Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cấp hơn 41 tỷ USD để doanh nghiệp nhà nước mua lại nhà ế

Hôm 17/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo sẽ cấp 300 tỷ nhân dân tệ (41,5 tỷ USD) vốn giá rẻ để các doanh nghiệp nhà nước mua lại những căn nhà chưa bán được.

Các quan chức cho biết trong một cuộc họp báo vào chiều 17/5 rằng quỹ "cho vay lại" sẽ cho phép các doanh nghiệp nhà nước địa phương mua những ngôi nhà chưa bán mà sau đó họ có thể cung cấp dưới dạng nhà ở giá rẻ.

Phó Thống đốc Tao Ling cho biết, PBoC sẽ cấp vốn cho 21 đơn vị, bao gồm các ngân hàng chính sách, tổ chức cho vay thương mại và ngân hàng cổ phần với mức lãi suất 1,75%. Các khoản cho vay, có thời hạn một năm, sẽ được phép gia hạn 4 lần.

Động thái này nhằm mục đích khuyến khích các tổ chức tài chính mở rộng tài chính cho các công ty nhà nước được lựa chọn trong khu vực để hỗ trợ họ mua những ngôi nhà chưa bán được. Theo vị phó thống đốc, 300 tỷ nhân dân tệ nguồn vốn của PBoC sẽ chuyển đổi thành khoảng 500 tỷ nhân dân tệ tín dụng.

Trung Quốc cấp hơn 41 tỷ USD để doanh nghiệp nhà nước mua lại nhà ế- Ảnh 1.

Dong Jianguo, Thứ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển thành thị-nông thôn, cho biết: “Việc đảm bảo giao hàng tận nhà gắn liền với quyền của người dân. Ảnh: Reuters

Bà Tao nói: "Đây là một động thái quan trọng của chính quyền trung ương nhằm đáp ứng những thay đổi của động lực cung cầu trên thị trường bất động sản và nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về những ngôi nhà chất lượng". "Chúng tôi sẽ nhanh chóng thực hiện và triển khai nhiều biện pháp".

Số tiền này sẽ được sử dụng để mua những ngôi nhà đã được xây dựng nhưng chưa bán và chính quyền địa phương sẽ có thể quyết định có tham gia chương trình hay không tùy theo nhu cầu của họ. Theo bà Tao, chính sách này được áp dụng cho tất cả các loại hình nhà phát triển bất động sản, bất kể quyền sở hữu.

Raymond Cheng, giám đốc điều hành của CGS International Securities Hong Kong, cho biết: "Việc cho vay lại là một khởi đầu tốt và có thể bổ sung thêm vốn nếu cần, vì chính quyền trung ương có vẻ quyết tâm giải quyết vấn đề thị trường bất động sản". "Nhưng có thể phải mất vài tháng mới nhận ra".

Các động thái khác được công bố hôm 17/6 bao gồm các biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp nhà ở kịp thời và khuyến khích mua lại đất "nhàn rỗi".

Dong Jianguo, Thứ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển thành thị-nông thôn, cho biết: "Việc đảm bảo giao hàng tận nhà gắn liền với quyền của người dân. "Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo các dự án được giao đúng thời hạn… và đối với những dự án không thể giao được, chúng tôi sẽ có hành động pháp lý".

Cuộc họp giao ban truyền thông hôm 17/6 có sự tham dự của các quan chức của Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn, Bộ Tài nguyên và ngân hàng trung ương.

Trung Quốc cấp hơn 41 tỷ USD để doanh nghiệp nhà nước mua lại nhà ế- Ảnh 2.

Các tòa nhà đang trong quá trình xây dựng tại dự án khu dân cư Inspiring Mansion do China Vanke phát triển ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Cùng ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố sẽ dỡ bỏ giới hạn thấp hơn trên toàn quốc về lãi suất thế chấp đối với ngôi nhà thứ nhất và thứ hai. PBoC cũng cắt giảm tỷ lệ trả trước cho người mua lần đầu và lần thứ hai xuống lần lượt là 15 và 25%, so với 20 và 30% trước đây.

Trong một động thái khác nhằm kích thích nhu cầu, ngân hàng trung ương đã hạ lãi suất đối với các khoản vay gắn liền với quỹ dự phòng nhà ở của cá nhân xuống 0,25 điểm phần trăm.

Một loạt biện pháp cũng được đưa ra chỉ vài giờ sau cuộc họp trong đó Phó Thủ tướng He Lifeng kêu gọi chính quyền địa phương mua những ngôi nhà chưa bán được.

Theo Tân Hoa Xã, ông He cho biết trong cuộc họp hôm nay: "Chính quyền địa phương nên thu hồi hoặc mua lại lượng đất dự trữ nhà ở không sử dụng tùy theo tình hình để giúp giảm bớt áp lực cho các nhà phát triển đang gặp khó khăn".

Gói biện pháp này nhấn mạnh quyết tâm của các nhà hoạch định chính sách trong việc giải cứu lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế đất nước. Vào ngày 30/4, chính phủ Trung Quốc, đã kêu gọi chính quyền địa phương xử lý kho nhà ở hiện có.

Dữ liệu chính thức gần đây cho thấy ngành bất động sản vẫn đang trong vòng xoáy đi xuống. Giá nhà mới ở các thành phố hạng nhất đã giảm 0,6% trong tháng 4, đánh dấu tháng giảm thứ 11 liên tiếp.

Đầu tư bất động sản giảm 9,8% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2024.

(Nguồn; SCMP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement