icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều gì xảy ra trong năm đối với Toyota, Nissan và Honda?

Doanh nghiệp

08/05/2022

11:31

Các nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản phải đối mặt với đồng yên biến động, chi phí tăng cao và nhiều tai ương trong chuỗi cung ứng.

Theo Nikkei Asia, Toyota, Nissan và Honda đều dự kiến sẽ báo cáo hoạt động cho năm tài chính 2021, kết thúc vào tháng 3. Thay vào đó, sự tập trung của các nhà đầu tư sẽ tập trung phần lớn vào triển vọng của họ trong năm tới.

Toyota, tập đoàn sản xuất Nhật Bản chiếm 10% lợi nhuận của ngành, sẽ là công ty đầu tiên công bố doanh thu vào ngày 11/5, tiếp theo là Nissan và Honda trong hai ngày sau đó.

Đồng yên suy yếu theo truyền thống đã là một xu hướng thuận lợi cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản. Theo khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về tâm lý kinh doanh được công bố vào ngày 1/4, các công ty dự kiến tỷ giá hối đoái là 111,93 yên với đồng đô la cho năm tài chính 2022. Tuy nhiên, sau khi cuộc khảo sát được đưa ra, đồng yên đã suy yếu mạnh, chạm mức 130 so với đồng đô la. tại một điểm.

Điều gì xảy ra trong năm đối với Toyota, Nissan và Honda? - Ảnh 1.

Tỷ giá hối đoái biến động chỉ là một trong những bất ổn mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt trong năm tới. Ảnh: Nikkei

Tờ Nikkei cho biết, đây có thể là một tin tốt cho các nhà sản xuất ô tô. Một báo cáo của Daiwa Securities vào ngày 14/4, ước tính rằng cứ 1 yên mà đồng tiền Nhật Bản suy yếu so với đồng đô la, lợi nhuận hoạt động hàng năm của Toyota sẽ tăng 48 tỷ yên. Con số của Nissan và Honda lần lượt là 13 tỷ yên và 12 tỷ yên.

Dự báo lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô có thể thay đổi phần lớn tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái mà họ giả định. Các ước tính của Toyota vào đầu năm tài chính có xu hướng thận trọng, để lại khả năng điều chỉnh tăng nếu xu hướng tỷ giá hối đoái thuận lợi.

Theo Koichi Sugimoto, nhà phân tích của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, đồng yên yếu hơn sẽ có tác động lớn đến thu nhập của các nhà sản xuất ô tô. Ông cho biết trong một báo cáo: "Tăng trưởng lợi nhuận phụ thuộc vào sự giảm giá của đồng Yên. Đồng Yên yếu sẽ thúc đẩy giá một số bộ phận và nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất ô tô Nhật Bản tăng cao, nhưng lợi ích của đồng Yên yếu hơn sẽ lớn hơn nhiều so với những tác động tiêu cực này". vào ngày 20/4.

Tuy nhiên, chi phí vật liệu vẫn sẽ quan trọng. Giá hàng hóa đã có xu hướng tăng trước khi bắt đầu xung đột ở Ukraina đã thúc đẩy giá nguyên liệu thô cho ô tô, bao gồm thép, nhôm và các kim loại quý như palađi tăng mạnh.

Theo ước tính của Daiwa Securities, tác động của chi phí nguyên vật liệu lên lợi nhuận đã tăng mạnh. Đối với năm tài chính 2020, kết thúc vào tháng 3/2021, giá nguyên liệu thô cao hơn đã hạn chế lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô lần lượt là 10.000 và 20.000 yên/xe. Trong năm tiếp theo, tác động là từ 70.000 đến 80.000 yên.

Theo ước tính, nếu mức giá hiện tại tiếp tục, tác động trong năm tài chính này sẽ là khoảng 60.000 yên/xe.

Nhà phân tích Eiji Hakomori của Daiwa Securities cảnh báo rằng tác động thực tế có thể còn lớn hơn.

"Nếu chúng tôi tính đến sự gia tăng giá của các sản phẩm liên quan đến dầu thô và chất bán dẫn, không được bao gồm trong ước tính của chúng tôi, cũng như chi phí hậu cần cao hơn, thì tác động của giá nguyên liệu thô cao hơn theo nghĩa rộng của thuật ngữ này sẽ là ngang bằng, hoặc thậm chí cao hơn so với năm tài chính 2021," ông nói.

Vấn đề lớn thứ ba mà các nhà sản xuất ô tô phải đối mặt trong năm tới là sự gián đoạn chuỗi cung ứng, bao gồm cả tác động kéo dài của tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Bất chấp nhu cầu ô tô tăng mạnh, tình trạng thiếu chip và các bộ phận khác khiến Toyota và các hãng khác phải liên tục cắt giảm sản lượng trong năm qua. Sản lượng toàn cầu của 8 nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản trong năm tính đến tháng 3 đạt tổng cộng 23 triệu chiếc, giảm 0,4% so với năm trước và thấp hơn 10% so với năm tài chính 2019, trước sự lây lan của COVID-19.

Sản lượng tại hầu hết các công ty xe hơi chạm đáy vào tháng 9/2021 và đang trên đà phục hồi cho đến khoảng tháng 12. Tuy nhiên, trong năm nay, việc đóng cửa liên quan đến COVID ở Trung Quốc, tình trạng thiếu hụt liên tục và các yếu tố khác đã một lần nữa hạn chế sản lượng.

Các nhà sản xuất ô tô rất muốn tăng sản lượng so với mức của năm ngoái, nhưng liệu họ có thể quản lý được điều đó hay không vẫn còn phải xem. Toyota đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất từ tháng 4 đến tháng 6, giảm hơn 10%, có tính đến tình trạng thiếu chất bán dẫn kéo dài.

Trong khi đó, các vụ đóng cửa đang diễn ra ở Thượng Hải đang làm gián đoạn hoạt động mua sắm từ các nhà cung cấp phụ tùng ô tô có cơ sở sản xuất trong thành phố.

Với rất nhiều sự không chắc chắn, các nhà sản xuất ô tô chắc chắn sẽ phải cắt bỏ công việc dự báo những gì sẽ xảy ra trong năm tới.

(Nguồn: Nikkei Asia)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei: Năm 2022 là thời điểm 'thách thức nhất' đối với kinh doanh thiết bị

Huawei Technologies ngày 12/8 cho biết mảng kinh doanh thiết bị của họ, bao gồm điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử được sử dụng khác, phải đối mặt với điểm "nhất định" từ trước đến nay trong năm nay khi công ty tiếp tục vật lộn với sự kìm hãm của Mỹ và những bất ổn định của kinh tế.

Doanh nghiệp

12/08/2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.

Doanh nghiệp

12/08/2022

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

NovaGroup được vinh danh tại giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"

Ngày 11/08/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự đón nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022" (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn. Trước đó, Novaland – thành viên chủ lực trong hệ sinh thái NovaGroup cũng đã liên tục đạt giải thưởng này trong 3 năm liên tiếp (2019 – 2021).

Doanh nghiệp

12/08/2022

Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên kể từ năm 2021

Boeing bàn giao máy bay 787 Dreamliner đầu tiên kể từ năm 2021

Việc bàn giao máy bay 787 Dreamliner là một cột mốc quan trọng đối với Boeing. Các máy bay là nguồn thu quan trọng của nhà sản xuất và phần lớn giá của một chiếc máy bay được thanh toán khi giao hàng - mặc dù công ty đã phải bồi thường cho khách hàng vì sự chậm trễ.

Doanh nghiệp

11/08/2022

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại giải thưởng môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Tăng trưởng lợi nhuận 6 tháng lên tới 3.733%, SmartInvest là công ty nào?

Vợ chồng ông Trần Minh Tuấn - Ngô Thị Thùy Linh đang giữ vị trí Phó Chủ tịch và Chủ tịch HĐQT của SmartInvest. Ông Tuấn đồng thời là thành viên HĐQT của nhiều công ty khác đang niêm yết trên sàn.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

09/08/2022

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk đầu tư lớn làm phim 3D, xây dựng thế giới thần tiên cho trẻ em

Vinamilk hợp tác cùng hãng phim hoạt hình nổi tiếng Colory Animation Studio, thực hiện phim điện ảnh 3D xây dựng câu chuyện thú vị về hành trình giải cứu Đại tinh Thần thú của đội Vệ binh SuSu, mở ra thế giới thần tiên đầy sáng tạo cho trẻ em Việt.

Doanh nghiệp

09/08/2022

SoftBank lỗ kỷ lục 23,4 tỷ USD khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo

SoftBank lỗ kỷ lục 23,4 tỷ USD khi cổ phiếu công nghệ bị bán tháo

Tập đoàn SoftBank hôm nay (8/8) đã báo lỗ ròng kỷ lục 23,4 tỷ USD khi làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ “giáng đòn” nặng nề tới danh mục đầu tư của Quỹ Vision, quỹ công nghệ lớn nhất thế giới.

Doanh nghiệp

08/08/2022