Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới

Kinh tế thế giới

19/05/2022 23:37

Nếu tôi học được một điều sau khi thực hiện vô số ca phẫu thuật cùng với các bác sĩ phẫu thuật ở Bình Nhưỡng trong 15 năm qua, thì đó là người Triều Tiên không vứt bỏ bất cứ thứ gì.
news

Tôi đã sử dụng dao mổ bị xỉn màu do tái sử dụng để tạo vết mổ. Có lần tôi chứng kiến một bác sĩ gây mê dùng tay bóp túi cứ 3-4 giây một lần để thông khí cho bệnh nhân trong vài giờ trong khi mổ. Đó là hoạt động kinh doanh bình thường ở một nơi khan hiếm thiết bị y tế như máy thở. Và tôi luôn ngưỡng mộ khả năng làm việc với nguồn lực hạn chế của họ.

Nhưng bây giờ tôi lo sợ cho sự an toàn của các bác sĩ và y tá, cũng như khả năng của họ trong việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện.

Tuần trước, Triều Tiên đã công bố trường hợp đầu tiên được xác nhận của COVID-19 trong nước. Kể từ đó, chúng tôi đã biết được ít nhất 1,72 triệu trường hợp "sốt", với khoảng một nửa trong số các trường hợp cách ly và hàng chục trường hợp tử vong cho đến nay. Biến thể Omicron BA.2 đã được tìm thấy trong ít nhất một trong số các trường hợp tử vong.

Với các trường hợp có triệu chứng chiếm khoảng 7% dân số 25 triệu người, đợt bùng phát là một thảm họa đối với Triều Tiên. Chúng ta cần giúp đỡ Triều Tiên ngay lập tức. Do toàn bộ dân số vẫn chưa được tiêm phòng, con số tử vong có thể là chưa từng có.

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới - Ảnh 1.

Các binh sĩ Triều Tiên phân phát thuốc tại một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng hôm thứ Tư trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát COVID-19 của Triều Tiên ngày càng tăng. Ảnh: Reuters

Triều Tiên, giống như Trung Quốc, đã áp dụng chiến lược zero-COVID để quản lý virus. Theo ghi nhận của mình, chiến lược ưu tiên ngăn chặn virus xâm nhập biên giới này có vẻ rất hiệu quả, dường như không có trường hợp nào được xác nhận trong hơn hai năm.

Nhưng các biến thể Omicron có khả năng truyền nhiễm cao đã thay đổi mọi thứ. Trung Quốc đã ngăn chặn thành công virus cho đến gần đây, không thể chống lại các cuộc khóa cửa quyết liệt ở một số thành phố, bao gồm cả Thượng Hải.

Giờ đây, virus đã xâm phạm hệ thống phòng thủ của Triều Tiên. Và khả năng tương đối yếu của Triều Tiên để đối phó với đợt bùng phát lớn là điều đáng báo động.

Thứ nhất, họ thiếu các biện pháp đối phó y tế. Năng lực điều trị cho số lượng lớn bệnh nhân bị bệnh hô hấp nặng còn hạn chế. Họ cần oxy, dịch truyền tĩnh mạch, máy thở, thiết bị bảo hộ cá nhân (đặc biệt cho nhân viên y tế) và thuốc kháng sinh.

Nhưng những thứ có giá trị nhất lúc này là thuốc kháng virus mới được phát triển chống lại COVID-19. Paxlovid dường như có hiệu quả chống lại biến thể Omicron BA.2, có thể dùng bằng đường uống và không yêu cầu bất kỳ phương pháp bảo quản và vận chuyển đặc biệt nào. 

Chúng ta nên gửi các biện pháp đối phó y tế này càng sớm càng tốt. Mọi người đang chết dần chết mòn, và chúng ta có thể và nên giúp đỡ.

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế nói chuyện với một gia đình về các biện pháp phòng chống COVID-19 vào thứ Ba trong bức ảnh này do chính phủ Triều Tiên cung cấp. Ảnh: KCNA

Thứ hai, năng lực thử nghiệm của họ không đầy đủ. Theo báo cáo của văn phòng WHO Khu vực Đông Nam Á, Triều Tiên đã thử nghiệm COVID-19 cho khoảng 1.500 người mỗi tuần.

Nếu đây là công suất tối đa của họ, sẽ không thể kiểm tra số lượng bệnh nhân có triệu chứng hiện tại - 1,72 triệu và con số đang tiếp tục - chứ đừng nói đến những người tiếp xúc với họ. Họ cũng cần xét nghiệm COVID-19 để xác định chẩn đoán trước khi bắt đầu Paxlovid. Chúng tôi nên gửi chẩn đoán với số lượng đủ bây giờ.

Thứ ba, đất nước đang mất an ninh lương thực. Các lệnh đóng cửa trường học đang gây khó khăn cho người dân, đặc biệt là những người nghèo nhất. Ngay cả các biện pháp cách ly nghiêm ngặt hiện nay cũng không hiệu quả vì virus đã xâm nhập vào đất nước này.

Viện trợ lương thực ngay lập tức là cần thiết để giảm bớt nạn đói cho những người thiếu nguồn cung cấp để vượt qua các đợt đóng cửa.

Triều Tiên đã không tiêm phòng cho dân số của mình. Họ đã từ chối các đề nghị cung cấp vaccine, có lẽ tin rằng họ có thể cách ly đại dịch cho đến khi nó biến mất.

Nguy cơ virus xâm nhập qua đường hàng hóa và có thể là người nước ngoài không thể so với lợi ích mà vaccine mang lại. Họ quá tin tưởng vào khả năng ngăn chặn virus và do đó không chuẩn bị cho sự bùng phát.

Đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên có thể gây chấn động thế giới - Ảnh 3.

Một chiến lược mới có thể tăng cường bảo vệ mọi người khỏi những đợt bùng phát tiếp theo. Vaccine mRNA có hiệu quả chống lại Omicron BA.2. Cần nhanh chóng cung cấp đủ số lượng vaccine và vật tư triển khai cho Triều Tiên. 

Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng Triều Tiên có thể triển khai vaccine mRNA bằng cách sử dụng mạng lưới tủ lạnh hiện có.

Nhóm người đầu tiên được chủng ngừa nên là nhân viên y tế tuyến đầu vì họ đang phải đối mặt với bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày.

Khi cung cấp hỗ trợ cho Triều Tiên, "ai" và "làm thế nào" cũng quan trọng như "cái gì". Một cuộc khủng hoảng trên toàn quốc đòi hỏi tất cả các bên phải làm việc cùng nhau.

Liên hợp quốc ở vị trí tốt nhất để điều phối các cơ quan khác nhau, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới, UNICEF, Chương trình Lương thực Thế giới và các tổ chức phi chính phủ; quản lý các quy định phức tạp và hậu cần và giúp thực hiện chúng cùng với chính phủ Triều Tiên.

Các yêu cầu giám sát và đánh giá không nên là một điểm mấu chốt ngay bây giờ - cuộc sống của người dân đang bị đe dọa. Chúng ta cũng nên thực hiện một cách tiếp cận đoàn kết và không chờ Triều Tiên yêu cầu sự giúp đỡ trước. Tay của chúng ta nên đưa ra trước bởi vì nhu cầu của họ là rõ ràng.

Triều Tiên cũng cần trở nên linh hoạt hơn. Họ không nên cố gắng quản lý cuộc khủng hoảng bằng cách chắp vá các gói viện trợ biệt lập từ các tổ chức cá nhân. Chúng ta cần một đầu mối liên lạc rõ ràng để phối hợp với cộng đồng quốc tế. 

Cùng ngày thông báo về vụ bùng phát, Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Có lẽ chúng ta có thể có lệnh tạm hoãn đối với bất kỳ hoạt động quân sự nào trên Bán đảo Triều Tiên cho đến khi dịch bệnh bùng phát được kiềm chế. Hoạt động như vậy làm chuyển hướng các nguồn lực quý giá và sự chú ý ra khỏi các nhu cầu cấp thiết của người dân.

Tất cả các bên cần phải chú ý đến việc ngăn chặn đại dịch. Mọi người đều quan tâm đến việc giúp Triều Tiên kiềm chế đợt bùng phát này - và ngăn chặn đợt bùng phát trong tương lai.

"Tiến sĩ Kee B. Park là giám đốc Dự án Chính sách Y tế Hàn Quốc tại Trường Y Harvard. Ông đã làm việc cùng với các bác sĩ Triều Tiên trong hơn 20 chuyến thăm đến Triều Tiên và là thành viên của Ủy ban Quốc gia về Triều Tiên, nơi tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia chính giữa Mỹ và Triều Tiên. Quan điểm thể hiện trong bài bình luận này là của Tiến sĩ Kee B. Park.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG (dịch)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement