Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nhà mới ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 9 năm

Giá nhà mới của Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm với tốc độ hàng tháng nhanh nhất trong hơn 9 năm, gây áp lực lên chính quyền khi những nỗ lực tăng cường nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản đang suy yếu cho thấy ít dấu hiệu mang lại kết quả.

Giá đã giảm 0,6% so với tháng trước trong tháng 4, tệ hơn mức giảm 0,3% trong tháng 3, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 11/2014, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 17/5. Dữ liệu cho thấy giá đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp.

Xét theo giá trị hàng năm, giá nhà mới giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2015, giảm 3,1% trong tháng trước so với mức giảm 2,2% trong tháng 3.

Chính quyền Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực kể từ năm 2022 để vực dậy lĩnh vực bất động sản đang suy yếu, vốn là động lực chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng khó có thể đạt được sự phục hồi có ý nghĩa.

Các nhà chức trách tháng trước đã tuyên bố tại một cuộc họp Bộ Chính trị sẽ cải thiện các chính sách để giải quyết tình trạng tồn kho nhà ở ngày càng tăng. Trong nỗ lực mới nhất, các nhà hoạch định chính sách đang xem xét đề xuất chính quyền địa phương trên toàn quốc mua hàng triệu ngôi nhà chưa bán được, Bloomberg News đưa tin vào đầu tuần này.

Giá nhà mới ở Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 9 năm- Ảnh 1.

Một người đàn ông lái xe tay ga ngang qua các chung cư cao tầng đang được xây dựng gần sân vận động mới ở Zhengzhou, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 19/1/2019. Ảnh: Reuters

Tuần trước, hai thủ phủ tỉnh của Trung Quốc – Hàng Châu và Tây An đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế mua nhà để thu hút người mua và củng cố thị trường bất động sản đang suy thoái của họ, và các nhà đầu tư mong đợi sẽ có thêm nhiều siêu đô thị làm theo.

Không ai có thể đoán được liệu các bước mới nhất có giúp thúc đẩy sự phục hồi có ý nghĩa trong lĩnh vực này vốn đã rơi vào khủng hoảng vào năm 2021 trong bối cảnh thanh khoản bị siết chặt sau đợt trấn áp chính thức về nợ xấu hay không.

Nhiều nhà quan sát Trung Quốc tin rằng sự hồi sinh trên diện rộng sẽ đòi hỏi các biện pháp hỗ trợ chính sách đi đôi với cải cách cơ cấu.

Trong số 70 thành phố có dữ liệu nhà ở, 64 thành phố báo cáo giá nhà giảm vào tháng trước, nhiều hơn 57 thành phố đã làm như vậy trong tháng 3.

Một tuyên bố riêng từ NBS cho thấy đầu tư và doanh số bán bất động sản đều giảm với tốc độ nhanh hơn so với một năm trước đó vào tháng 1 đến tháng 4.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement