Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phương Tây đẩy mạnh sản xuất vũ khí để bù đắp hao hụt vì hỗ trợ Ukraina

Quân sự

12/09/2022

10:56

Chính phủ các nước phương Tây đang vận động các nhà sản xuất vũ khí của họ tăng cường sản xuất và bổ sung kho dự trữ đã bị hao hụt đáng kể do phải hỗ trợ cho Ukraina trong cuộc chiến chống lại Nga kéo dài hơn 6 tháng qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thông báo về cuộc họp những người phụ trách về vũ khí của các nước đồng minh này nhằm đưa ra các kế hoạch dài hạn hỗ trợ cho Ukraina và củng cố kho vũ khí dự trữ của chính các nước này. 

Phát biểu tại hội nghị Nhóm liên lạc về Ukraina ở Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức, ông Austin nói: "Họ sẽ thảo luận về cách các cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng ta có thể trang bị tốt nhất cho các lực lượng trong tương lai của Ukraina những vũ khí mà họ cần".

Hôm 9/9, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách thu mua và bảo dưỡng vũ khí Bill LaPlante cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại Brussels ngày 28/9 tới. Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, ông LaPlante nêu rõ: "Mục tiêu là xác định cách chúng ta có thể tiếp tục làm việc cùng nhau để tăng cường sản xuất các vũ khí chủ chốt và giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng cũng như tăng khả năng tương tác và khả năng thay thế lẫn nhau (các hệ thống vũ khí của chúng ta)".

Không phải tất cả thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều có vũ khí giống nhau, song vũ khí của các nước này tương thích với nhau. Vì vậy, trong NATO, đạn dược do một nước thành viên này sản xuất có thể sử dụng được ở nước thành viên khác.

Khi bắt đầu chiến tranh, quân đội Ukraina chủ yếu sử dụng vũ khí và đạn dược phù hợp với tiêu chuẩn của Nga. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng, những vũ khí đó đã cạn kiệt, đặc biệt là pháo, đạn pháo và tên lửa chủ chốt. 

Ukraina ngày càng phụ thuộc vào các đồng minh phương Tây với vũ khí tiêu chuẩn của NATO. Điều này đã làm tiêu hao một lượng lớn đạn dược mà các đồng minh đã cất giữ để phòng vệ. Việc củng cố lại những nguồn cung cấp đó bây giờ là rất quan trọng.

Phương Tây đẩy mạnh sản xuất vũ khí để bù đắp hao hụt vì hỗ trợ Ukraina - Ảnh 1.

Một khung cảnh cho thấy một nhà máy nhiệt điện đang bốc cháy bị tấn công bằng tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở Kharkiv, Ukraina ngày 11/9/2022. Ảnh: REUTERS

Ukraina cáo buộc Nga tấn công lưới điện để trả thù

Ukraina cáo buộc quân đội Nga tấn công cơ sở hạ tầng dân sự để đáp trả cuộc tấn công nhanh vào cuối tuần của quân đội Ukraina buộc Nga phải từ bỏ pháo đài chính của mình ở khu vực Kharkiv.

Các quan chức Ukraina cho biết các mục tiêu của các cuộc tấn công trả đũa bao gồm các cơ sở nước và một nhà máy nhiệt điện ở Kharkiv, và chúng đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

"Không có cơ sở quân sự, mục tiêu là tước đi ánh sáng và sức nóng của con người", Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky viết trên Twitter vào cuối ngày Chủ nhật.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina, Bridget Brink, cũng lên tiếng tố cáo các cuộc tấn công. "Phản ứng rõ ràng của Nga đối với việc Ukraina giải phóng các thành phố và làng mạc ở phía Đông: gửi tên lửa để cố gắng phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng", Brink viết trên Twitter.

Moscow phủ nhận các lực lượng của họ cố tình nhắm vào dân thường.

Zelensky đã mô tả cuộc tấn công của Ukraina ở phía Đông Bắc là một bước đột phá tiềm năng trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng, và nói rằng mùa đông có thể chứng kiến thêm lãnh thổ nếu Kyiv nhận được nhiều vũ khí mạnh hơn.

Trong thất bại tồi tệ nhất đối với các lực lượng của Moscow kể từ khi họ bị đẩy lùi khỏi ngoại ô thủ đô Kyiv vào tháng 3, hàng nghìn binh sĩ Nga đã bỏ lại đạn dược và thiết bị khi họ chạy khỏi thành phố Izium, nơi họ đã sử dụng làm trung tâm hậu cần.

Chỉ huy trưởng Ukraina, Tướng Valeriy Zaluzhnyi, cho biết các lực lượng vũ trang đã giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000 km vuông (1.158 dặm vuông) kể từ đầu tháng này.

Gần biên giới Nga, tại ngôi làng Kozacha phía Bắc Kharkiv, các binh sĩ Ukraina và quan chức địa phương đã được người dân chào đón bằng những cái ôm và bắt tay.

Sự im lặng gần như hoàn toàn của Moscow về thất bại - hoặc bất kỳ lời giải thích nào cho những gì đã xảy ra ở Đông Bắc Ukraina - đã gây ra sự tức giận đáng kể đối với một số nhà bình luận ủng hộ chiến tranh và những người theo chủ nghĩa dân tộc Nga trên mạng xã hội. Một số người hôm Chủ nhật đã kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin thực hiện những thay đổi ngay lập tức để đảm bảo chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến. đọc thêm

Ông Zelensky cho biết vào cuối ngày Chủ nhật rằng các cuộc tấn công của Nga đã gây mất điện toàn bộ ở các khu vực Kharkiv và Donetsk, và mất điện một phần ở các khu vực Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk và Sumy.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraina, cho biết trạm điện CHPP-5 của Kharkiv - một trong những trạm lớn nhất ở Ukraina - đã bị tấn công.

Kyrylo Tymoshenko, phó văn phòng tổng thống, đã đăng một hình ảnh trên Telegram về cơ sở hạ tầng điện bị cháy nhưng nguồn điện bổ sung đã được khôi phục ở một số khu vực.

Lợi ích của Ukraina có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị đối với Zelensky khi ông tìm cách giữ cho châu Âu thống nhất phía sau Ukraina - cung cấp vũ khí và tiền bạc - ngay cả khi cuộc khủng hoảng năng lượng bùng phát vào mùa đông này sau khi nguồn cung khí đốt của Nga cho các khách hàng châu Âu bị cắt giảm.

Phương Tây đẩy mạnh sản xuất vũ khí để bù đắp hao hụt vì hỗ trợ Ukraina - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa làm việc tại địa điểm của một nhà máy nhiệt điện bị hư hại bởi một cuộc tấn công tên lửa của Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở Kharkiv, Ukraina ngày 11/9/2022. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov cho biết Ukraina cần bảo đảm việc chiếm lại lãnh thổ trước một cuộc phản công có thể xảy ra của Nga vào các đường tiếp tế đang kéo dài của Ukraina. Ông nói với Financial Times rằng các lực lượng Ukraina có thể bị bao vây bởi quân đội mới của Nga nếu họ tiến quá xa.

Nhưng ông cho biết cuộc tấn công đã diễn ra tốt hơn nhiều so với dự kiến, mô tả nó giống như một "quả cầu tuyết lăn xuống đồi". Ông nói: "Đó là một dấu hiệu cho thấy Nga có thể bị đánh bại".

Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov có trụ sở tại Kyiv cho biết, chiến thắng có thể mang lại một sự thúc đẩy hơn nữa vào khu vực Luhansk, nơi mà Nga đã tuyên bố chiếm đóng vào đầu tháng Bảy.

Ông nói: "Nếu bạn nhìn vào bản đồ, thật hợp lý khi cho rằng cuộc tấn công sẽ phát triển theo hướng Svatove - Starobelsk và Sievierodonetsk - Lysychansk.

Leonid Pasechnik, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Luhansk, được hãng thông tấn Nga dẫn lời nói rằng các lực lượng Ukraina đang cố gắng thâm nhập vào khu vực đó.

Ông nói: "Các nhóm phá hoại và trinh sát của Ukraina đã không ngừng nỗ lực xâm nhập lãnh thổ của nước cộng hòa với mục đích khiêu khích và đe dọa công dân của chúng tôi".

Bộ Quốc phòng Anh hôm Chủ nhật cho biết giao tranh tiếp tục diễn ra xung quanh Izium và thành phố Kupiansk, trung tâm đường sắt duy nhất cung cấp cho tuyến đầu của Nga qua đông bắc Ukraina, đã bị lực lượng Ukraina chiếm lại.

Phương Tây đẩy mạnh sản xuất vũ khí để bù đắp hao hụt vì hỗ trợ Ukraina - Ảnh 4.

Các phương tiện chiến đấu bọc thép bị binh lính Nga bỏ rơi được nhìn thấy trong một chiến dịch phản công của Lực lượng vũ trang Ukraina, ở vùng Kharkiv, Ukraina, trong bức ảnh phát hành ngày 11/9/2022. Ảnh: REUTERS

Khi cuộc chiến bước sang ngày thứ 200, Ukraina hôm Chủ nhật đã đóng cửa lò phản ứng cuối cùng đang hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu để đề phòng thảm họa xảy ra khi chiến sự bùng nổ gần đó.

Nga và Ukraina cáo buộc nhau pháo kích xung quanh nhà máy Zaporizhzhia do Nga nắm giữ, có nguy cơ phát tán phóng xạ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết một đường dây điện dự phòng cho nhà máy đã được khôi phục, cung cấp nguồn điện bên ngoài cần thiết để thực hiện việc tắt máy trong khi phòng ngừa nguy cơ xảy ra sự cố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với ông Putin trong một cuộc điện thoại hôm Chủ nhật rằng việc chiếm đóng nhà máy của quân đội Nga là lý do khiến an ninh của nó bị tổn hại, Tổng thống Pháp cho biết. Theo một tuyên bố của Điện Kremlin, ông Putin đã đổ lỗi cho các lực lượng Ukraina.

(Nguồn: AFP/Reuters)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo lần thứ 4 trong tuần

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông vào hôm nay (1/10), đánh dấu vụ phóng thứ tư của Bình Nhưỡng trong một tuần.

Quân sự

01/10/2022

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Phương Tây phản ứng trước việc Nga sáp nhập lãnh thổ, Ukraina xin gia nhập NATO

Ngày 1/10, Tổng thống Nga ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng của Ukraina vào lãnh thổ của mình và điều này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nước phương Tây và Tổng thống Ukraina cũng đã ngay lập tức làm đơn xin gia nhập NATO.

Quân sự

01/10/2022

'Vũ khí' mới của ông Putin

'Vũ khí' mới của ông Putin

Tổng thống Putin đang tiến thêm một bước nữa trong chính sách đe dọa hạt nhân với việc sáp nhập các khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Tổng thống Nga Putin: 'Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới đã 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân'

Phát biểu tại lễ tiếp nhận 4 vùng lãnh thổ mới vào Liên bang Nga ngày 30/9, Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích Mỹ đã tạo tiền lệ khi 2 lần sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại một quốc gia khác.

Quân sự

30/09/2022

Tình báo Mỹ 'thấp thỏm' trước lời đe dọa hạt nhân từ Nga

Các cơ quan tình báo của Mỹ và đồng minh đang đẩy mạnh nỗ lực để phát hiện mọi động thái quân sự hoặc thông tin liên lạc từ quân đội Nga cho thấy những dấu hiệu Tổng thống Vladimir Putin có thể ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraina.

Quân sự

30/09/2022

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Nhiều nước Đông Âu đặt mua HIMARS sau khi Ukraina thành công với vũ khí này trên chiến trường

Chính phủ Lithuania đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Bộ Quốc phòng để cơ quan này việc mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao hay còn gọi là HIMARS, xe chiến thuật hạng nhẹ Oshkosh (JLTV) và máy bay không người lái Switchblade từ Hoa Kỳ.

Quân sự

30/09/2022

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Nga có lợi thế gì trên chiến trường khi sáp nhập 4 vùng đất của Ukraina vào lãnh thổ mình?

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến trong ngày hôm nay (30/9) sẽ ký sắc lệnh tiếp nhận vào Nga hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ của Ukraina trong cuộc sát nhập đất đai thông qua chiến tranh lớn nhất ở châu Âu kể từ năm 1945.

Quân sự

30/09/2022

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ukraina triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia

Ngày 29/9, người phát ngôn Serhiy Nykyforov cho biết Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức an ninh và quốc phòng hàng đầu nước này.

Quân sự

29/09/2022

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh thứ 22 cho Ukraina, trị giá 1,1 tỷ USD

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 28/9 đã công bố gói hỗ trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD cho Ukraina sau cuộc trưng cầu dân ý gần đây của Nga tại bốn khu vực bị chiếm đóng tại nước này.

Quân sự

29/09/2022