Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mất điện liên tục, Đài Loan lộ điểm yếu ngành sản xuất chip

Phân tích

30/08/2022 16:34

Đài Loan (Trung Quốc) đang phải chịu đựng tình trạng mất điện thường xuyên trong mùa hè này, cho thấy lỗ hổng cung cấp điện ở trung tâm sản xuất chip quan trọng nhất châu Á.

Từ ngày 1/7 đến ngày 29/8, hòn đảo đã có 22 vụ mất điện ảnh hưởng đến 1.000 hộ gia đình trở lên, trong đó nặng nhất là 17.000 người, theo phân tích của Nikkei Asia về tiết lộ của Công ty Điện lực Đài Loan. 

8 vụ khác xảy ra ở bất kỳ đâu từ 44 đến 962 căn nhà. Các nguyên nhân thường xuyên nhất được đưa ra cho những sự cố này, xảy ra trong bối cảnh nhiệt độ cao trong lịch sử - bao gồm trục trặc của đường dây cấp nguồn, máy biến áp điện và cáp cao áp.

Vào ngày 25/8, khoảng 17.000 hộ gia đình đã bị mất điện đột ngột ở thành phố Tân Đài Bắc - khu vực đông dân nhất của hòn đảo, nằm gần thủ đô do giông bão và sét đánh dẫn đến các chuyến đi đường dây. 

Cùng ngày, Cao Hùng, thành phố lớn thứ hai của Đài Loan, đã ghi nhận tình trạng mất điện ảnh hưởng đến hơn 3.859 hộ gia đình sau khi mối mọt gặm nhấm dây cáp. Trong hai ngày tiếp theo ở Cao Hùng, lần lượt mất điện ở 7.525 và 8416 hộ gia đình do mối mọt trong một trường hợp và sóc chạm vào đường dẫn lương thực trong trường hợp còn lại, theo Taipower.

Mất điện liên tục, Đài Loan lộ điểm yếu ngành sản xuất chip - Ảnh 1.

Đài Loan (Trung Quốc) mùa hè này thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện, cho thấy vấn đề về nguồn cung năng lượng của các trung tâm công nghệ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Việc mất điện này không ảnh hưởng đến các khu khoa học hoặc các công ty sử dụng công nghiệp hàng đầu, chẳng hạn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan hay Foxconn. Nhưng các chuyên gia cho rằng chúng nên là một lời cảnh báo đối với ngành công nghệ quan trọng của hòn đảo.

Chou Kuei-tien, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Hiệp hội Rủi ro Quốc gia Đài Loan cho biết: "Vấn đề trước mắt nhất đối với Đài Loan không phải là liệu có đủ điện hay không, vì công suất dự phòng vẫn ổn, mà là sự ổn định của nguồn cung cấp điện. Trường đại học. "Cải thiện cơ sở hạ tầng tổng thể là rất quan trọng".

Steven Chen, người đứng đầu bộ phận năng lượng tái tạo tại KPMG Đài Loan, cho biết: "Khi cơ cấu năng lượng của Đài Loan đang chuyển đổi từ nguồn cung cấp điện truyền thống ... sang các nguồn đa dạng và biến đổi hơn bao gồm năng lượng tái tạo, một lưới điện linh hoạt hơn với quản lý thông minh sẽ là cần thiết". Ông giải thích, bản chất thay đổi của năng lượng tái tạo có nghĩa là lưới điện sẽ phải đối phó với sự thay đổi điện áp lớn hơn và thường xuyên hơn.

Ông nói thêm: "Nếu chúng tôi không nâng cấp được cơ sở hạ tầng, rất có thể những đợt mất điện kiểu này có thể xảy ra lặp đi lặp lại".

Sau sự cố mất điện trên toàn đảo vào ngày 3/3 ảnh hưởng đến hơn 5 triệu hộ gia đình, chính quyền của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã soạn thảo một kế hoạch trị giá 100 tỷ đô la Đài Loan mới (3,32 tỷ USD) để cải thiện khả năng phục hồi của lưới điện và sự ổn định của cung cấp điện trong 10 năm tới. Con số này gần đây đã tăng lên 150 tỷ Đài tệ.

Người phát ngôn của Taipower, Wu Ching-chung, nói với Nikkei Asia rằng số lượng mất điện đã thực sự giảm trong những năm qua, từ 21.000 sự cố năm 2012 xuống còn 9.000 sự cố vào năm ngoái. Trong 6 tháng đầu năm nay, con số này đã giảm 11% xuống còn 4.847 sự cố.

Nhưng với quy mô của sự cố mất điện gần đây, với hàng chục nghìn hộ gia đình bị ảnh hưởng trong trường hợp xấu nhất, công ty đang nỗ lực cải thiện sự ổn định nguồn cung.

Mất điện liên tục, Đài Loan lộ điểm yếu ngành sản xuất chip - Ảnh 2.

"Chúng tôi đã đề xuất một khoản ngân sách để tăng cường khả năng phục hồi của lưới điện cho Bộ Kinh tế vào cuối tháng 4 năm nay, với một trong những mục đích là thu hẹp phạm vi và thời gian cho bất kỳ sự cố mất điện nào trong tương lai, ông Wu nói.

Bà Thái Anh Văn đã cam kết rằng Đài Loan sẽ đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050 và đặt mục tiêu loại bỏ dần điện hạt nhân vào năm 2025. Nhưng nhu cầu điện của hòn đảo nặng về công nghệ này rất lớn, dự báo sẽ tăng ít nhất 2,3% mỗi năm cho đến năm 2028, chủ yếu do ngành công nghiệp bán dẫn liên tục mở rộng và đầu tư trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hơn nữa, lưới điện của hòn đảo có tính tập trung cao và đã cũ kỹ. Hơn 10.000 đường dây cấp nguồn, cũng như máy biến áp điện và các thiết bị khác của lưới này cần được bảo trì và thay thế thường xuyên. Sự phản đối của công chúng đối với việc xây dựng các nhà máy điện lớn, các trạm khí đốt tự nhiên hoặc máy biến áp cao áp cũng đã buộc Taipower phải bổ sung thêm nhiều máy phát điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Những căng thẳng địa chính trị cũng là một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kế hoạch của các nhà phát triển và vận hành.

Các nguồn điện chính của Đài Loan là than (42,5%) và khí đốt tự nhiên (38,1%), theo số liệu 6 tháng đầu năm nay. Năng lượng tái tạo chỉ chiếm 8,1%, trong khi điện hạt nhân tiếp tục cung cấp 8,5%. Đài Loan đã hy vọng sẽ tăng năng lượng tái tạo lên 20% vào năm 2025 và khí đốt tự nhiên lên tới 50%.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement