Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Elon Musk và Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề Đài Loan

Phân tích

20/05/2023 12:40

Mối quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi và căng thẳng gia tăng về vấn đề Đài Loan đã khiến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng như Elon Musk và Warren Buffett gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc chiến có thể xảy ra – một vấn đề có thể sẽ xuất hiện trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024.
news

Trung Quốc chắc chắn sẽ là một vấn đề chính trong chiến dịch tranh cử của Mỹ khi Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy mở rộng quyền lực quốc gia của mình. Chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, công ty hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn, cuối cùng có thể khiến nó trở thành một trọng tâm lớn hơn.

Cuộc xung đột xuyên eo biển đã gây ra bình luận từ một số ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa, những người đã nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra của Trung Quốc đối với hòn đảo này. Đài Loan cũng là một chủ đề thảo luận trong cuộc họp G7 tuần này tại Nhật Bản, mà Tổng thống Joe Biden đang tham dự.

Ông Tập Cận Bình đã biến việc "thống nhất" Đài Loan thành tâm điểm trong chương trình nghị sự của mình và Bắc Kinh đã gia tăng các hoạt động thù địch chống lại hòn đảo này, nhấn mạnh tầm quan trọng của nó đối với nền kinh tế toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quốc tế lớn có thể làm lu mờ cuộc chiến tàn khốc của Nga ở Ukraina.

"Chính sách chính thức của Trung Quốc là Đài Loan nên được hợp nhất. Người ta không cần phải đọc giữa các dòng, người ta có thể chỉ cần đọc các dòng", CEO Tesla Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba với David Faber của CNBC.

"Vì vậy, tôi nghĩ rằng có một điều chắc chắn – có một số tình huống không thể tránh khỏi", Musk nói, đồng thời nói thêm rằng điều đó sẽ không tốt cho "bất kỳ công ty nào trên thế giới". Tesla mới tháng trước đã công bố kế hoạch mở một nhà máy mới ở Thượng Hải để chế tạo pin "Megapack".

Nhận xét của Musk được đưa ra một ngày sau Berkshire Hathaway của Buffett tiết lộ trong một hồ sơ rằng họ đã từ bỏ hoàn toàn cổ phần mua lại gần đây tại Taiwan Semiconductor Manufacturing, từng trị giá hơn 4 tỷ USD. Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan, sản xuất phần lớn chất bán dẫn tiên tiến được sử dụng bởi các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, amazon, Google, Qualcomm và nhiều công ty khác.

Buffett cho biết trong những tuần gần đây rằng xung đột địa chính trị đối với Đài Loan "chắc chắn là một sự cân nhắc" trong quyết định giảm giá cổ phiếu của ông trong hai quý tài chính vừa qua. Và trong một báo cáo phân tích vào đầu tháng này, Buffett nói rằng mặc dù công ty rất "tuyệt vời", nhưng ông đã "đánh giá lại" vị trí của mình "dựa trên một số điều đang diễn ra".

"Tôi cảm thấy tốt hơn về số vốn mà chúng tôi đã triển khai ở Nhật Bản so với Đài Loan. Và tôi ước nó không phải như vậy, nhưng tôi nghĩ đó là sự thật", anh nói.

Elon Musk và Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Elon Musk Warren Buffett gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc chiến có thể xảy ra – một vấn đề có thể sẽ xuất hiện trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024.

Trong khi đó, Ray Dalio, người sáng lập quỹ phòng hộ titan Bridgewater Associates, vào cuối tháng 4 đã viết một bài dài trên LinkedIn cảnh báo rằng Mỹ và Trung Quốc đang trên "bờ vực chiến tranh" – mặc dù ông chỉ ra rằng điều đó có thể là một cuộc chiến trừng phạt kinh tế hơn là quân sự.

Dewardric McNeal, nhà phân tích chính sách cấp cao của Longview Global, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng những lo lắng rõ ràng từ ba thành viên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes đến "hơi muộn trong bữa tiệc".

"Tôi thấy bực mình", McNeal nói. "Chúng tôi đã nói về vấn đề này trong nhiều năm và chúng tôi cũng đã cố gắng cảnh báo việc không nên phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc với tư cách là xuất khẩu và nhập khẩu".

Ông cũng lưu ý rằng Berkshire Hathaway vẫn nắm giữ cổ phần của BYD, một nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc. McNeal nói: "Thành thật mà nói, việc Trung Quốc dọa các nhà đầu tư rời khỏi Đài Loan và gây thiệt hại hoặc làm ô nhiễm nền kinh tế đó là có lợi cho Trung Quốc, bởi vì đó là một trong những kịch bản có thể khiến Đài Loan phải khuất phục mà không cần can thiệp vũ trang".

Công ty của Buffett đã bán hơn một nửa số cổ phần trong BYD mà họ nắm giữ vào năm ngoái.

"Tôi không nghĩ rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không lên kế hoạch từ bây giờ", McNeal nói. "Và những gì tôi thường thấy là các doanh nghiệp nói quá mức - hy vọng không phải là một chiến lược - rằng điều này sẽ không xảy ra".

Chính sách của Mỹ đối với Đài Loan

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết, ông Tập đang thúc đẩy quân đội Trung Quốc sẵn sàng chiếm Đài Loan vào năm 2027. Trung Quốc "có thể đang chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ là thống nhất Đài Loan bằng vũ lực", Lầu Năm Góc cho biết vào năm 2021.

Trung Quốc khẳng định Đài Loan, một nền dân chủ tự trị, là một phần lãnh thổ của họ. Nó đã thúc đẩy việc tiếp nhận hòn đảo này dưới biểu ngữ "một quốc gia, hai chế độ", một tình trạng bị chính quyền Đài Loan tại Đài Bắc bác bỏ.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã liên tục gia tăng áp lực đối với Đài Loan trên các mặt trận kinh tế và quân sự. Gần đây nhất là vào tháng trước, nước này đã phô trương sức mạnh của mình bằng cách tiến hành các cuộc tập trận chiến đấu lớn gần Đài Loan, đồng thời tuyên bố sẽ trấn áp bất kỳ dấu hiệu nào về nền độc lập của Đài Loan.

Trung Quốc không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Những tương tác gần đây của Đài Loan với Mỹ đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc. Sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc vào mùa hè năm ngoái, Trung Quốc đã phóng tên lửa qua Đài Loan và cắt đứt một số kênh ngoại giao với Mỹ

Một cuộc gặp ở California vào tháng trước giữa lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện hiện tại Kevin McCarthy đã khiến Bắc Kinh thêm giận dữ.

Elon Musk và Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề Đài Loan - Ảnh 3.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy càng khiến Bắc Kinh thêm giận dữ.

Ngay cả trong một bầu không khí chính trị mà cả hai đảng lớn của Mỹ đều chỉ trích Trung Quốc và cảnh giác với ảnh hưởng toàn cầu đang xâm lấn của nước này, các nhà lãnh đạo vẫn thận trọng xoay quanh chủ đề đầy biến động là Đài Loan. 

Mỹ đã chính thức công nhận chính sách "Một Trung Quốc" — rằng Đài Loan là một phần của đại lục — trong hơn bốn thập kỷ, và Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với các quốc gia muốn có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Trong khi Pelosi nói về lợi ích của Mỹ trong việc bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan trong chuyến đi tới Đài Bắc, bà nhấn mạnh trong một bài bình luận của Washington Post vào thời điểm đó rằng chuyến thăm của bà "không hề mâu thuẫn với chính sách một Trung Quốc lâu đời".

Ông Biden được cho là đã phá vỡ lập trường lâu nay của Mỹ đối với Đài Loan khi năm ngoái ông tuyên bố rằng các lực lượng của Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo này nếu nó bị Trung Quốc tấn công. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định chính sách của Mỹ đối với Đài Loan là không thay đổi.

Cân nhắc bầu cử Mỹ 2024 

Dalio dự đoán rằng tình trạng bên miệng hố chiến tranh giữa hai siêu cường sẽ ngày càng gay gắt hơn trong 18 tháng tới, một phần là do chu kỳ bầu cử năm 2024 của Mỹ có thể dẫn đến làn sóng chống Trung Quốc.

Có chút nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ là một chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử. Ít nhất ba đảng viên Cộng hòa được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng — Thống đốc Florida Ron DeSantis, Thống đốc Virginia Glenn Youngkin và cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc John Bolton — gần đây đã bắt đầu các chuyến công du đến châu Á, bao gồm cả Đài Loan, để gặp gỡ các nhà lãnh đạo đồng minh.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Mỹ ở mọi cấp độ đã đưa ra một loạt luật nhằm tìm cách đảo ngược ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, một số trong đó đã bị cáo buộc là gieo rắc sợ hãi. Và một số ứng cử viên tổng thống tiềm năng đã cân nhắc với những lời kêu gọi đáp trả Trung Quốc bằng sức mạnh.

"Ông Tập rõ ràng muốn chiếm Đài Loan vào một thời điểm nào đó", DeSantis nói trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei khi ở Nhật Bản. "Ông ấy có một khoảng thời gian nhất định. Ông có thể được khuyến khích để có thể rút ngắn khoảng thời gian đó. Nhưng tôi nghĩ cuối cùng điều mà Trung Quốc tôn trọng là sức mạnh", DeSantis nói.

DeSantis đã bị chỉ trích vì bước đột phá trước đó vào địa chính trị khi ông mô tả cuộc chiến của Nga ở Ukraine là một "tranh chấp lãnh thổ". Ngược lại, quan điểm của ông về chính sách của Mỹ đối với Đài Loan lại mơ hồ hơn.

"Tôi nghĩ chính sách của chúng ta thực sự nên định hình môi trường theo cách thực sự ngăn cản họ làm điều đó", DeSantis nói về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan. "Tôi nghĩ nếu họ cho rằng chi phí sẽ lớn hơn bất kỳ lợi ích nào, thì họ sẽ trì hoãn. Đó nên là mục tiêu của chúng ta".

DeSantis, người đang chuẩn bị chính thức công bố chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào tuần tới, được coi là đối thủ hàng đầu của cựu Tổng thống Donald Trump cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa. 

Elon Musk và Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề Đài Loan - Ảnh 5.

Thống đốc Florida Ron DeSantis dự kiến chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ vào tuần tới, ông được nhiều người coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trump cho đề cử của Đảng Cộng hòa vào năm 2024. Ảnh: AP

Năm ngoái, Trump nói rằng ông dự đoán Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan vì Bắc Kinh đang "thấy rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta không đủ năng lực", ám chỉ chính quyền Biden.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence, người nói rằng ông sẽ đưa ra quyết định của riêng mình về việc tranh cử tổng thống vào tháng tới, đã nói vào tháng 4 rằng Mỹ nên tăng cường bán khí tài quân sự cho Đài Loan, "để Trung Quốc phải tính toán chi phí trước khi họ thực hiện bất kỳ động thái nào chống lại Đài Loan".

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư trên chương trình "Squawk Box" của CNBC, Pence đã trích dẫn những căng thẳng xuyên eo biển như một lập luận chống lại việc cắt giảm chi tiêu quân sự của Mỹ.

Ông nói: "Vào thời điểm mà Trung Quốc thực sự tung ra một chiến hạm mới mỗi tháng và tiếp tục các hành động khiêu khích quân sự trên khắp châu Á-Thái Bình Dương và việc Nga tiến hành một cuộc chiến vô cớ ở Đông Âu, điều cuối cùng chúng ta nên làm là cắt giảm chi tiêu quốc phòng".

Cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley, người đã phát động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình vào tháng 2, cho biết trong một tuyên bố với CNBC, "Mỹ giải quyết các vấn đề đối với Trung Quốc".

"Họ đang theo dõi những gì chúng tôi làm ở Ukraina. Nếu chúng ta bỏ rơi những người bạn của mình ở Ukraina, như một số người muốn chúng ta làm, thì điều đó sẽ chỉ khuyến khích Trung Quốc tấn công những người bạn của chúng ta ở Đài Loan", bà Haley nói.

'Giống như cố gắng tách cặp song sinh dính liền'

Nhưng ý chí chính trị để bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công của Trung Quốc có thể xung đột với các lực lượng kinh tế.

"Hầu như không ai nhận ra rằng nền kinh tế Trung Quốc và phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu giống như cặp song sinh dính liền. Nó giống như cố gắng tách rời cặp song sinh dính liền vậy", Musk nói với CNBC hôm thứ Ba. "Đó là mức độ nghiêm trọng của tình hình. Và nó thực sự tồi tệ hơn đối với nhiều công ty khác so với Tesla. Ý tôi là, tôi không chắc bạn sẽ mua iPhone ở đâu chẳng hạn".

Một số CEO của các ngân hàng lớn nhất của Mỹ cho biết họ sẽ rút hoạt động kinh doanh khỏi Trung Quốc nếu được chỉ đạo làm như vậy nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan. Nhưng đặc điểm của Musk về nền kinh tế toàn cầu đang vướng mắc không phải là cường điệu — và phần lớn sự tập trung đã đổ dồn vào TSMC.

John Rutledge, chiến lược gia trưởng đầu tư của Safanad, cho biết: "Nếu Đài Loan bị loại bỏ, chúng tôi sẽ giống như bị cắt đứt bộ não của mình, bởi vì nền kinh tế thế giới sẽ không hoạt động nếu không có TSMC và các con chip ra khỏi Đài Loan ngày nay". 

David Sacks, một nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết trên CNBC rằng Apple đang ở một "vị trí rất khó khăn" vì những con chip tiên tiến nhất mà họ cần được sản xuất trong một tòa nhà duy nhất trong khuôn viên của TSMC ở Đài Loan.

Elon Musk và Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề Đài Loan - Ảnh 7.

Một nhà máy của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan ở Nam Kinh. Ảnh: AFP

McNeal cho biết lợi thế công nghệ của công ty trong việc sản xuất chất bán dẫn, được sử dụng trong tất cả các loại sản phẩm từ ô tô đến máy giặt, đã khiến nó trở thành "điểm thất bại duy nhất" tiềm ẩn đối với nhiều công ty.

Nhưng ông cũng lưu ý rằng sự phụ thuộc toàn cầu vào TSMC – bao gồm cả Trung Quốc, được cho là phụ thuộc vào công ty này để cung cấp khoảng 70% chip cần thiết cho ngành công nghiệp điện tử của họ – có thể đóng vai trò như một bức tường thành chống lại một cuộc tấn công.

Một bài báo từ Trung tâm Stimson về "Lá chắn silicon" của Đài Loan đã đưa ra quan điểm chính xác về vấn đề này: "Không còn nghi ngờ gì nữa, quả bom hoặc tên lửa đầu tiên của Trung Quốc rơi xuống hòn đảo này sẽ khiến chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 chỉ là tiếng nấc khi so sánh".

Tuy nhiên, vẫn có những nỗ lực nhằm đa dạng hóa ngành về mặt địa lý, bao gồm thông qua khoản đầu tư 40 tỷ USD để mở rộng sản xuất chip TSMC ở Arizona.

McNeal cho biết vấn đề không nên chỉ xoay quanh TSMC và những tai ương có thể xảy ra trong chuỗi cung ứng.

"Đối với những người bạn Đài Loan của chúng tôi, thông điệp đó nói rằng bạn không quan tâm đến họ, cuộc sống và sự an toàn của họ. Bạn chỉ làm việc này vì nó có ý nghĩa như thế nào đối với lợi nhuận của bạn", ông nói. "Đối với cá nhân tôi, đó không phải là thông điệp mà tôi muốn gửi đi".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement