Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nhà mới của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 9 năm

Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc công bố ngày 17/1 cho hay giá nhà mới trong tháng 12/2023 ghi nhận mức giảm mạnh nhất, kể từ tháng 2/2015. Cũng trong tháng này, doanh số bán bất động sản tính theo diện tích mặt sàn tụt 23% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, vốn đầu tư bất động sản tính theo tháng của các nhà phát triển đã giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2000. Tính chung cả năm 2023, tổng vốn đầu tư bất động sản Trung Quốc giảm 9,6%, gần bằng mức giảm của năm 2022.

Sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, đóng góp 1/4 tăng trưởng của nền kinh tế, có thể gây giảm tốc cho sự phục hồi kinh tế quốc gia và tạo áp lực buôc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần sớm ban hành các gói hỗ trợ mới.

Theo Reuters, Nhà chức trách đang nỗ lực đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy tâm lý, nhưng người mua nhà vẫn thận trọng trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm chạp và khủng hoảng tài sản kéo dài.

Giá nhà mới của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 9 năm- Ảnh 1.

Các tòa nhà dân cư được chụp gần một công trường xây dựng ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14/4/2022. Ảnh: Reuters

Các biện pháp của chính phủ nhằm hỗ trợ lĩnh vực ốm yếu bao gồm khởi động lại cơ chế cho vay bổ sung đã cam kết vào tháng 12 để bơm thanh khoản vào tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và bất động sản, điều này làm tăng thêm kỳ vọng về việc hỗ trợ chính sách bất động sản hơn nữa.

Ngoài ra, Bắc Kinh và Thượng Hải đã nới lỏng các hạn chế mua nhà vào giữa tháng 12, bao gồm cả việc hạ thấp tỷ lệ trả trước tối thiểu cho ngôi nhà thứ nhất và thứ hai.

Tuy nhiên, những biện pháp này đã không thể thúc đẩy tâm lý mua nhà vì lĩnh vực này đã sa lầy sâu vào đợt điều chỉnh bất động sản kể từ năm 2021.

Theo Bloomberg, giá nhà mới (không bao gồm nhà ở được Chính phủ trợ cấp) tại 70 thành phố của Trung Quốc đã giảm 0,45% trong tháng trước, so với mức giảm 0,37% của tháng 11/2023, theo như số liệu của Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm 17/1. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2015.

Thị trường nhà cũ cũng không khá hơn khi giá giảm 0,79%, cùng tốc độ với tháng 12 năm ngoái.

Thước đo của Bloomberg về cổ phiếu các nhà phát triển Trung Quốc giảm tới 3,3% sau khi số liệu được công bố, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá nhà mới của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần 9 năm- Ảnh 2.

Doanh thu nhà ở cả năm của Trung Quốc giảm 6% xuống 10,3 nghìn tỷ NDT (1,4 nghìn tỷ USD). Ảnh: Bloomberg

Suy thoái bất động sản kéo dài là một trở ngại lớn cho nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời tạo áp lực lên các nhà phát triển đang gặp khó khăn trong việc trả nợ và hoàn thành các dự án.

Một số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, bao gồm China Evergrande Group và Country Garden, đã vỡ nợ ở nước ngoài và phải tham gia vào quá trình tái cơ cấu.

Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất đất nước, cảnh báo trong tuần này rằng họ dự đoán thị trường bất động sản sẽ tiếp tục suy yếu vào năm 2024.

Để củng cố lòng tin của người mua, Chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra tín hiệu hỗ trợ mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết vấn đề tài chính của các nhà phát triển.

Bloomberg cho biết, các công ty tài chính đang bắt đầu thực hiện các yêu cầu cho vay mà Chính phủ đặt ra trước đó, trong đó ngân hàng lớn Ping An đã đưa 41 nhà phát triển vào danh sách các công ty xây dựng đủ điều kiện nhận hỗ trợ vốn.

Các nhà chức trách gần đây cũng kêu gọi chính quyền địa phương giảm bớt áp lực tài chính của các nhà phát triển, bao gồm cả việc soạn thảo danh sách các dự án đủ điều kiện nhận tài trợ.

(Nguồn: Reuters/Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement