Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

ETF Bitcoin sẽ theo chân vàng?

Tiền điện tử

13/01/2024 19:32

Thị trường vàng tiếp tục ổn định vào đầu năm mới do bất ổn địa chính trị ở Trung Đông hỗ trợ nhu cầu trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, không phải vàng mới thu hút được nhiều sự chú ý.

Chúng ta đã thấy lịch sử được tạo ra trong tuần này sau khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) phê duyệt 11 sản phẩm giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay. Điều làm cho thông báo này trở nên thú vị là nó đã gây ra sự nhầm lẫn đáng kể trước đó. Một ngày trước khi SEC công bố quyết định của mình, tài khoản mạng xã hội của họ đã bị tấn công và một thông báo giả mạo đã được đưa ra.

Điều thú vị là các quỹ ETF mới chưa mang lại bất kỳ động lực mới nào cho tiền điện tử. Giá Bitcoin đang kết thúc tuần gần giống như thời điểm nó bắt đầu. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều khuyên các nhà đầu tư nên bỏ qua hành động giá ngắn hạn và nếu bạn muốn biết tiền điện tử sẽ đi về đâu, bạn chỉ cần nhìn vào vàng.

Quỹ ETF vàng đầu tiên được ra mắt vào năm 2008 và nó đã thay đổi hoàn toàn thị trường, tạo ra cơ hội mới cho nhiều nhà đầu tư. Đến năm 2011, giá vàng đạt mức cao kỷ lục đầu tiên trên 1.800 USD/ounce. Cho đến ngày nay, nhu cầu của nhà đầu tư ETF vẫn là trụ cột quan trọng của thị trường.

Các ETF Bitcoin mới sẽ tạo ra những cơ hội mới và thu hút nhiều nhà đầu tư tổng quát hơn. Các quỹ ETF mới này được hỗ trợ bởi các công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, bao gồm BlackRock, VanEck và Grayscale, chỉ kể tên một số công ty. Bitcoin không còn là một tài sản phụ nữa.

Một số nhà phân tích cho biết điều này có thể tác động đến thị trường vàng khi thị trường tiếp tục đón nhận sự phát triển mới nhất của tiền điện tử. Khi nói đến tài sản thay thế có thể tiếp cận được, vàng luôn đứng đầu danh sách. 

Nó có tính thanh khoản, một phương tiện lưu trữ giá trị và có mối tương quan thấp với thị trường rộng lớn hơn. Tuy nhiên, Bitcoin cũng đáp ứng tiêu chí này và giờ đây có một khía cạnh mới khiến nó ngang hàng với vàng: nó có thể truy cập được.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Joy Yang, Giám đốc quản lý sản phẩm chỉ số toàn cầu tại MarketVector Indexes, cho biết việc phê duyệt ETF Bitcoin có thể giữ giá vàng ở mức giới hạn gần 2.000 USD/ounce trong suốt cả năm khi tiền điện tử trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn.

Bà nói: "ETF Bitcoin sẽ là thứ mới mẻ trên thị trường và rất nhiều nhà đầu tư thích những thứ mới mẻ".

Chúng ta đã thấy nhu cầu vững chắc về Bitcoin đã tác động đến thị trường vàng như thế nào. Vào năm 2021, giá vàng bị ảnh hưởng khoảng 3% do FOMO (sợ bỏ lỡ) đã đẩy giá Bitcoin lên mức cao kỷ lục gần 69.000 USD.

Rất nhiều thứ đã thay đổi trong bốn năm qua và khó có khả năng chúng ta sẽ thấy tác động lớn như vậy trong khoảng thời gian này. Mặc dù ETF Bitcoin còn mới mẻ và sáng bóng, nhưng trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy rằng khi mức độ không chắc chắn cao, các nhà đầu tư tiếp tục thích các khoản đầu tư mà họ có thể nắm giữ có giá trị hữu hình. Vàng có hàng ngàn năm lịch sử như một phương tiện lưu trữ của cải và giá trị.

Trong khi nhu cầu đầu tư có thể vẫn chậm chạp, các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng nhanh nhất có thể. Tuần trước Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua 9 tấn vàng trong tháng 12. Cơn sốt mua sắm đã chậm lại nhưng vẫn chưa biến mất.

Nhu cầu của khu vực chính thức đã trở thành một trụ cột quan trọng khác đối với thị trường vàng và theo nhiều nhà phân tích, khu vực này sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trên 2.000 USD/ounce cho đến năm 2024.

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement