Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nhà mới tại Trung Quốc giảm tháng thứ 7 liên tiếp

Giá nhà mới trong tháng 1 của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 7 liên tiếp, dữ liệu chính thức cho thấy hôm nay (23/2), ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường hỗ trợ để khôi phục niềm tin vào khu vực nợ nần.

Giá nhà mới giảm 0,3% so với tháng trước sau khi giảm 0,4% trong tháng 12/2023, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Giá đã giảm 0,7% so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 10 tháng, so với mức giảm 0,4% trong tháng 12/2023.

Thị trường bất động sản, từng là trụ cột của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã rơi vào tình trạng ảm đạm kể từ năm 2021 do một loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển có đòn bẩy tài chính quá cao.

Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng suy thoái bất động sản, bao gồm yêu cầu các ngân hàng nhà nước tăng cường cho vay đối với các dự án nhà ở theo cơ chế "danh sách trắng". Nhiều thành phố lớn hơn cũng đã nới lỏng hạn chế mua nhà để thu hút người mua nhà.

Giá nhà mới tại Trung Quốc giảm tháng thứ 7 liên tiếp- Ảnh 1.

Giá nhà mới trong tháng 1 giảm 0,3% so với tháng trước sau khi giảm 0,4% trong tháng 12. Ảnh: Reuters

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa hạ lãi suất cho vay thế chấp kỳ hạn 5 năm trong nỗ lực hỗ trợ cho nền kinh tế đã phải chịu nhiều ảnh hưởng bởi sự suy giảm trên thị trường bất động sản và niềm tin doanh nghiệp suy yếu.

Theo đó, PBOC hạ lãi suất cơ bản cho vay chuẩn được dùng để định giá các khoản vay thế chấp kỳ hạn 5 năm từ mức 4,2% xuống 3,95%. Đây là lần đầu tiên từ tháng 6/2023 loại lãi suất này được điều chỉnh giảm.

Trước đó, nhiều thành viên thị trường tài chính đã kỳ vọng PBOC sẽ hạ lãi suất cho vay thế chấp thời hạn 1 năm nhằm hạ nhiệt áp lực tài chính với người mua nhà, tuy nhiên loại lãi suất này đã không được điều chỉnh trong quyết định chính sách lần này.

Theo quan điểm của các thành viên thị trường, việc cắt giảm lãi suất là hoàn toàn cần thiết để giúp xây dựng động lực cho nền kinh tế sau khi tăng trưởng chật vật trong năm 2023. Trong năm ngoái, Bắc Kinh công bố kinh tế tăng trưởng 5,2%, tuy nhiên gần đây Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2024 sẽ chững lại còn 4,6%.

Vào đầu tháng này, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng được điều chỉnh giảm nửa điểm phần trăm, như vậy thêm khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 140 tỷ USD được bơm vào hệ thống nhằm gia tăng thanh khoản.

Doanh số bán bất động sản tại Trung Quốc năm 2023 giảm 6,5%, như vậy thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục quá trình suy giảm bắt đầu từ hai năm trước. Chính phủ Trung Quốc siết chặt việc giám sát các doanh nghiệp bất động sản để ngăn hành vi vay nợ quá mức.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement