Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việt Nam, Đài Loan tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ

Phân tích

25/04/2023 15:46

Một báo cáo gần đây cho thấy Trung Quốc đã mất thị phần nhập khẩu của Mỹ từ 14 quốc gia và khu vực chi phí thấp (LCC) ở châu Á vào năm ngoái, khi các công ty tiếp tục chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong năm 2022, Trung Quốc và Hồng Kông chiếm tổng cộng 50,7% tổng nhập khẩu hàng hóa sản xuất của Hoa Kỳ từ 14 LCC châu Á. Con số này giảm từ 53,5% vào năm 2021 và tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu từ năm 2013, theo báo cáo Reshoring Index hàng năm của công ty tư vấn quản lý Kearney.

14 LCC châu Á bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Campuchia, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka.

Theo báo cáo, thị phần của Trung Quốc tiếp tục giảm mặc dù nhập khẩu hàng hóa sản xuất của Mỹ từ 14 LCC châu Á đã tăng 11% vào năm 2022 lên hơn 1.000 tỷ USD. Thị phần xuất khẩu của Mỹ từ Trung Quốc và Hồng Kông chủ yếu do Việt Nam, Ấn Độ, Đài Loan và Thái Lan đảm nhận.

Đã có sự dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, với nhiều công ty điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ để giảm sự phụ thuộc vào quốc gia do lo ngại về các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, thuế quan, căng thẳng địa chính trị và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, báo cáo cho thấy.

Việt Nam, Đài Loan tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ  - Ảnh 1.

Các container và tàu chở hàng tại cảng Thanh Đảo của Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Báo cáo cũng đề cập rằng các công ty điện tử tiêu dùng như Apple và Samsung Electronics đã chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Hồng Kông, đồng thời mở rộng sang Việt Nam và gần đây nhất là Ấn Độ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Để thu hút các động thái này, chính phủ của các LCC châu Á cũng đã tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đưa ra các biện pháp khuyến khích để tạo ra hệ sinh thái ngành của riêng họ.

Trong số 200 nhà cung cấp hàng đầu của Apple, số lượng công ty thành lập nhà máy tại Việt Nam đã tăng từ 17 vào năm 2018 lên 23 vào năm 2020, bao gồm 7 công ty Trung Quốc đại lục, theo báo cáo tháng 5 của Everbright Securities.

Theo báo cáo, xu hướng tương tự cũng được ghi nhận trong ngành dệt may, với báo cáo nêu rõ rằng chi phí lao động ngày càng tăng, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các mối quan tâm xã hội đã đẩy nhanh quá trình dịch chuyển của ngành ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông để đến các LCC châu Á khác.

Cuộc di cư sản xuất của quốc gia có khả năng mang lại lợi ích cho một số quốc gia kém công nghiệp hóa theo truyền thống, chẳng hạn như Campuchia. 

Năm ngoái, chính quyền Campuchia đã công bố kế hoạch mở rộng ngành công nghiệp ô tô và điện tử bằng cách đầu tư hơn 2 tỷ USD trong ba năm tới, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết từ năm 2018 đến năm 2022, xuất khẩu hàng điện tử của Campuchia sang Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 128%, mặc dù xuất phát từ một cơ sở rất nhỏ, báo cáo cho biết thêm rằng quốc gia này cùng với Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ là một trong những những người hưởng lợi sớm từ việc chuyển sản xuất chất bán dẫn ra khỏi Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Việt Nam, Đài Loan tăng thị phần xuất khẩu sang Mỹ  - Ảnh 2.

Chuyển sản xuất sang Mexico và Mỹ

Theo báo cáo, một số công ty - đặc biệt là những công ty muốn tiết kiệm chi phí hậu cần và vận chuyển cho các sản phẩm tiêu dùng lớn hơn, cồng kềnh hơn, có mật độ giá trị tương đối thấp - đang đa dạng hóa hoàn toàn khỏi châu Á và chuyển đến Mexico và Mỹ. 

Ví dụ, báo cáo trích dẫn lắp ráp đồ nội thất, ngày càng được thực hiện ở Mexico, một xu hướng được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất Trung Quốc thiết lập hoạt động tại các khu công nghiệp tập trung vào Trung Quốc đã xuất hiện gần thành phố Monterrey của Mexico và các thành phố khác gần biên giới.

Báo cáo cho biết thêm rằng hơn 80% các công ty được khảo sát trong hầu hết các ngành công nghiệp cho biết họ có kế hoạch chuyển ít nhất một phần hoạt động sản xuất của mình trở lại Mỹ trong ba năm tới. 

Một số công ty này hoạt động trong các ngành đang được khuyến khích bởi Đạo luật giảm lạm phát của chính phủ Hoa Kỳ và Đạo luật CHIPS, nhắm mục tiêu tương ứng vào ngành xe điện và ngành bán dẫn.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết các công ty hóa chất, đặc biệt là những công ty liên quan đến hóa chất cơ bản, có thể gặp khó khăn khi đưa hoạt động sản xuất trở lại thế giới phương Tây do những lo ngại về môi trường và chi phí. 

Ngành công nghiệp hóa chất cơ bản, vốn chứng kiến sự dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc và Hồng Kông trong đại dịch COVID-19, có thể ngày càng trở nên phụ thuộc vào quốc gia châu Á này một lần nữa.

(Nguồn: Caixin)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement