan và các điều khoản khác. Dự luật được nhiều người coi là một mối lợi cho các công ty nhiên liệu hóa thạch lớn nhất, các ngân hàng và các công ty đầu tư có tiền để hỗ trợ tất cả các loại dự án năng lượng.

Cũng có những lời chỉ trích rằng luật pháp không đủ hiệu lực và cuối cùng sẽ cần phải có hành động mạnh mẽ hơn để đáp ứng các mục tiêu khí hậu.

Rachel Kyte, hiệu trưởng Trường Fletcher thuộc Đại học Tufts và là cố vấn khí hậu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết: "Chúng ta đang tiến đến một thời điểm không thể tưởng tượng được là bạn có thể tiếp tục cầm chiếc bánh của mình và ăn nó".

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư về khí hậu ủng hộ cách tiếp cận đa chiều của luật vì cho rằng luật sẽ san bằng sân chơi giữa năng lượng tái tạo và nhiên liệu hóa thạch, để thị trường quyết định giải pháp nào để ưu tiên và giảm lượng khí thải theo thời gian.

Nhà đầu tư Phố Wall tiếp tục đổ tiền vào nhóm năng lượng tái tạo - Ảnh 3.

Các quỹ được thiết kế để giải quyết các mối quan tâm về môi trường, xã hội, quản trị, được quản lý bởi các nhà quản lý tài sản khổng lồ như BlackRock Inc. và State Street Corp., nắm giữ cổ phần của các công ty dầu khí như Exxon Mobil Corp và Chevron Corp. duy trì một số khoản đầu tư trong các ngành, tránh bỏ lỡ khi tài sản dầu khí vượt xa thị trường, như chúng đã có trong phần lớn thời gian của năm.

Một số nhà đầu tư nói rằng làm việc với các công ty năng lượng để giảm lượng khí thải là một trong những cách tốt nhất để có thể chống lại biến đổi khí hậu. Một số công ty như BP PLC và Shell PLC đã là những người chơi chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, bao gồm cả gió và năng lượng mặt trời.

Nhiều nhà đầu tư cũng đang đặt cược rằng các công ty dầu khí, đã có hàng chục năm kinh nghiệm, sẽ trở thành nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực mới như nhiên liệu tái tạo và lưu trữ vĩnh viễn carbon dưới lòng đất.

Phố Wall không chỉ đặt cược vào quá trình chuyển đổi dần dần. Nhiều công ty khởi nghiệp năng lượng sạch cũng có kế hoạch sử dụng khí đốt tự nhiên trong vài năm và được hỗ trợ thành lập bởi các công ty năng lượng, tiện ích công công.

Dự luật cũng có thể giúp Phố Wall đáp ứng các cam kết chi tiêu cho năng lượng sạch. Các báo cáo từ những nhóm như Nhóm các nhà đầu tư tổ chức về Biến đổi khí hậu đã kết luận rằng các ngân hàng không làm đủ để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của họ.

Các giám đốc điều hành ngân hàng cho biết họ chỉ có thể làm với tư cách là các trung gian tài chính tuân theo các xu hướng kinh doanh. Việc bán tài sản nhiên liệu hóa thạch hoặc chấm dứt các mối quan hệ kinh doanh có lợi nhuận sẽ được tiếp quản bởi các công ty tài chính nhỏ hơn không có lợi cho khí hậu. Các cuộc thảo luận riêng với các công ty và những đột phá về công nghệ từ các khoản đầu tư thường không được đưa vào đánh giá khí hậu.

Trong khi Phố Wall bị nhiều người chỉ trích là không tiến đủ nhanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, các bang như West Virginia đã loại JPMorgan Chase & Co., BlackRock và một số công ty khác ra khỏi thị trường trái phiếu đô thị (municipal-bond markets), một động thái có xu hướng làm giảm cạnh tranh trên thị trường và tăng chi phí đi vay cho người nộp thuế, theo các nghiên cứu học thuật. Các ngân hàng và các nhà quản lý tài sản đã phản ứng bằng cách lưu ý rằng họ tài trợ cho tất cả các loại năng lượng.

(Nguồn: The WWall Street Journal)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (28/9)

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (28/9)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch.

Chứng khoán

28/09/2022

Khuyến nghị cổ phiếu 29/9: FPT, VSH, GAS, DBD, MWG, BMP, NTP

Khuyến nghị cổ phiếu 29/9: FPT, VSH, GAS, DBD, MWG, BMP, NTP

FPT, VSH, GAS, DBD, MWG, BMP, NTP là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 29/9, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

28/09/2022

Lập trang web giả, mạo danh lãnh đạo Chứng khoán Hòa Bình để lừa đảo

Lập trang web giả, mạo danh lãnh đạo Chứng khoán Hòa Bình để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HBS) đã phát đi cảnh báo về việc mạo danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và làm giả con dấu của Công ty, có dấu hiệu lừa đảo các nhà đầu tư thông qua "Hợp đồng hợp tác đầu tư".

Chứng khoán

28/09/2022

VN-Index giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp, rơi thêm gần 23 điểm

VN-Index giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp, rơi thêm gần 23 điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay (28/9) diễn biến tiêu cực, lực bán gia tăng đã đẩy các chỉ số lao dốc khiến VN-Index giảm 22,92 điểm xuống 1.143,62 điểm.

Chứng khoán

28/09/2022

Nhà đầu tư 'thấm mệt'

Nhà đầu tư 'thấm mệt'

Không ít nhà đầu tư tỏ rõ sự mệt mỏi sau nhiều tháng thị trường không có động lực đi lên rõ ràng, nhất là khi chỉ số có diễn biến giảm điểm trong 1 tháng qua.

Chứng khoán

28/09/2022

Chứng khoán châu Á lao dốc sau bình luận của các quan chức Fed

Chứng khoán châu Á lao dốc sau bình luận của các quan chức Fed

Thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm vào hôm nay khi các bình luận từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, có thể cơ quan này sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản chịu rủi ro và chuyển sang đồng USD.

Chứng khoán

28/09/2022

Chứng khoán thế giới liên tục trượt điểm, đạt mức thấp kỷ lục

Chứng khoán thế giới liên tục trượt điểm, đạt mức thấp kỷ lục

Chỉ số S&P 500 đã rơi sâu hơn vào thị trường giá xuống vào ngày 27/9 sau khi thiết lập mức thấp mới vào năm 2022, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tiếp tục tăng lên mức chưa từng thấy trong ít nhất một thập kỷ.

Chứng khoán

28/09/2022

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (27/9)

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Ba (27/9)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch.

Chứng khoán

28/09/2022

Khuyến nghị cổ phiếu 28/9: HDG, TNG, BAF, GAS

Khuyến nghị cổ phiếu 28/9: HDG, TNG, BAF, GAS

HDG, TNG, BAF, GAS là những cổ phiếu cần quan tâm trong phiên 28/9, theo khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Chứng khoán

27/09/2022