Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây có phải là thời điểm để các nhà đầu tư 'rót tiền' vào bitcoin?

Tiền điện tử

11/03/2024 06:50

Tiền điện tử không giao dịch dựa trên các nguyên tắc cơ bản cơ bản như cổ phiếu, điều đó đồng nghĩa giá sẽ biến động dựa trên hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

Sau "mùa đông tiền điện tử" chứng kiến hàng loạt vụ bê bối, phá sản và giảm giá gần 77%, Bitcoin cuối cùng đã đạt đến đỉnh cao mới vào ngày 5/3, đạt 69.191,95 USD. 

Bitcoin đã nhanh chóng tăng lên mức 70.000 USD lần đầu tiên vào ngày 8/3 và sự gia tăng này đã thúc đẩy các loại tiền điện tử khác, với Ether và thậm chí cả Dogecoin đều tăng giá trị.

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã dành phần lớn thời gian của năm 2023 để chờ đợi một tin vui cho thị trường.

Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới khi đó là FTX vào cuối năm 2022, đồng bitcoin chỉ được giao dịch quanh mức 16.000 USD đổi 1 bitcoin vào đầu năm 2023.

Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức 60.000 USD/bitcoin từng được ghi nhận trong thời kỳ bùng nổ của thị trường tiền điện tử hồi năm 2021.

Đây có phải là thời điểm để các nhà đầu tư 'rót tiền' vào bitcoin?- Ảnh 1.

itcoin đã tăng vọt trong năm nay. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, tình hình bắt đầu khởi sắc. Giới đầu tư tiền điện tử tin tưởng rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ chấp thuận đề xuất kéo dài nhiều năm của các công ty quản lý đầu tư nhằm đưa quỹ ETF giao ngay dựa trên bitcoin ra thị trường.

Động thái này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường tiền điện tử cũng như nhu cầu đối với bitcoin.

Đối với những người chỉ tò mò về tiền điện tử, những người có thể đã bỏ qua các đỉnh và đáy trước đó, câu hỏi đặt ra là liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để tham gia hay không.

Những sự phát triển mới

Bitcoin đã từng "trở lại" trước đây. Sau khi chạm đáy vào năm 2019, giá đã bật trở lại mạnh mẽ trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, nhưng lại giảm mạnh một lần nữa vào mùa xuân năm 2021. Nó phục hồi vào cuối năm đó nhưng giá lại giảm vào năm 2022 sau đại dịch khét tiếng. Cuộc khủng hoảng FTX.

Phần lớn đợt tăng giá gần đây diễn ra kể từ ngày 10/1, SEC thông báo cho phép 11 quỹ ETF bitcoin bắt đầu giao dịch một ngày sau đó. Vào thời điểm thông báo, các nhà đầu tư tiền điện tử đã ăn mừng chiến thắng khi giá bitcoin đã tăng 155% trong năm 2023.

Douglas Boneparth, chủ tịch của Bone Fide Wealth ở New York, cảm nhận được niềm tin thị trường lớn hơn do sự tham gia của tổ chức vào các quỹ ETF giao ngay, được thiết kế để theo dõi giá Bitcoin nhưng không yêu cầu các nhà đầu tư cá nhân phải tự mình nắm giữ token.

Đây có phải là thời điểm để các nhà đầu tư 'rót tiền' vào bitcoin?- Ảnh 2.

Tổng hợp lại, các quỹ ETF này đã ghi nhận dòng vốn vào ròng hơn 9 tỷ USD kể từ khi chúng đi vào hoạt động. Và mặc dù Boneparth, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận, không khuyến nghị khách hàng cấu hình lại toàn bộ danh mục đầu tư của họ bằng tài sản kỹ thuật số, nhưng anh ấy hài lòng với mức phân bổ 5% hoặc thậm chí 10%.

"Lần này thì khác", ông nói.

Biến động

Trước những rủi ro và biến động của tiền điện tử, nhiều cố vấn tài chính chính thống, nhà quản lý danh mục đầu tư và nhà nghiên cứu đầu tư đã nhanh chóng bác bỏ nó. Điều đó dường như đang thay đổi, ít nhất là một chút. 

Mặc dù nhiều người không nghĩ rằng khách hàng nên mù quáng tuân theo chiến lược "bàn tay kim cương", nhưng hiện tại, các nhà quản lý tiền đã chứng kiến tất cả mọi người từ nhà đầu tư bán lẻ đến nhà giao dịch sành điệu ở Phố Wall kiếm được hàng triệu USD từ Bitcoin. 

Và một số người nghĩ rằng, nếu được xử lý đúng cách, một ít Bitcoin có thể có một vị trí trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư trung bình.

Peter Mladina, giám đốc điều hành nghiên cứu danh mục đầu tư của Northern Trust Wealth Management, cho biết: "Mọi người trong thị trường cạnh tranh đang giao dịch nó và họ nhận thấy giá trị của nó vì lý do này hay lý do khác, vì vậy chúng tôi cần tôn trọng điều đó".

Đây có phải là thời điểm để các nhà đầu tư 'rót tiền' vào bitcoin?- Ảnh 3.

Bitcoin không nằm trong danh mục đầu tư được đề xuất của Northern Trust. Và Mladina phản ánh một số câu chuyện thường gặp về tiền điện tử. Ông lập luận rằng nó không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để biến một thứ gì đó thành một loại tiền tệ, và sự biến động của nó khiến nó trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị kém. 

Ông không khuyên bạn nên dành một lượng lớn danh mục đầu tư cho Bitcoin, nhưng nói thêm rằng "có thể đối với một số người, có thể có một khoản phân bổ nhỏ".

Phân bổ tối đa

Joseph Boughan, nhà lập kế hoạch tài chính tại Parkmount Financial Partners ở Scituate, Massachusetts, cho biết ông thường cho phép Bitcoin chiếm tới 5% danh mục đầu tư của khách hàng của mình. 

Ông lo lắng về sự gia tăng của tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) trên thị trường ngày nay có thể thúc đẩy các nhà đầu tư mua đơn giản vì giá cao chứ không phải là một phần của chiến lược đã được tính toán trước. 

Ông thấy khách hàng làm rất tốt khi họ phân bổ tới 5%, nhưng anh ấy cũng thấy họ làm rất kém. Mục tiêu của anh ấy là đặt ra những kỳ vọng về sự biến động của Bitcoin trước khi bắt đầu.

Sự biến động như vậy có thể tăng lên. Nghiên cứu của Morningstar cho thấy rằng việc thêm 2% Bitcoin vào danh mục đầu tư giả định không tốn phí 60/40 đã thay đổi hồ sơ lợi nhuận của nó gần bằng việc thêm 10% cổ phần vào cổ phiếu. 

Việc thêm 5% dẫn đến hồ sơ rủi ro giống với danh mục đầu tư bao gồm 90% cổ phiếu và 10% trái phiếu.

Bryan Armor, giám đốc nghiên cứu chiến lược thụ động khu vực Bắc Mỹ tại Morningstar, cho biết điều đó quan trọng bởi vì các nhà đầu tư "chỉ chơi đùa với một số Bitcoin" có thể sẽ tạo thêm nhiều biến động hơn dự kiến cho danh mục đầu tư của họ. Mặt trái của sự biến động đó có thể rất lớn, nhưng nó có thể gây đau đớn cho những người cần rút tiền khi thị trường đang ở đáy.

Cảnh báo meme

Đỉnh cao hôm nay cũng gợi lại những hiện tượng quen thuộc từ các đợt tăng giá trước đó: meme coin và NFT. Một số loại tiền điện tử có tính đầu cơ cao nhất như Dogecoin đã hoạt động tốt hơn Bitcoin. 

Đồng thời, ngành công nghiệp mã thông báo không thể thay thế, vốn đã bị bỏ mặc sau khi sụp đổ ngoạn mục, đang cố gắng sử dụng sự phục hồi giá mới nhất để tạo ra sự trở lại. 

Các chuyên gia đang cảnh giác. Họ nói rằng nhiều tài sản có xu hướng ngày nay ít được sử dụng ngoài việc đầu cơ thuần túy.

"Chúng tôi đã từng trải qua điều này trước đây," Armor nói. "Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng nếu họ muốn đánh bạc thì tùy họ. Nhưng nếu nhìn lại năm 2022, khả năng thua là rất thực tế".

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement