Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu có thể phá mốc 100 USD nếu xung đột ở Trung Đông tiếp tục leo thang

Các nhà quan sát thị trường cho biết giá dầu có thể tăng vọt lên trên 100 USD/thùng sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công trên không nhằm vào Israel làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh khu vực.

Iran là nơi có nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ và là nhà sản xuất lớn thứ ba trong nhóm dầu mỏ OPEC. Các nhà phân tích nói với CNBC rằng bất kỳ sự gián đoạn nào trong khả năng cung cấp cho thị trường toàn cầu đều có thể khiến giá dầu tăng cao. 

Các thị trường cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến hoặc việc đóng cửa eo biển Hormuz, một điểm nghẽn quan trọng nằm giữa Iran và Oman, nơi 1/5 sản lượng dầu toàn cầu chảy qua hàng ngày.

Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil, cho biết: "Bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ sở sản xuất hoặc xuất khẩu dầu ở Iran sẽ đẩy giá dầu thô Brent lên 100 USD/thùng và việc đóng cửa eo biển Hormuz sẽ khiến giá dao động trong khoảng 120 USD đến 130 USD/thùng". 

Iran đã bắn hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào Israel vào tối 13/4, đánh dấu lần đầu tiên Iran tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào nhà nước Do Thái. 

Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, "phần lớn" máy bay không người lái và tên lửa của Iran đã bị chặn. Ông cho biết một bé gái 10 tuổi "bị thương nặng do mảnh đạn", nhưng không có thương vong nào khác .

Cuộc tấn công của Iran là để trả đũa cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán nước này ở Damascus, Syria hồi đầu tháng này. Iran cáo buộc Israel đánh bom một phần khu đại sứ quán nước này vào ngày 1/4, khiến 7 quân nhân Iran thiệt mạng, trong đó có 3 chỉ huy cấp cao.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc của Iran tuyên bố rằng sau cuộc tấn công trên không, "vấn đề có thể được coi là đã kết thúc". Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng phản ứng của họ sẽ "nghiêm khắc hơn" nếu Israel tiếp tục trả đũa.

Đầu tư quá ít

Giá dầu giao dịch thấp hơn một chút trong phiên giao dịch sáng sớm ở châu Á. Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giảm 0,31% xuống 90,17 USD/thùng vào thứ Hai, trong khi hợp đồng tương lai WTI của Mỹ giảm 0,44% xuống mức 85,28 USD/thùng.

Josh Young, giám đốc danh mục đầu tư tại công ty đầu tư dầu khí Bison Interests, cho biết kết hợp với nhiều năm thiếu đầu tư vào thăm dò và phát triển dầu mỏ, căng thẳng địa chính trị gần đây khiến nguồn cung dầu thô toàn cầu dễ bị tổn thương hơn.

Đầu tư không đủ khiến nguồn cung trở nên mong manh hơn và làm tăng khả năng giá tăng đột biến lên trên 100 USD nếu nguồn cung bị gián đoạn.

Josh Young, quản lý danh mục đầu tư tại Bison Interests


Young nói: "Tôi nghĩ giá dầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong chu kỳ này, do một thập kỷ thiếu đầu tư vào thăm dò và phát triển".

Dầu phải đối mặt với sự sụt giảm tự nhiên đáng kể về sản lượng. Theo ước tính của Morgan Stanley, tỷ lệ suy giảm đối với một giếng dầu thông thường là khoảng 15% mà không cần bất kỳ chi phí vốn nào.

Giá dầu đã tăng trong những tháng gần đây do sự gián đoạn và chậm trễ thương mại do các cuộc tấn công hàng hải ở Biển Đỏ từ người Houthis, những người tuyên bố đoàn kết với người dân Palestine.

Tăng cường trừng phạt Iran?

Là một thế lực thống trị chính trường Trung Đông, Iran tài trợ và hỗ trợ các nhóm chống lại Israel, như nhóm chiến binh Palestine Hamas, Hezbollah của Lebanon, Houthis ở Yemen và chính quyền Syria của Bashar al-Assad. Cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza thường được coi là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Israel và Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel, đồng thời nói thêm rằng Washington đã giúp "hạ gục gần như toàn bộ máy bay không người lái và tên lửa đang bay tới".

"Cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là chắc chắn", Biden nói trên nền tảng mạng xã hội X. Nhưng ông cũng nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động tấn công chống lại Iran, một quan chức chính quyền cấp cao nói với NBC News.

David Bassanese, nhà kinh tế trưởng của Betashares, đã viết trong một ghi chú sau vụ tấn công nếu Iran leo thang căng thẳng hơn nữa, Mỹ và các đồng minh sẽ phải chịu "áp lực mới để tăng cường các biện pháp trừng phạt một lần nữa".

Ông nói thêm rằng xuất khẩu dầu của Iran đã tăng lên trong vài năm qua với việc Mỹ "dường như thụ động chấp nhận điều này như một biện pháp để giảm giá dầu thế giới".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement