Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Quân sự

15/08/2022 02:05

Một chuyên gia tuyên bố rằng Trung Quốc đang sở hữu "hàng trăm" tên lửa, có biệt danh "sát thủ hải quân", có thể áp đảo hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Tên lửa DF21-D và DF-26D là hai vũ khí sát thương mà Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sở hữu. Chuyên gia chiến lược chiến tranh Harry Kazianis nói với Express rằng các tên lửa này sẽ "gây nhiều thiệt hại" cho hải quân Mỹ. 

Mô tả là sự "điên rồ", ông cảnh báo rằng Trung Quốc có số lượng vũ khí nhiều đến mức "hải quân Mỹ rất khó có khả năng bắn hạ tất cả". Điều này diễn ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã lên tầm cao mới trong những tuần gần đây sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có chuyến thăm tới Đài Loan. 

Quân đội Trung Quốc đã mở rộng một đợt phô trương lực lượng chưa từng có để trả đũa chuyến thăm, bao gồm 4 ngày diễn tập quân sự bao vây Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến thăm của bà Pelosi đã có "tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

Phát biểu về phản ứng của Trung Quốc trước chuyến thăm của bà Pelosi, ông Kazianis nói: "Tôi nghĩ rằng, chắc chắn chúng ta sẽ chứng kiến nhiều vụ thử tên lửa hơn nữa".

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập - Ảnh 1.

Trung Quốc đang sở hữu 'hàng trăm' tên lửa, có biệt danh là 'sát thủ hải quân'. Ảnh: Getty

"Tôi nghĩ việc Trung Quốc thử hai tên lửa cụ thể thực sự quan trọng. Một chiếc được gọi là DF21-D và một chiếc khác được gọi là DF-26D. Chúng được nhiều chuyên gia gọi là 'tên lửa diệt tàu sân bay' hoặc 'tên lửa sát thủ hải quân'". 

"Đó là những tên lửa được chế tạo đặc biệt bởi Trung Quốc, vì vậy nếu kịch bản này xảy ra - Trung Quốc tấn công Đài Loan - họ có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho hải quân Mỹ trong phạm vi 500 dặm từ bờ biển của Trung Quốc". 

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập - Ảnh 2.

Tên lửa DF21-D và DF-26D là hai vũ khí sát thương mà PLA Trung Quốc sở hữu. Ảnh: Getty

"Và người Trung Quốc có rất nhiều tên lửa như vậy, rất khó để Hải quân Hoa Kỳ có thể bắn hạ tất cả. Rất có thể hải quân Mỹ sẽ mất một tàu sân bay. Về cơ bản, đó là điều khá điên rồ". Ông cũng cảnh báo rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sử dụng vũ khí này trong một "cuộc tấn công tổng lực", với sự tham gia của hàng trăm tên lửa. 

Ông giải thích: "Trung Quốc sẽ sử dụng chúng trong kịch bản tấn công Đài Loan và họ đang bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực tế từ những cuộc tập trận".

"Hải quân Hoa Kỳ sẽ đến Thái Bình Dương và sử dụng bất kỳ tài sản nào mà họ có trong khu vực để ngăn chặn Trung Quốc, nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan. Khi đó, Trung Quốc có thể thực hiện các cuộc tấn công với hàng trăm tên lửa loại này. Về cơ bản,  hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hoàn toàn bị áp đảo".

"Ngay cả khi Mỹ đặt mọi phòng thủ tên lửa mà chúng tôi có ở châu Á, Mỹ cũng không thể ngăn chặn hàng nghìn tên lửa mà Trung Quốc đã chế tạo. Đó là điều thật sự nguy hiểm".

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập - Ảnh 3.

So sánh sức mạnh quân sự Trung Quốc và Đài Loan. Ảnh: Express

Kể từ thứ Năm tuần trước, Quân đội Giải phóng Nhân dân đã bắn tên lửa xung quanh Đài Loan và gửi hơn 200 máy bay quân sự, hơn 50 tàu chiến về phía hòn đảo, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan. 

Trong khi đó, hàng chục máy bay quân sự của Trung Quốc đã vượt qua đường phân cách ở eo biển Đài Loan, biên giới biển không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc tập trận nhằm "gửi một lời cảnh báo" tới những người tìm kiếm độc lập của Đài Loan. 

Trong một tuyên bố sau khi hạ cánh xuống Đài Loan, bà Pelosi nói: "Chuyến thăm của phái đoàn quốc hội của chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ Đài Loan". 

"Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ".

Trung Quốc trước đó đã cảnh báo về "hậu quả" nếu bà Pelosi tiếp tục chuyến thăm.

(Nguồn: Express)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement