Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc họp quan chức cấp cao 'Fab 4' đầu tiên với các đồng minh

Số hóa

26/02/2023 20:15

Liên minh bán dẫn 'Chip 4' hoặc 'Fab 4' do Mỹ lãnh đạo với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến đầu tiên của các quan chức cấp cao vào đầu tháng này.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm 25/2, liên minh bán dẫn "Fab 4" do Mỹ lãnh đạo gồm Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp video đầu tiên của các quan chức cấp cao vào đầu tháng này tập trung vào khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.

Mỹ vào tháng 9 năm ngoái đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm công tác, thường được gọi là "Fab 4" hoặc "Chip 4", để thảo luận về cách củng cố chuỗi cung ứng chất bán dẫn, sau cuộc khủng hoảng chip toàn cầu do đại dịch COVID-19.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn buộc một số nhà sản xuất ô tô phải ngừng sản xuất, khiến Đài Loan (trung tâm sản xuất chip thế giới) trở thành tâm điểm chú ý và việc quản lý chuỗi cung ứng trở thành ưu tiên lớn hơn của các chính phủ trên thế giới.

Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc họp quan chức cấp cao 'Fab 4' đầu tiên với các đồng minh - Ảnh 1.

Liên minh bán dẫn Fab 4 gồm Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc (do Mỹ dẫn đầu) đã tổ chức cuộc họp video đầu tiên của các quan chức cấp cao tập trung vào khả năng phục hồi chuỗi cung ứng. Ảnh: Shutterstock

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết: "Nhóm làm việc về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng chất bán dẫn Mỹ-Đông Á (hay Fab 4) sau nhiều tháng phối hợp đã tổ chức cuộc họp video đầu tiên của các quan chức cấp cao từ nhóm hôm 16/2.

"Trọng tâm các cuộc thảo luận của bộ tứ tham gia tại cuộc họp chủ yếu là về cách duy trì khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng chất bán dẫn và khám phá các hướng hợp tác có thể có trong tương lai của tất cả các bên.

Là một thành viên quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chúng tôi cũng đóng vai trò then chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, đồng thời có quan hệ kinh tế và thương mại sâu rộng với các nước trong khu vực".

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan không nêu chi tiết các quan chức nào tham gia cuộc họp.

Mỹ, Đài Loan tổ chức cuộc họp quan chức cấp cao 'Fab 4' đầu tiên với các đồng minh - Ảnh 2.

TSMC cố gắng xoa dịu lo ngại bằng cách xây thêm cơ sở sản xuất ở Mỹ và Nhật Bản, sắp tới có thể ở Đức . Reuters

Nhà lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn đã nói rằng đảo này cam kết đảm bảo các đối tác của mình có nguồn cung cấp chất bán dẫn đáng tin cậy, mà bà gọi là "chip dân chủ", đồng thời kêu gọi các đồng minh tăng cường hợp tác trong bối cảnh các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc.

Các thành viên của nhóm có TSMC (nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có trụ sở ở Đài Loan), Samsung Electronics và SK Hynix (hai gã khổng lồ chip nhớ Hàn Quốc), các nhà cung cấp thiết bị và vật liệu bán dẫn chính của Nhật Bản.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement