Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát Mỹ: Liệu dỡ bỏ thuế quan của Trung Quốc có phải là cách?

Phân tích

14/06/2022 07:17

Lạm phát Mỹ cán mốc 8,6% trong tháng 5 vừa qua, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt.

Quyết định của Tổng thống Joe Biden xem xét lại di sản của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung do người tiền nhiệm bắt đầu hiện đang được chú ý vì những lý do khác ngoài quan hệ vẫn căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh: lạm phát trong nước.

Tỷ lệ lạm phát tại Mỹ cán mốc 8,6% trong tháng 5 vừa qua, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt, điều này đã làm chi phí gia tăng và đang gây áp lực nặng nề lên các gia đình Mỹ.

Bộ Lao động Mỹ công bố các dữ liệu mới cho thấy lạm phát tăng mạnh do giá các loại nhiên liệu tăng 34,6% và giá thực phẩm thiết yếu tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1979.

Khi Tổng thống Mỹ tiến vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng vào mùa thu với việc Đảng Dân chủ của ông có thể mất ghế trong Quốc hội, ông phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: giữ nguyên thuế quan và đối mặt với việc giữ giá cao, hoặc quay lưng lại và tỏ ra yếu thế trước Trung Quốc.

Lạm phát Mỹ: Liệu dỡ bỏ thuế quan của Trung Quốc có phải là cách? - Ảnh 1.

Lạm phát Mỹ cán mốc 8,6% trong tháng 5 vừa qua, cao nhất kể từ năm 1981 đến nay, trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt. Ngày càng trở thành thách thức đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Hôm 9/6, Ông Biden chỉ đích danh ExxonMobil trong nhóm Big Oil (các công ty dầu mỏ lớn), cho rằng tập đoàn này và ngành công nghiệp dầu mỏ nói chung đã thừa nước đục thả câu khi giá xăng tăng để kiếm hàng tỉ USD lợi nhuận, nói rằng giá dầu tăng vọt là một nhân tố lạm phát chính trong khi cuộc chiến ở Ukraina là nguyên nhân chính.

"Đừng nhầm lẫn về điều đó: Tôi hiểu lạm phát là một thách thức thực sự đối với các gia đình Mỹ", ông Biden nói. "Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục làm mọi cách để giảm giá cho người dân Mỹ".

Tại một cuộc họp báo ở Los Angeles, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích các công ty dầu mỏ lớn, chẳng hạn như Exxon Mobil, vì đã không tăng sản lượng.

"Exxon đã kiếm được rất nhiều tiền trong năm nay," ông Biden nói. "Một điều tôi muốn nói về các công ty dầu mỏ: Họ có 9.000 giấy phép để khoan, họ không khoan... bởi vì họ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách không sản xuất thêm dầu, giá sẽ tăng".

Tháng trước, ông Biden cho biết chính quyền của ông đang xem xét các mức thuế mà chính quyền nhiệm kỳ của ông Trump áp đặt lên Trung Quốc vào tháng 7/2018. Các biện pháp đó được ban hành theo Mục 310 của Đạo luật Thương mại năm 1974, yêu cầu "xem xét lại sự cần thiết" 4 năm một lần.

Nhiều nhà kinh tế và doanh nghiệp đã thúc giục ông Biden cắt giảm thuế quan thương mại để hạ nhiệt lạm phát ở Mỹ - do các yếu tố nghiêm trọng gây ra bao gồm phục hồi sau COVID, khủng hoảng chuỗi cung ứng và chiến tranh Ukraina.

Shang-Jin Wei, nhà kinh tế học và giáo sư về kinh tế và kinh doanh Trung Quốc tại Đại học Columbia, cho biết: "Nếu Mỹ điều chỉnh thuế quan thì sẽ không phải để giúp Trung Quốc mà là để giúp Mỹ. "Cứ mỗi 100 USD mua từ Trung Quốc, khoảng 40 USD là các bộ phận và linh kiện cho các công ty Mỹ và 60 USD cho các hộ gia đình".

Ông Wei nói: "Việc loại bỏ thuế quan có thể giúp giảm chi phí sản xuất cho các công ty Mỹ và chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình".

Lạm phát Mỹ: Liệu dỡ bỏ thuế quan của Trung Quốc có phải là cách? - Ảnh 2.

Chính quyền ông Trump đã áp đặt mức thuế lên tới 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, bao gồm hàng trăm tỷ USD hàng tiêu dùng của Trung Quốc. Vấn đề liệu có nên giữ thuế quan được cho là sẽ trở thành vấn đề chính trị hay không - với phản ứng dữ dội từ một số chính trị gia và các nhà lãnh đạo ngành cáo buộc ông Biden tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc nếu ông muốn giảm thuế.

Việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có thể làm giảm giá ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như nguyên liệu thô, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nó sẽ không hạ nhiệt lạm phát xuống mức mong muốn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm tuần trước cho biết việc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc không phải là một viên đạn thần kỳ đối với lạm phát cao.

"Tôi nghĩ rằng một số mức giảm có thể được đảm bảo và có thể giúp giảm giá của những thứ mà mọi người mua gây gánh nặng", ông Yellen nói trong phiên điều trần của Ủy ban Phương tiện và Cách thức Hạ viện Mỹ. "Tôi muốn nói rõ, thành thật mà nói, tôi không nghĩ chính sách thuế quan là liều thuốc chữa bách bệnh đối với lạm phát".

Nhưng điều này không có nghĩa là thuế quan nên được duy trì vì chính sách này đã không thực sự hiệu quả trong mục tiêu ban đầu của nó, các nhà kinh tế nói.

David Sacks, một nhà nghiên cứu tập trung vào quan hệ Mỹ-Trung tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết: "Tôi không nghĩ rằng việc áp đặt thuế quan đã thay đổi hành vi của Trung Quốc theo bất kỳ cách nào có ý nghĩa. "Cuộc tranh luận đã thay đổi, các vấn đề cốt lõi của chúng tôi mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết là các hoạt động phi thị trường của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và các công ty khác ... Tôi không nghĩ thuế quan sẽ giải quyết các vấn đề cơ cấu cốt lõi của chúng tôi với Trung Quốc".

"Và chúng tôi không sử dụng thuế quan cho bất kỳ đòn bẩy nào trong các cuộc tranh luận đang diễn ra", ông Sacks nói thêm.

Lạm phát Mỹ: Liệu dỡ bỏ thuế quan của Trung Quốc có phải là cách? - Ảnh 3.

Trong bối cảnh giá lương thực và xăng dầu tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu gì hạ nhiệt, Mỹ ghi nhận tỷ lệ lạm phát tăng mạnh.

Robert Handfield, giáo sư quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Bắc Carolina, cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ giảm thuế có chọn lọc theo ngành. Các dự án năng lượng mặt trời sẽ được ưu tiên vì hầu hết các tấm pin mặt trời đến từ Đông Nam Á và Trung Quốc.

Chính quyền Biden đã tuyên bố tạm dừng hai năm đối với thuế nhập khẩu tấm pin mặt trời từ 4 quốc gia Đông Nam Á và viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để bắt đầu lắp đặt năng lượng mặt trời ở Mỹ.

Handfield nói: Giảm thuế quan "có thể không có tác động vật chất về lâu dài, nhưng nó có thể có tác động ngắn hạn và thậm chí sau đó, vẫn chưa rõ chúng sẽ có tác động như thế nào". "Rất nhiều tổ chức đã tìm mọi cách để tránh thuế quan trong thời gian tạm thời, không rõ liệu việc loại bỏ chúng có tác động ngay lập tức đến chi phí lạm phát hay không".

Một số - bao gồm các nhóm có ảnh hưởng ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử - đã phản đối việc dỡ bỏ thuế quan.

United Steelworkers, một liên đoàn lao động có 1,2 triệu thành viên ở Bắc Mỹ và bản thân là thành viên của Ủy ban Tư vấn Lao động về Chính sách Thương mại và Đàm phán, một nhóm cố vấn cho Nhà Trắng, đã gửi một bức thư vào ngày 6/6 cho Văn phòng Mỹ. Đại diện Thương mại, thúc giục chính quyền Tổng thống Biden không dỡ bỏ thuế quan.

La

Công đoàn cho rằng các chính sách thương mại của Trung Quốc đang làm tổn hại đến các công ty Mỹ.

Thomas Conway, chủ tịch quốc tế của United Steelworkers và chủ tịch của LAC, đã viết trong thư. "Quá nhiều công ty Mỹ đã không thực hiện các hành động cần thiết để giải quyết mối đe dọa do các chính sách của Trung Quốc gây ra. Nhiều công ty tiếp tục thuê ngoài sản xuất, nghiên cứu và phát triển, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Mỹ và lợi ích an ninh quốc gia".

Conway nói: "Chính phủ của chúng ta phải hành động vì lợi ích quốc gia để củng cố nền kinh tế của chúng ta trong tương lai".

Handfield giải thích một số thuế quan hỗ trợ một số ngành công nghiệp nhất định, chẳng hạn như thuế quan đối với thép.

Ông nói: "Nếu thuế quan cao đối với thép Trung Quốc, nó sẽ bảo vệ các nhà sản xuất thép của Mỹ và cho phép họ kiếm được lợi nhuận cao hơn và khối lượng lớn hơn, đồng thời cung cấp công ăn việc làm. "Giá thép rất cao, họ hài lòng với tình hình đó".

Các chính trị gia ở cả hai bên lối đi đã kêu gọi giữ nguyên thuế quan. Đứng đầu các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman và Sherrod Brown từ Ohio và Mitt Romney từ Utah, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren từ Massachusetts cũng phản đối việc dỡ bỏ thuế quan.

Ông Sacks, thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết: "Việc loại bỏ thuế quan có thể sẽ dẫn đến một số trở ngại chính trị trong nước và tôi tưởng tượng rằng Đảng Cộng hòa sẽ nói rằng điều này cho thấy chính quyền Biden đang yếu thế trước Trung Quốc hoặc đang trao quyền tự do cho Trung Quốc", ông nói: "Nhưng tôi nghĩ về giá trị, thuế quan nên được loại bỏ".

Bên cạnh cuộc chiến Ukraina và đại dịch, Handfield cho biết vấn đề cốt lõi khiến lạm phát tăng vọt nằm ở cơ sở hạ tầng chuỗi cung ứng. Đại dịch bộc lộ những điểm yếu trong dòng chảy chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các cảng lớn nhất của Mỹ - Los Angeles và Long Beach, California bị tắc nghẽn.

Handfield nói: "Tôi không nghĩ chính phủ có thể làm được bất cứ điều gì trong ngắn hạn. Một số điều họ đang làm là tăng lãi suất, điều này có thể làm giảm nhu cầu đối với một số hàng hóa, nhưng chuỗi cung ứng toàn cầu có rất nhiều điểm nghẽn, chúng có nhiều lý do cho điều đó nhưng không liên quan gì đến chính sách của chính phủ".

"Tôi nghĩ sẽ mất ít nhất hai năm để chúng hoạt động hiệu quả trở lại", ông nói thêm.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement