Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là lý do phương Tây không gửi vũ khí mới nhất cho Ukraina

Quân sự

10/09/2022 18:23

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức RBC-Ukraina, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Alexei Reznikov giải thích việc phương Tây không cung cấp xe tăng và máy bay mới nhất của NATO cho Ukraina là bởi họ sợ thiết bị nhạy cảm rơi vào tay các chuyên gia Nga.

Theo Bộ trưởng Reznikov, các nước phương Tây sẽ không cung cấp máy bay thế hệ thứ 5 cho Kiev, vì chúng có thể dễ dàng rơi vào tay kẻ thù. Vì lý do tương tự, tất cả các thiết bị nhạy cảm mà Ukraina nhận được đều nằm ở xa chiến tuyến.

Trước đó, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia khẳng định vũ khí của phương Tây sẽ không làm thay đổi cục diện trên chiến trường Ukraina.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraina đăng tải trên mạng xã hội Facebook rằng Nga đã mất khoảng 52.250 quân ở Ukraina (thêm 350 người trong 24 giờ qua).

Phía Ukraina còn cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 24/2 đến ngày 10/9, quân đội Nga đã mất tổng cộng 2.136 xe tăng, 4.584 xe chiến đấu bọc thép, 1.259 hệ thống pháo, 311 hệ thống rocket phóng loạt, 162 hệ thống tác chiến phòng không, 239 máy bay phản lực, 212 trực thăng, 3.426 phương tiện cơ giới và thùng nhiên liệu, 15 tàu chiến/xuồng, 898 máy bay không người lái và 114 thiết bị đặc biệt. Tổng cộng 215 tên lửa hành trình của Nga cũng đã bị bắn hạ.

Đây là lý do phương Tây không gửi vũ khí mới nhất cho Ukraina - Ảnh 1.

Một quân nhân Nga cầm vũ khí trên đầu xe quân sự trong cuộc xung đột Ukraina-Nga tại thành phố Enerhodar do Nga kiểm soát ở vùng Zaporizhzhia, ngày 1/9/2022. Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Sáu kêu gọi các đồng minh cung cấp cho Kyiv các thiết bị mùa đông như quần áo, lều và máy phát điện để giúp quân đội Ukraina tiếp tục chống lại Nga trong mùa đông.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông là dưới mức đóng băng đối với phần lớn đất nước và không có gì lạ khi nhiệt độ xuống đến âm 15 độ C.

"Mùa đông sắp đến, sẽ rất khó khăn, và do đó chúng tôi cần cả hai tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cũng như quần áo mùa đông, lều, máy phát điện và tất cả các thiết bị cụ thể cần thiết cho mùa đông", Stoltenberg nói với các phóng viên sau cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Brussels.

Ông Stoltenberg cho biết thêm: "Một phần là do quy mô quân đội Ukraina vừa tăng lên quá nhiều, họ cần nhiều loại thiết bị mùa đông này hơn, và NATO đặc biệt tập trung vào cách chúng tôi có thể cung cấp hàng chục nghìn quân phục mùa đông", ông Stoltenberg nói thêm.

Hôm thứ Sáu, quân đội Ukraina đang tiến nhanh đã tiếp cận tuyến đường sắt chính cung cấp cho các lực lượng Nga ở phía đông đất nước, sau khi một phần chiến tuyến của Nga sụp đổ gây ra sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong động lực của cuộc chiến kể từ những tuần đầu tiên. 

Đây là cuộc tiến công chớp nhoáng đầu tiên của loại hình này được cả hai bên báo cáo trong nhiều tháng, trong một cuộc chiến chủ yếu được đặc trưng bởi các trận chiến tuyến đầu kể từ khi Nga từ bỏ cuộc tấn công xấu số vào thủ đô Kyiv vào tháng 3.

Stoltenberg kêu gọi các đồng minh NATO tăng cường sản xuất quốc phòng, cũng như tích trữ hàng tồn kho của riêng họ để họ có thể cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Kyiv.

Ông nói: "Chúng tôi hiện đang liên hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng, với các thủ đô ... để đảm bảo rằng chúng tôi đang tăng cường sản xuất, và chúng tôi đang bổ sung các nguồn dự trữ.

Ông nhấn mạnh: "Điều này cũng nhằm đảm bảo rằng chúng ta có vũ khí, đạn dược, các khả năng để răn đe và phòng thủ của chúng ta".

Đây là lý do phương Tây không gửi vũ khí mới nhất cho Ukraina - Ảnh 3.

Lính cứu hỏa làm việc tại khu vực một tòa nhà dân cư bị tấn công của quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina, ở Kharkiv ngày 6/9/2022. Ảnh: REUTERS

Người Ukraina đã đột phá ở phía đông một tuần sau khi Kyiv tuyên bố bắt đầu một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu ở cách đó hàng trăm km ở đầu bên kia chiến tuyến, ở tỉnh Kherson, miền Nam nước này.

Các quan chức Ukraina cho biết Nga đã di chuyển hàng nghìn binh sĩ xuống phía nam để đáp trả cuộc tiến công của quân Kherson, khiến các bộ phận khác của chiến tuyến bị lộ.

Cơ quan RIA của Nga dẫn lời nhà chức trách Kherson do Nga chỉ định cho biết một số quân đội Ukraina đã bị bắt và một số xe tăng Ba Lan mà họ đang sử dụng đã bị phá hủy. Reuters không thể xác minh những báo cáo đó.

Ukraina đã và đang sử dụng pháo và rocket mới do phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí hậu phương của Nga ở phía nam, với mục đích bẫy hàng nghìn quân Nga trên bờ Tây của sông Dnipro rộng lớn.

Zelensky dự kiến sẽ nói chuyện với các nhà sản xuất vũ khí Mỹ lần đầu tiên vào cuối tháng 9, khi ông dự kiến sẽ đưa ra lời kêu gọi mua thêm vũ khí.

Washington đã cung cấp hơn 14,5 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraina kể từ cuộc chiến diễn ra. 

Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu cho biết các cuộc pháo kích đã phá hủy cơ sở hạ tầng điện ở thành phố Enerhodar, miền nam Ukraina, nơi các nhân viên vận hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga nắm giữ, gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với nhà máy. 

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement