Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ tăng nhẹ lên mức 3,2%

Kinh tế thế giới

12/03/2024 19:45

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ bất ngờ tăng lên 3,2% vào tháng 2/2024, so với mức 3,1% trong tháng 1 và cao hơn dự báo là 3,1%.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, chi phí năng lượng giảm ít hơn nhiều 1,9% (so với -4,6% trong tháng 1), với xăng giảm 3,9% (so với -6,4%), dịch vụ gas tiện ích (đường ống) giảm 8,8% (so với -17,8%) và dầu nhiên liệu giảm 5,4%. (so với -14,2%). 

Trong khi đó, giá tăng với tốc độ nhẹ hơn đối với thực phẩm (2,2% so với 2,6%), nhà ở (5,7% so với 6%), phương tiện mới (0,4% so với 0,7%), hàng hóa chăm sóc y tế (2,9% so với 3%). Ngoài ra, chi phí cho hàng may mặc ổn định (0% so với 0,1%) và tiếp tục giảm đối với ô tô và xe tải đã qua sử dụng (-1,8% so với -3,5%). 

Ngược lại, giá dịch vụ vận tải lại tăng nhiều hơn (9,9% so với 9,5%). Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng lên 0,4% từ mức 0,3% như dự kiến, trong đó giá nhà ở và xăng dầu đóng góp hơn 60% vào mức tăng này. 

Mặt khác, lạm phát cơ bản giảm xuống 3,8% từ mức 3,9%, so với dự báo là 3,7%. Lãi suất hàng tháng vẫn ổn định ở mức 0,4%, thay vì dự báo là 0,3%. 

Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ tăng nhẹ lên mức 3,2%- Ảnh 1.

Đến nay, lạm phát đã giảm đều đặn và tương đối dễ dàng: Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục dao động dưới 4% và tăng trưởng năm 2023 mạnh bất ngờ, mặc dù Fed đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Các quan chức Fed đang tranh luận về việc họ cần duy trì lãi suất ở mức hiện tại, khoảng 5,3% trong bao lâu. Chi phí đi vay tăng cao khiến người dân mua nhà hoặc mở rộng kinh doanh trở nên đắt đỏ và điều đó có thể đè nặng lên nền kinh tế theo thời gian. 

Trong khi Fed đang cố gắng giảm bớt nhu cầu đủ để kiểm soát lạm phát, các quan chức muốn tránh tăng trưởng chậm lại đến mức dẫn đến mất việc làm trên diện rộng hoặc suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lo ngại rằng việc ngăn chặn hoàn toàn tình trạng lạm phát còn lại sẽ khó khăn hơn so với việc đạt được tiến bộ cho đến nay. Và các quan chức Fed muốn tránh hạ lãi suất quá sớm để rồi phát hiện ra rằng lạm phát vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, cho biết trong khi phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, Fed đang thận trọng. Nhưng ông Powell cũng cho biết vào tuần trước rằng khi Fed tin tưởng rằng lạm phát đã giảm đủ, "và chúng ta không còn xa mục tiêu đó nữa", thì việc giảm lãi suất là điều phù hợp.

Omair Sharif, người sáng lập Inflation Insights, nói rằng lạm phát có thể tăng nhẹ vào đầu năm 2024 so với mong đợi của nhiều nhà dự báo, điều này minh chứng cho quyết định hành động thận trọng của Fed.

"Nó sẽ không bao giờ là một đường thẳng", ông nói.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement