Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv khi Ukraina tuyên bố thắng lớn ở miền Đông

Quân sự

10/09/2022 19:55

Nga đang tăng cường các đơn vị quân sự ở Kharkiv khi nước này cố gắng chống lại cuộc tiến công của Ukraina đã đưa quân đội của Kyiv tới rìa của hai thành phố quan trọng trong khu vực.

Các lực lượng Ukraina đã đến vùng ngoại ô phía Tây của Kupiansk và cũng tấn công về phía Nam tới Izium sau khi tiến hơn 50 km (31 dặm) vào lãnh thổ do Nga nắm giữ kể từ đầu tuần này.

Cuộc tiến công chớp nhoáng đã tạo ra bối cảnh cho một cuộc đối đầu dường như lờ mờ về hai lĩnh vực then chốt, được cả hai bên coi là quan trọng về mặt chiến lược. Nga hiện đang sử dụng Kupiansk làm trung tâm đường sắt để tiếp tế lực lượng và Izium làm bệ phóng cho các cuộc tấn công về phía nam vào khu vực Donetsk.

Đoạn video do một nhà báo quân sự Nga, Yevgeniy Poddubny, quay cho thấy các máy bay trực thăng của Nga đến khu vực và ít nhất một chiếc đang dỡ hàng một chiếc xe bọc thép.

Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv khi Ukraina tuyên bố thắng lớn ở miền Đông - Ảnh 1.

Các phương tiện quân sự của Nga tiến tới Kharkiv vào ngày 9/9.

Poddubny đưa tin, Bộ chỉ huy quân sự Nga đang sử dụng trực thăng Mi-26 để tăng viện cho các đơn vị ở Kharkiv với cả người và xe bọc thép, triển khai lại quân dự bị cho cả Kupiansk và Izium.

Poddubny cho biết: "Các máy bay trực thăng đang hạ cánh tại các điểm hạ cánh dọc theo đường liên lạc ... Lực lượng tiếp viện sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ bước tiến nào nữa của chế độ Kyiv," Poddubny nói.

Trong một báo cáo sau đó, ông nói rằng Kupiansk đã bị pháo kích từ các lực lượng vũ trang Ukraina và một cây cầu bắc qua sông Oskil trong thành phố đã bị hư hại nghiêm trọng.

"Nguồn dự trữ của chúng tôi đang đến tiền tuyến," Poddubny nói. "Việc bảo vệ Kupiansk tiếp tục."

Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv khi Ukraina tuyên bố thắng lớn ở miền Đông - Ảnh 2.

Một chiếc xe tải quân sự bị quân Nga bỏ lại tại làng Grakove ở Kharkiv, Ukraina, ngày 9/9.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu cho biết quân đội của ông đã "giải phóng và kiểm soát hơn 30 khu định cư trong khu vực Kharkiv".

"Các biện pháp kiểm tra và bảo đảm lãnh thổ ở một số làng trong khu vực đang được tiến hành, chúng tôi đang dần kiểm soát các khu định cư mới - chúng tôi đang trả lại lá cờ Ukraina và sự bảo vệ cho tất cả người dân của chúng tôi ở khắp mọi nơi", Zelensky nói trong bài phát biểu hàng ngày của mình.

Cảnh tàn phá

Quân đội Ukraina đang tiến công đã báo cáo về cảnh tượng bị tàn phá khi họ chiếm lại các khu vực từ sự kiểm soát của Nga.

Người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kharkiv, Oleh Syniehubov, cho biết ông đã đi thăm các khu vực mới giải phóng gần đây, nơi người Nga đã "để lại cơ sở hạ tầng và nhà cửa hỏng hóc, nhiều chiến lợi phẩm và đống rác", đồng thời đăng ảnh chụp cảnh này trên Telegram.

Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv khi Ukraina tuyên bố thắng lớn ở miền Đông - Ảnh 4.

Các hộp tiếp đạn gần một ngôi nhà bị hư hại do pháo kích ở làng Hrakove, nơi vừa được quân đội Ukraina giải phóng, ngày 9/9.

Syniehubov nói: "Mọi người, không ngoa khi gặp những người lính của chúng tôi mà rơm rớm nước mắt".

"Cư dân cần được giúp đỡ. Hầu hết các ngôi làng không có điện hoặc khí đốt. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ khôi phục chúng và mang đến viện trợ nhân đạo".

Ông cho biết người đứng đầu một ngôi làng được giải phóng đã bị bắt giữ vì nghi ngờ cộng tác với lực lượng Nga đang chiếm đóng, đồng thời cảnh báo bất kỳ cộng tác viên nào khác rằng "không kẻ phản bội nào sẽ trốn tránh trách nhiệm".

Tinh thần sa sút

Ukraina cho biết một số binh sĩ Nga hiện đang đào ngũ do "những tổn thất đáng kể" mà họ phải gánh chịu. Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Ukraina hôm thứ Sáu cho biết ít nhất 15 vụ đào ngũ đã diễn ra.

Các binh sĩ đã từ bỏ quân phục của họ và mặc quần áo dân sự trong một nỗ lực để trà trộn trong khi cố gắng quay trở lại lãnh thổ Nga, Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Ukraina cho biết.

Nga gửi quân tiếp viện đến Kharkiv khi Ukraina tuyên bố thắng lớn ở miền Đông - Ảnh 6.

Lực lượng cứu hỏa làm việc tại khu vực một tòa nhà dân cư bị tấn công bởi quân đội Nga ở Kharkiv, Ukraina, ngày 6/9.

Tuần trước đã chứng kiến những cuộc tấn công mặt đất tham vọng nhất của người Ukraina kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược .

Video và hình ảnh vệ tinh được CNN định vị địa lý cho thấy những tiến bộ đó đã liên quan đến các cuộc tấn công liên tục vào các sở chỉ huy, kho đạn và kho dự trữ nhiên liệu ở phía sau chiến tuyến.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, các lực lượng Ukraina đã đạt được một số thành công trong việc tấn công các tuyến tiếp tế của Nga, với ý định cắt đứt và cô lập quân đội Nga ở phía tây sông Dnipro.

Ukraina thông báo đạt được bước tiến lớn ở miền Đông

Ngày 10/9, Kiev cho biết các lực lượng Ukraina đã đạt được thắng lợi nhanh chóng ở miền Đông nước này trong một cuộc phản công mạnh mẽ nhằm chiếm lại lãnh thổ đã rơi vào tay Nga ngay sau cuộc xâm lược hồi tháng 2 của Moscow.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraina, ông Oleg Nikolenko, viết: "Quân đội Ukraina đang tiến công ở miền Đông đất nước, giải phóng thêm nhiều thành phố và làng mạc. Lòng dũng cảm của họ cùng với sự hỗ trợ quân sự của phương Tây đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Điều quan trọng là phải tiếp tục gửi vũ khí đến Ukraina. Đánh bại Nga trên chiến trường có nghĩa là giành được hòa bình ở Ukraina".

Đánh giá của ông Nikolenko về tiến triển đạt được của Ukraina được đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tối 9/9 tuyên bố rằng quân đội của ông đã chiếm lại khoảng 30 thị trấn và làng mạc ở khu vực Kharkov, miền Đông Bắc như một phần của cuộc phản công.

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement