Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã bắt đầu có hiệu quả, giá dầu tăng gần 13% trong quý 1

Giá dầu ghi nhận mức tăng mạnh trong quý đầu năm trong bối cảnh OPEC+ cắt giảm sản lượng và lo ngại gia tăng gián đoạn nguồn cung do rủi ro địa chính trị.

Dầu Brent, chuẩn mực cho 2/3 lượng dầu thế giới, tăng khoảng 13% trong ba tháng đầu năm 2023. West Texas Middle, thước đo theo dõi dầu thô của Mỹ, tăng khoảng 16% trong cùng kỳ.

Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch cho biết: "Phần bù rủi ro liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraina đã xuất hiện trở lại, với việc Kyiv tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga".

BMI cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Năm: "Điều này, kết hợp với rủi ro nguồn cung đang diễn ra ở Trung Đông và việc cắt giảm sản lượng của OPEC+, đã thúc đẩy mức tăng giá lành mạnh".

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, tồn kho dầu thô của Mỹ, một chỉ số về nhu cầu nhiên liệu, đã tăng thêm 3,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/3.

Tuy nhiên, mức tăng này nhỏ hơn nhiều so với mức tăng tồn kho 9,3 triệu thùng mà Viện Dầu mỏ Mỹ dự kiến trước đó.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã bắt đầu có hiệu quả, giá dầu tăng gần 13% trong quý 1- Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một nhà máy lọc dầu sau cuộc tấn công ở vùng Donbas phía đông Ukraina. Ảnh: AFP

Tổng lượng tồn kho xăng dầu tăng 1,3 triệu thùng trong tuần trước trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 1,2 triệu thùng, dữ liệu EIA cho thấy.

Lượng tồn kho cao hơn cho thấy nhu cầu trên thị trường thấp hơn. Nhu cầu đã bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng trên toàn cầu.

Trong thời gian tới, sự cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường sẽ phụ thuộc vào các quyết định của liên minh OPEC+.

Tập đoàn này gần đây đã gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày trong quý 2 để ổn định thị trường dầu mỏ.

Nó sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 3 tháng 4 để xem xét các điều kiện thị trường dầu mỏ. Một cuộc họp cấp bộ đầy đủ sẽ được tổ chức tại Vienna vào tháng Sáu.

BMI cho biết: "Chúng tôi dự đoán nguồn cung sẽ tăng dần trong [nửa cuối năm nay] và tăng tốc vào năm 2025".

"Tuy nhiên, tốc độ hủy bỏ thỏa thuận là yếu tố chính 'chưa biết' cho dự báo của chúng tôi vào năm tới".

Một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi sẽ là tác động của cuộc chiến Nga-Ukraina đối với nguồn cung dầu.

Ukraina đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào hơn chục nhà máy lọc dầu của Nga trong ba tháng qua, với các cuộc tấn công gần đây hơn đã ảnh hưởng đến phần lớn năng lực xử lý của Moscow.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Kyiv đã gây ra hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft vào ngày 13/3. Đã có các cuộc đình công nhằm vào hai kho dầu, bốn kho chứa dầu và nhiên liệu và 14 nhà máy lọc dầu trong năm nay.

Trong khi thiệt hại tại hầu hết các tổ hợp năng lượng đã được sửa chữa nhanh chóng, công suất lọc dầu từ 600.000 đến 900.000 thùng/ngày sẽ không hoạt động trong "vài tuần đến vài tháng", công ty cho vay MUFG của Nhật Bản cho biết trong một báo cáo tuần trước.

"Do sự thiếu minh bạch nói chung nên rất khó để ước tính thời gian của những lần ngừng hoạt động này", BMI cho biết.

"Tuy nhiên, áp lực tăng giá đối với Brent cho đến nay vẫn bị hạn chế. Tất cả đều không đổi, điều này sẽ làm tăng nhu cầu dầu thô bên ngoài Nga, khi các nhà máy lọc dầu khác tăng công suất hoạt động để bù đắp tổn thất".

Trong khi đó, các nhà quản lý tiền tệ đang tăng cường đầu tư vào các hợp đồng tương lai dầu, cho thấy tâm lý tăng giá đáng kể trên thị trường.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết: "Kể từ khi chạm mức thấp nhất trong 11 năm ở mức 170 triệu thùng vào tháng 12 năm ngoái, họ đã tăng đều đặn các hợp đồng dầu thô WTI và Brent".

Ông cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 19/3, lượng hợp đồng mua ròng đã vượt quá 100 triệu thùng, dẫn đến vị thế mua ròng đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 509 triệu thùng.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement