Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lãi suất cơ bản là gì? Những điều vần biết về lãi suất cơ bản

Kiến thức kinh tế

15/10/2022 18:59

Lãi suất cơ bản là gì? Vai trò và những lưu ý quan trọng của lãi suất cơ bản.

Lãi suất cơ bản là gì?

Lãi suất cơ bản có tên tiếng Anh (Prime rate) là lãi suất mà các ngân hàng thương mại áp dụng đối với các khoản tín dụng ngắn hạn cấp cho những khách hàng đáng tin cậy nhất của họ. Lãi suất cơ bản thấp hơn các loại lãi suất cho vay khác và thường chỉ áp dụng đối với các công ty lớn, được xếp hạng tín dung cao.

Nội dung của lãi suất cơ bản

Lãi suất qua đêm mà các ngân hàng cho vay lẫn nhau (lãi suất liên ngân hàng) đóng vai trò là cơ sở của lãi suất cơ bản và lãi suất cơ bản đóng vai trò là điểm khởi đầu cho hầu hết các mức lãi suất khác, như: lãi suất cho các khoản thế chấp, cho vay doanh nghiệp nhỏ hoặc cho vay cá nhân...

Rủi ro vỡ nợ là yếu tố quyết định chính của lãi suất mà ngân hàng tính cho người đi vay. Bởi vì những khách hàng tốt nhất của ngân hàng có rất ít khả năng vỡ nợ, ngân hàng có thể tính cho họ mức lãi suất thấp hơn so với những khách hàng có rủi ro vỡ nợ cao hơn.

Mỗi ngân hàng có lãi suất riêng, do đó không có lãi suất cơ bản duy nhất. Bất kì lãi suất cơ bản được trích dẫn thường là trung bình của lãi suất cơ bản của các ngân hàng lớn nhất.

Trong trường hợp lãi suất thay đổi, chẳng hạn như lãi suất được sử dụng trên một số thẻ tín dụng nhất định, lãi suất của thẻ có thể bằng lãi suất cơ bản cộng với tỉ lệ phần trăng cố định. Điều này có nghĩa là lãi suất tăng và giảm cùng với lãi suất cơ bản nhưng sẽ luôn duy trì tỉ lệ phần trăm cố định lớn hơn lãi suất cơ bản.

Lãi suất cơ bản là gì? Những điều vần biết về lãi suất cơ bản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vai trò của lãi suất cơ bản

+ Lãi suất cơ bản là cơ sở hoặc điểm tham chiếu để xác định hầu hết các khoản lãi suất cho vay khác đối với người vay.

+ Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

+ Lãi suất cơ bản có vai trò là cơ sở để xác định khoản bồi thường cho những rủi ro mà người cho vay phải chịu dựa trên lịch sử tín dụng của người đi vay và các chi tiết tài chính khác và cũng là cung cấp một cách để trang trải các chi phí liên quan đến cho vay.

+ Hầu hết các khoản lãi suất đều được tính toán dựa trên sự thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức giới hạn theo quy định pháp luật. Vì vậy, lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước chỉ còn được áp dụng phổ biến trong phạm vi hoạt động tín dụng của Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng khác.

Lãi suất cơ bản được xác định dựa trên cơ sở lãi suất thị trường liên ngân hàng, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động đầu vào của tổ chức tín dụng và xu hướng biến động cung cầu vốn.

Những lưu ý khi vay tiền đảm bảo lãi suất tốt

Để vay tiền đảm bảo được lãi suất tốt điều quyết định đầu tiên chính là phải lựa chọn được cho mình những nơi vay tiền đảm bảo uy tín. Hiện nay, Findo, Tiền Ơi, Doctor,….đang là những địa chỉ cho vay tiền online uy tín, lãi suất phù hợp. 

Sau khi đã chọn được đơn vị vay cho vay, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Cần tìm hiểu kỹ hạn mức vay, thời hạn thanh toán và lãi suất vay: mỗi nơi vay sẽ có hợp đồng cho vay với mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian thanh toán khác nhau, vì thế bạn cần phải lưu ý kỹ về vấn đề này e để điều chỉnh phương án sao cho phù hợp với bản thân nhất.

+ Kiểm tra lại các thông tin, điều khoản có trên hợp đồng: trước khi ký hợp đồng bạn cần dành thời gian nắm và hiểu rõ các thông tin, điều khoản được ghi trên hợp đồng. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào chưa nắm rõ, bạn hãy gọi nhân viên đến tư vấn để hiểu rõ. Hiểu rõ và nắm được các điều khoản sẽ giúp bạn không vi phạm đến những điều khoản đã ký trong hợp đồng.

+ Kiểm tra số tiền sau khi giải ngân: dù là giải ngân bằng tiền mặt hay qua tài khoản ngân hàng, bạn đều phải kiểm tra để xác nhận đã đúng và đủ số tiền đã được nêu trong hợp đồng không.

+ Sau khi hoàn tất mọi thủ tục bạn vẫn phải giữ liên lạc với phía ngân hàng thông qua số điện thoại, email, tin nhắn… để ngân hàng thông báo thời gian thanh toán nợ, tránh tình trạng thanh toán muộn và bị phạt, gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng sau này.

Nhìn chung, lãi suất cơ bản chỉ dành riêng cho những khách có chất lượng tín dụng tốt nhất hay rủi ro vỡ nợ thấp nhất.

Ngay cả khi lãi suất cơ bản được đặt ở một tỉ lệ phần trăm cụ thể (giả sử 5%) thì người cho vay vẫn có thể đưa ra tỉ lệ dưới 5% cho các khách hàng đủ điều kiện chất lượng tín dụng. Lãi suất cơ bản chỉ được sử dụng làm điểm chuẩn (benchmark) nhưng không nên coi đó là mức tối thiểu bắt buộc.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement