Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba

Kinh tế thế giới

21/09/2022 18:32

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba liên tiếp vào thứ Tư, đồng thời báo hiệu kế hoạch tăng và giữ lãi suất chuẩn trên 4% trong những tháng tới để chống lại lạm phát.
news

Theo nhiều nhà đầu tư, việc tăng lãi suất lớn hơn với 1% tại cuộc họp chính sách của Fed vào thứ Ba và thứ Tư là không cao. Một số nhà phân tích đã nói rằng báo cáo tuần trước cho thấy lạm phát cao có thể buộc các quan chức ngân hàng trung ương phải tranh luận về động thái cứng rắn hơn. Nhưng những người khác cho rằng việc gây ngạc nhiên cho công chúng với mức tăng lãi suất 1% có thể gây ra các câu hỏi về chiến lược và chiến thuật rộng lớn hơn của ngân hàng trung ương.

William English, cựu chuyên gia kinh tế cấp cao của Fed, cho biết: "Họ sẽ chỉ tăng 1% nếu họ nhận thấy sự thay đổi rõ ràng của nền kinh tế và lạm phát, và tôi nghi ngờ dữ liệu của một tháng là đủ để làm điều đó". Trong khi đó, giáo sư tại Trường Quản lý Yale nhận định: "Bạn có thể tăng 1% nếu bạn thực sự muốn giậm chân và nói: 'Điều này là không thể chấp nhận được'. Với tôi, có vẻ như Fed chưa đến mức đó".

Một số quan chức Fed gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng tăng lãi suất quá mức. Việc bám sát mức tăng lãi suất 0,75% "vẫn cung cấp cho Fed phạm vi để thắt chặt chính sách hơn nữa về cơ bản trong thời gian tới mà không cần hậu thuẫn một cách không cần thiết" có thể khiến việc làm chậm hoặc ngừng tăng càng trở nên khó khăn hơn, Matthew Luzzetti, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Deutsche Bank, cho biết trong một báo cáo gần đây.

Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% lần thứ ba - Ảnh 1.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sẽ đưa ra các dự báo lãi suất mới, ngoài việc đưa ra quyết định lãi suất, trong tuần này.

Khi các quan chức Fed bắt đầu giai đoạn im lặng trước thềm cuộc họp vào ngày 10/9, một số người đã cân nhắc xem có nên tăng lãi suất thêm 0,5% hay 0,75% trong tuần này hay không, nhưng báo cáo lạm phát có thể đã chấm dứt mọi hy vọng cho động thái dễ thở hơn. Vào thứ Hai, các nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn lãi suất đã chứng kiến 82% xác suất tăng 0,75% và 18% xác suất tăng 1%, theo CME Group.

Điều quan trọng không kém sẽ là các tín hiệu mà các quan chức Fed gửi đi về mức độ tăng trong tuần này, tốc độ tăng trong tương lai và những tác động kinh tế kỳ vọng. Những điều này sẽ được đưa ra thông qua các dự đoán tỷ giá mới của các quan chức, sẽ được công bố vào thứ Tư.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn của mình trong bốn cuộc họp trước đây, gần đây nhất là vào tháng 7, lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5%. Trong các dự báo tháng 6, hầu hết đều thấy tỷ lệ nâng lên trên 3,25% trong năm nay và dưới 4% vào năm sau.

Nhiều nhà phân tích dự đoán những dự báo mới cho thấy các quan chức Fed sẽ nâng lãi suất lên trên 4% một chút trong năm nay. Fed sẽ đưa ra một cái nhìn tổng quan về việc tăng lãi suất tại hai cuộc họp cuối cùng của năm nay, vào tháng 11 và tháng 12.

Kể từ tháng 6, lạm phát đã được chứng minh là dai dẳng, trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ mặc dù có dấu hiệu chững lại ở một số bộ phận của nền kinh tế. Trong khi chi phí xăng dầu giảm đã làm giảm lạm phát chung trong tháng 7 và tháng 8, chi phí nhà ở và giá dịch vụ như thăm khám nha khoa và bệnh viện, cắt tóc và sửa xe tăng đã khiến lạm phát gia tăng.

Các ngân hàng trung ương khác ở các nền kinh tế giàu có, bao gồm Anh, châu Âu và Canada, cũng đã tăng lãi suất lớn nhất trong lịch sử, tạo ra sự thắt chặt nhanh nhất trong chính sách tiền tệ toàn cầu kể từ năm 1989, theo các nhà kinh tế tại Credit Suisse.

Bộ Lao động Mỹ tuần trước đã báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã tăng 0,6% trong tháng 8 so với tháng 7, gấp đôi tốc độ của tháng 7. Giá khu vực dịch vụ mạnh hơn có thể gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách bằng cách phản ánh nhu cầu ổn định và thu nhập ngày càng tăng đã giúp các công ty tiếp tục tăng giá như thế nào.

"Vấn đề với báo cáo CPI tháng 8 không phải là dấu hiệu của vấn đề lạm phát đang trở nên tồi tệ hơn", Jonathan Pingle, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại UBS nói. Ông cho biết thêm, vấn đề là không có dấu hiệu cho thấy lạm phát đang trở nên tốt hơn.

Một số nhà phân tích tin rằng Fed nên xem xét việc tăng lãi suất quá lớn vì các báo cáo lạm phát nóng đáng ngạc nhiên trong năm nay lẽ ra phải khiến các quan chức ít tin tưởng hơn vào cách thức vận hành của quá trình lạm phát. Họ nói rằng Fed cần phải đối phó với những rủi ro từ việc giá cả đang thay đổi sau khi lãi suất tăng cao.

Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại công ty nghiên cứu TS Lombard, cho biết: "Nếu tăng 0,75%, họ vẫn đang tung xúc xắc với hy vọng rằng giá hàng hóa sẽ giảm và nền kinh tế toàn cầu chậm lại khiến tỷ lệ lạm phát thấp hơn".

Fed thắt chặt chính sách có thể khiến lạm phát tồi tệ hơn

Các nhà kinh tế của JPMorgan cảnh báo việc tăng lãi suất của Fed có thể gây thêm một số áp lực lạm phát theo hướng tiêu cực hơn là hạ nhiệt, ít nhất là trong một thời gian.

Các đợt tăng lãi suất do Fed thực hiện trong năm nay đã đè nặng lên thị trường nhà ở do lãi suất thế chấp tăng mạnh. Ngân hàng cho biết, với việc việc mua nhà ngày càng xa tầm với, điều đó đang giúp giữ cho thị trường cho thuê đắt đỏ hơn, ngân hàng cho biết.

Fed được cho là sẽ nâng biên độ lãi suất mục tiêu 2,25% lên 2,5% hiện tại lên thêm 0,75% vào thứ Tư, nhằm hạ nhiệt lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm.

Các nhà phân tích ngân hàng viết: "Chính sách tiền tệ thắt chặt có thể tạm thời làm trầm trọng thêm trong việc thuê nhà, vì lãi suất thế chấp cao không khuyến khích việc mua nhà". 

"Khi so sánh các khoản thanh toán thế chấp với các khoản thanh toán tiền thuê nhà trên 50 thành phố lớn nhất, chúng tôi thấy rằng chỉ có 5/50 thị trường dễ thở hơn trong việc mua nhà, tính đến quý 2/2022, một sự sụt giảm đáng kinh ngạc về khả năng chi trả cho việc mua nhà kể từ cuối năm 2021".

Tuy nhiên, báo cáo cho biết: "Bên ngoài nhóm thu nhập cao, khả năng chi trả tiền thuê nhà đã bị kéo dài, cho thấy lạm phát tiền thuê nhà sẽ duy trì ở mức cao hơn nhiều so với tốc độ tăng lương".

(Dịch từ WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement