Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá nhà mới của Trung Quốc tiếp tục giảm bất chấp chính sách hỗ trợ

Giá nhà mới ở Trung Quốc đã giảm sâu trong tháng 2, dữ liệu chính thức cho thấy hôm nay (15/3), nhấn mạnh những lời kêu gọi hỗ trợ chính sách nhiều hơn để thúc đẩy nhu cầu.

Các thành phố quan trọng, bao gồm Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến, dẫn đầu mức giảm 0,3% hàng tháng ở các vị trí hàng đầu mặc dù mức chuẩn thế chấp đã giảm kỷ lục vào tháng trước. Tốc độ gần như khớp với tốc độ được ghi nhận vào tháng Giêng.

So với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh hơn, ở mức 1%, một phần do ảnh hưởng của cơ số cao.

Giá nhà cũ ở các thành phố hàng đầu đã giảm 0,8% trong tháng 2 so với tháng trước, so với mức giảm 0,6% trong tháng 1, do việc mua nhà vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người dân bình thường.

Giá tại các thành phố cấp tỉnh quan trọng khác giảm với tỷ suất lợi nhuận lớn hơn do nhu cầu vẫn yếu trong bối cảnh hoạt động kinh tế yếu hơn.

Sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã đè nặng lên nền kinh tế kể từ khi chính phủ áp dụng chính sách "ba ranh giới đỏ" vào năm 2021 nhằm hạn chế tình trạng các chủ đầu tư vay quá nhiều. 

Chính sách này đã giới hạn nhiều loại nợ khác nhau, gây ra tình trạng vỡ nợ ở một số công ty bất động sản lớn nhất đất nước.

Sự thay đổi của thị trường được coi là rất quan trọng để duy trì đà tăng trưởng của Trung Quốc.

Giá nhà mới của Trung Quốc tiếp tục giảm bất chấp chính sách hỗ trợ- Ảnh 1.

Một tòa nhà dân cư chưa hoàn thiện ở Tongchuan, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc: Giá nhà lại giảm trong tháng 2, cho thấy các bước được thực hiện để ngăn chặn sự sụt giảm cho đến nay vẫn chưa có hiệu quả. Ảnh: Reuters

Sau khi tháng trước giảm lãi suất cơ bản cho vay 5 năm xuống 3,95%, từ mức 4,2%, các nhà chức trách tuần trước đã bóng gió về việc nới lỏng tiền tệ hơn để hỗ trợ tăng trưởng trong khi vẫn kiểm soát rủi ro. 

Trong khi đó, Bộ trưởng nhà ở hứa sẽ hỗ trợ "hợp lý" cho các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn, chứ không phải những người phải đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán.

Ngày 15/3, ngân hàng trung ương đã duy trì lãi suất đối với khoản vay trung hạn một năm trị giá 387 tỷ nhân dân tệ (54,5 tỷ USD) dành cho các tổ chức tài chính ở mức 2,5%.

Lynn Song, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Research, cho biết: "Ngân hàng trung ương vẫn theo hướng ôn hòa, nhưng áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ đã hạn chế khả năng nới lỏng tiền tệ ở Trung Quốc trước khi các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu cắt giảm lãi suất", lưu ý vào ngày 15/3. Đồng USD đã tăng giá khoảng 1,1% so với đồng nhân dân tệ trong năm nay.

Bà nói, ngân hàng trung ương "có thể sẽ tính toán thời gian cắt giảm lãi suất một cách cẩn thận để hỗ trợ việc thúc đẩy chính sách hỗ trợ rộng rãi hơn trong những tháng tới".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement