Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc chiến của Ukraina bước vào giai đoạn mới

Quân sự

12/09/2022

21:11

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, ông Oleksii Reznikov cho biết cuộc chiến của Kiev chống lại Nga đã bước sang giai đoạn mới, có thể là nhờ sự cung cấp vũ khí của phương Tây.
news

Trong bài phỏng vấn đăng trên nhật báo Pháp Le Monde ngày 12/9, ông Reznikov nhấn mạnh: "Cuộc phản công này là giai đoạn thứ ba" trong kế hoạch của Kiev giành lại quyền kiểm soát các cứ điểm bắt đầu từ miền Nam và Bắc của Ukraina. 

Ông phân tích, giai đoạn đầu là nỗ lực ngăn cản Nga tấn công, trong khi giai đoạn thứ hai nhằm "ổn định mặt trận và kiểm tra khả năng phục hồi của Moscow". 

Ông nói: "Các chỉ huy quân đội của chúng tôi đã lên kế hoạch về chức năng của vũ khí mà chúng tôi nhận được từ các đối tác: chúng tôi bắt đầu bằng cách sử dụng hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS (của Mỹ) để cắt đứt đường tiếp tế của đối phương và phá hủy các kho chứa vũ khí và nhiên liệu... Nó sẽ giống như một quả cầu tuyết, nó sẽ bắt đầu lăn và ngày càng lớn hơn... và chúng ta sẽ chứng kiến quân đội lớn thứ hai thế giới buộc phải rút lui".

Ông một lần nữa khẳng định rằng chiến thắng của Ukraina sẽ đồng nghĩa với việc khôi phục hoàn toàn các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm giữ, bao gồm cả Crimea bị Nga sáp nhập vào năm 2014. Theo ông, Ukraina cũng đang tìm kiếm "một kế hoạch chi tiết rõ ràng về các khoản bồi thường của Nga và việc xác định trách nhiệm về các tội ác chiến tranh".

Cuộc chiến của Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 1.

Tuần trước đã chứng kiến sự thay đổi đáng kinh ngạc của chiến trường ở miền Đông Ukraina, khi một cuộc tấn công nhanh chóng của quân đội Ukraina xuyên qua các tuyến phòng thủ của Nga và chiếm lại hơn 3.000 km vuông lãnh thổ.

Đây là điện tích lãnh thổ mà Ukraina dành lại được nhiều hơn các lực lượng Nga đã chiếm được ở Ukraina kể từ tháng 4. Trên khắp vùng Kharkiv, các đơn vị của Nga được tổ chức và trang bị kém và nhiều đơn vị chỉ có ít khả năng kháng cự.

Những thất bại của họ, và việc rút lui một cách lộn xộn về phía Đông, đã khiến mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin nhằm chiếm toàn bộ các khu vực Luhansk và Donetsk khó đạt được hơn vào thời điểm này.

Cuối tuần qua, quân Nga tiếp tục rút lui khỏi các khu vực biên giới đã bị chiếm đóng từ tháng 3. Các ngôi làng cách biên giới năm km đã treo cờ Ukraina.

Sự sụp đổ của các hệ thống phòng thủ của Nga đã khơi mào cho các cuộc phỏng vấn giữa các blogger và nhân vật quân sự có ảnh hưởng của Nga trên các phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Khi lá cờ Ukraina được kéo lên từ cộng đồng này đến cộng đồng khác trong vài ngày qua, một câu hỏi được đặt ra là: Điện Kremlin phản ứng như thế nào?

Cuộc chiến của Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 2.

Cờ Ukraina được đặt trên các bức tượng tại một quảng trường ở Balakliya hôm thứ Bảy.

Các quan chức Ukraina đã điện báo rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra - nhưng không phải nơi nó thực sự xảy ra. Có rất nhiều ồn ào về một cuộc phản công ở phía Nam, và thậm chí các quan chức Mỹ nói về các hoạt động của Ukraina để "định hình chiến trường" ở Kherson. Quân tiếp viện của Nga - có lẽ lên tới 10.000 người - đã đổ bộ vào khu vực trong khoảng thời gian vài tuần.

Thực sự đã có một cuộc tấn công của Ukraina ở Kherson, nhưng một cuộc tấn công có vẻ là nhằm đánh lạc hướng các lực lượng Nga, trong khi nỗ lực thực sự diễn ra cách đó hàng trăm dặm về phía Bắc. 

Kateryna Stepanenko tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một nhóm phân tích có trụ sở tại Washington, nói rằng phương pháp đánh lạc hướng đã có tác dụng.

Bà nói với CNN: "Các quan chức quân đội Ukraina báo cáo rằng các phần tử Quân khu phía Đông (Nga) trước đây đã hỗ trợ các hoạt động tấn công nhằm vào Sloviansk đã tái triển khai sang trục phía Nam".

Sự thay thế của họ rõ ràng không phù hợp với công việc - Stepanenko nói, một đội quân hỗn hợp gồm "các tình nguyện viên Cossack, các đơn vị tình nguyện, các đơn vị dân quân DNR / LNR và Rosgvardia của Nga (Vệ binh Quốc gia). Lực lượng như vậy không đủ để bảo vệ một lượng lớn và tiền tuyến phức tạp".

Người Ukraina đã chọn điểm yếu nhất trong hệ thống phòng thủ của Nga cho lực đẩy ban đầu - khu vực do lực lượng dân quân Luhansk kiểm soát với các đơn vị Vệ binh Quốc gia Nga lùi xa hơn. Chúng không phù hợp với một cuộc tấn công bọc thép cơ động cao nhanh chóng khiến pháo binh trở nên không hiệu quả.

Igor Strelkov, trước đây là người đứng đầu lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk và hiện là một nhà phê bình nghiêm khắc về những thiếu sót của quân đội Nga, lưu ý rằng việc huấn luyện kém của các đơn vị này và "sự thận trọng đặc biệt đối với các hành động của hàng không Nga". 

Nói tóm lại, các đơn vị tiền phương của Nga đã bị đánh úp mà không có đủ sự yểm trợ của không quân.

Nhiều video được CNN định vị và phân tích, cũng như các tài khoản địa phương, mô tả cuộc rút lui hỗn loạn của các đơn vị Nga, với một lượng lớn đạn dược và phần cứng bị bỏ lại.

Chất lượng kém của hệ thống phòng thủ của Nga dọc theo trục Bắc-Nam quan trọng để duy trì cuộc tấn công Donetsk là điều khó có thể hiểu được. Sau khi được tiến hành, mục đích của cuộc tấn công của Ukraina là rất rõ ràng - để phá hủy huyết mạch tiếp tế đó. Trong vòng ba ngày, họ đã làm như vậy - đặc biệt là do quân tiếp viện của Nga chậm được huy động.

Cuộc chiến của Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 4.

Các lực lượng Ukraina đã giải phóng thị trấn Balakliya.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy đã tìm cách miêu tả việc rời bỏ Kharkiv như một sự chuyển hướng theo kế hoạch của các nỗ lực tới khu vực Donetsk - nhưng nó thực sự làm phức tạp những nỗ lực đó.

Cho đến tuần này, người Nga đã có thể tấn công các tuyến phòng thủ của Ukraina ở Donetsk từ ba hướng: Bắc, Đông và Nam. Trục phía bắc hiện đã biến mất: mối đe dọa đối với vành đai công nghiệp trong và xung quanh Sloviansk đã giảm đi nhiều, cũng như viễn cảnh các tuyến phòng thủ của Ukraina bị bao vây.

Nói một cách đơn giản, chiến trường ở miền Đông Ukraina đã được vẽ lại trong vài ngày.

Người có ảnh hưởng nhất - và có lẽ là đáng ngạc nhiên - chỉ trích công khai về tình hình là lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, người đã cung cấp hàng nghìn máy bay chiến đấu cho cuộc tấn công. Trong một bài đăng trên Telegram hôm Chủ nhật, ông cho biết sẽ liên hệ với các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng để đưa ra thông điệp của mình.

"Rõ ràng là những sai lầm đã được tái hiện. Tôi nghĩ họ sẽ đưa ra một vài kết luận", ông nói.

Gợi ý về sự bất đồng giữa các chỉ huy, Kadyrov nói rằng "nếu Bộ Tổng tham mưu của Nga không muốn rời đi, quân đội sẽ không rút lui" - nhưng các binh sĩ Nga "không được đào tạo quân sự thích hợp" và điều đó dẫn đến việc họ phải rút lui.

Các blogger quân sự có ảnh hưởng ở Nga thậm chí còn thẳng thừng hơn. Zakhar Prilepin, người có kênh Telegram có hơn 250.000 người đăng ký, đã đăng lại một bài bình luận mô tả các sự kiện ở Kharkiv là một "thảm họa" và một thất bại lớn của trí thông minh.

"Bây giờ chúng ta có thể quan sát kết quả của sự vô trách nhiệm của những người chịu trách nhiệm cho chỉ đạo này", bài đăng viết, trước khi kết luận: "Chiến dịch quân sự đặc biệt đã kết thúc từ lâu. Có một cuộc chiến đang diễn ra".

Một blogger khác ủng hộ Putin tên là Kholmogorov đã đăng lại một tài khoản không kém phần gay gắt của kênh Partizan Telegram từ tiền tuyến, về cơ bản cáo buộc chính quyền Nga bỏ rơi quân đội.

"Những người lính đi bộ với một khẩu súng máy và một bao tải. Bị bỏ rơi theo lệnh, không biết đường, họ đi bộ một cách ngẫu nhiên", bài đăng cho biết.

Người đăng, người tự mô tả mình là một người theo chủ nghĩa dân tộc Chính thống giáo Nga, nói rằng trong khi lòng căm thù ngày càng gia tăng, thì "sự căm thù đối với chính phủ và chỉ huy ngày càng nhiều hơn".

Nói thêm về suy nghĩ của riêng mình, Kholmogorov nói: "Lạy Chúa, xin cứu những người lính Nga khỏi những cú đánh từ phía trước và thậm chí nhiều hơn nữa từ phía sau".

Một phân tích tương tự đến từ kênh Telegram của Pyotr Lundstrem.

"KHÔNG có máy chụp ảnh nhiệt, KHÔNG có áo chống đạn, KHÔNG có thiết bị trinh sát, KHÔNG có thông tin liên lạc an toàn, KHÔNG có đủ chương trình, KHÔNG có bộ sơ cứu trong quân đội".

Viện Nghiên cứu Chiến tranh lưu ý rằng "tuyên bố rút quân càng khiến các milblogger Nga và các cộng đồng dân tộc chủ nghĩa Nga ủng hộ tầm nhìn vĩ đại của Điện Kremlin trong việc chiếm toàn bộ Ukraina".

Cuộc chiến của Ukraina bước vào giai đoạn mới - Ảnh 6.

Bước đi tiếp theo của Putin

Các nhân vật truyền thông nổi tiếng ở Nga đang cố gắng xoay chuyển thảm họa tuần này như một hoạt động đã được lên kế hoạch. Người dẫn chương trình truyền hình Vladimir Soloviev đăng lại một bài bình luận trên Telegram khẳng định rằng "kẻ thù, lợi dụng sự tiến bộ dễ dàng trên một khu vực nhất định của mặt trận, sẽ dẫn đến một cái bẫy".

"Hiện tại, các đơn vị của Nga đang tập hợp lại một cách có chủ đích", bài bình luận nói thêm, mặc dù có rất ít dấu hiệu về điều đó.

Điều đó đặt ra câu hỏi là làm thế nào Điện Kremlin khởi động lại cuộc chiến sau khi trải qua tuần tồi tệ nhất trong toàn bộ chiến dịch. Nga dường như đang thiếu các đơn vị chất lượng cao. Một số nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn hiện có đã được tái thiết; các tiểu đoàn tình nguyện đã được nâng lên trên khắp nước Nga để thành lập Quân đoàn 3. Các quan chức Mỹ nói rằng người Nga đang thiếu bom, đạn, thậm chí họ đang "cấu cứu" Triều Tiên.

Stepanenko, tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, nói với CNN rằng thành công đáng kể của cuộc phản công Ukraina sẽ buộc phải đánh giá lại cách sử dụng quân đoàn mới.

Stepanenko, người nghiên cứu việc tuyển dụng và tổ chức quân đội Nga, nói rằng người Nga "vẫn có thể cố gắng sử dụng các đơn vị này để ngăn chặn cuộc phản công của Ukraina ở Kharkiv, mặc dù việc đưa các đơn vị thô sơ chưa được huấn luyện và không được chuẩn bị kỹ càng vào các hoạt động như vậy sẽ rất nỗ lực nguy hiểm".

Bà tin rằng với nhu cầu nhân lực mới của Nga, "có khả năng các lực lượng Nga sẽ triển khai các yếu tố này trực tiếp lên tiền tuyến trong mọi trường hợp dựa trên các báo cáo rằng một số tiểu đoàn tình nguyện đã chiến đấu trên tiền tuyến Kherson".

Quân đội Nga vẫn có thể mang lại sức mạnh đáng kể về lực lượng pháo binh và tên lửa. Nhưng mặc dù đã có một lần xáo trộn bộ chỉ huy cấp cao, nhưng các hoạt động trên bộ của nó dường như được tổ chức kém, với ít quyền tự chủ được giao cho các chỉ huy. Tuần trước đã đặt ra những vấn đề trần trụi về động lực và khả năng lãnh đạo.

Các blogger Nga ủng hộ cuộc tấn công nói rằng cần phải suy nghĩ lại triệt để. Một người bình luận: "Cần thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc chiến ở Ukraina. Huy động nền kinh tế và công nghiệp. Tạo ra một trung tâm kiểm soát chính trị cho chiến tranh".

Strelkov cũng đưa ra kết luận tương tự, nói rằng đã đến lúc "bắt đầu chiến đấu thực sự (với thiết quân luật, huy động quân đội và nền kinh tế)". Trong suốt cuộc xung đột, Putin đã tránh một cuộc tổng động viên, vốn có thể không được ưa chuộng ở quê nhà. 

Liệu Điện Kremlin sẽ tăng quân số nhằm hoàn thành chiến dịch quân sự đặc biệt hay bắt đầu tìm kiếm một thỏa thuận thương lượng với Ukraina?

Tùy chọn đầu tiên có vẻ là một thứ tự cao với các sự kiện của tuần trước; thứ hai sẽ là nhục nhã. Khả năng thứ ba, có lẽ là nhiều khả năng nhất, là Nga sẽ kiên trì với cuộc tấn công dữ dội từng inch một trong khi chỉ chiếm ít hoặc không có thêm lãnh thổ. Nhưng bây giờ Nga phải đối mặt với những khoản viện trợ quân sự mới của phương Tây đang được chuẩn bị cho những tháng mùa đông.

Những tiến bộ trên chiến trường của Ukraina đã làm trẻ hóa sự ủng hộ của các đồng minh, với cuộc họp tại Đức vào cuối tuần này đưa ra những cam kết hỗ trợ lâu dài hơn nữa.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: AFP/CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông vào hôm nay (1/10), đánh dấu vụ phóng thứ tư của Bình Nhưỡng trong một tuần.

Quân sự

01/10/2022

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Ngày 1/10, Tổng thống Nga ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina vào lãnh thổ của mình và điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước phương Tây và Tổng thống Ukraina cũng đã ngay lập tức làm đơn xin gia nhập NATO.

Quân sự

01/10/2022

'Vũ khí' mới của ông Putin

'Vũ khí' mới của ông Putin

Tổng thống Putin đang tiến thêm một bước nữa trong chính sách đe dọa hạt nhân với việc sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Phát biểu tại lễ tiếp nhận 4 vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích Mỹ đã tạo tiền lệ khi 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại một quốc gia khác.

Quân sự

30/09/2022

Tình báo Mỹ 'thấp thỏm' trước lời đe dọa hạt nhân từ Nga

Các cơ quan tình báo của Mỹ và đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực để phát hiện mọi động thái quân sự hoặc thông tin liên lạc từ quân đội Nga cho thấy những dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Chính phủ Lithuania đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Bộ Quốc phòng để cơ quan này việc mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao hay còn gọi là HIMARS, xe chiến thuật hạng nhẹ Oshkosh (JLTV) và máy bay không người lái Switchblade từ Hoa Kỳ.

Quân sự

30/09/2022

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến trong ngày hôm nay (30/9) sẽ ký sắc lệnh tiếp nhận vào Nga hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ của Ukraina trong cuộc sát nhập đất đai thông qua chiến tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945.

Quân sự

30/09/2022

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022