Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF: 900 triệu USD có thể được giải ngân cho Ukraina trong đợt tài trợ mới

Quân sự

12/11/2023 08:39

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 10/11 đã công bố một thỏa thuận cấp nhân viên với Ukraina về các chính sách kinh tế và tài chính cập nhật, mở đường cho các cơ quan chức năng rút 900 triệu USD từ chương trình cho vay 15,6 tỷ USD sau khi được hội đồng quản trị phê duyệt.

Người cho vay cho biết ban điều hành của họ dự kiến sẽ xem xét thỏa thuận này trong vài tuần tới.

Người cho vay có trụ sở tại Washington đã phê duyệt khoản tài trợ trị giá 890 triệu USD vào tháng 6 sau khi hoàn thành đợt đánh giá đầu tiên về thỏa thuận mở rộng theo Cơ sở Quỹ mở rộng dành cho Ukraina.

Vào tháng 3, Ukraina đã nhận được 15,6 tỷ USD từ IMF như một phần của chương trình cho vay toàn diện kéo dài 4 năm, nằm trong tổng gói hỗ trợ trị giá 122 tỷ USD dành cho nước này .

"Ukraina đã đáp ứng tất cả các tiêu chí hoạt động định lượng đặt ra vào cuối tháng 6 và các mục tiêu dự kiến vào cuối tháng 9, cũng như hầu hết các tiêu chuẩn cơ cấu được đặt ra trong chương trình Quỹ mở rộng của IMF, phản ánh cam kết tiếp tục của chính quyền đối với cải cách tổng thể. chương trình nghị sự", Gavin Gray, quan chức IMF, người dẫn đầu các cuộc thảo luận với các quan chức Ukraine ở Ba Lan từ ngày 6 đến ngày 10/11, cho biết.

"Nhìn chung hiệu suất của chương trình đã đi đúng hướng mặc dù bối cảnh vô cùng khó khăn".

IMF: 900 triệu USD có thể được giải ngân cho Ukraina trong đợt tài trợ mới- Ảnh 1.

Nền kinh tế Ukraina đã suy giảm khoảng 29% trong năm ngoái và diễn biến phức tạp của cuộc xung đột đồng nghĩa với triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Theo Trường Kinh tế Kyiv, thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng của đất nước ước tính khoảng 138 tỷ USD tính đến tháng 12/2022, tương đương 70% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2021.

Vào tháng 2, Moody's Investor Service đã hạ xếp hạng của Ukraina sâu hơn xuống mức cấp độ rác hoặc không phải cấp đầu tư do áp lực tài chính ngày càng tăng.

Trong một báo cáo tháng 6, Fitch Ratings, tổ chức cũng duy trì xếp hạng phi đầu tư đối với Ukraine, dự kiến nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2023 và 4% vào năm 2024.

IMF cho biết nền kinh tế Ukraina tiếp tục cho thấy "khả năng phục hồi đáng kể" bất chấp cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2/2022, đồng thời cho biết những phát triển kinh tế gần đây cho thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến vào năm 2023 và tiếp tục tăng trưởng vào năm 2024, cũng như tình trạng giảm phát đáng kể.

Ông Gray cho biết, nhân viên của IMF đã nâng dự báo tăng trưởng GDP thực tế vào năm 2023 lên 4,5% từ mức 1% đến 3% trước đó, nhưng dự kiến mức tăng trưởng sẽ giảm xuống mức 3% đến 4% vào năm 2024.

IMF: 900 triệu USD có thể được giải ngân cho Ukraina trong đợt tài trợ mới- Ảnh 2.

Một nông dân Ukraina khảo sát một kho ngũ cốc bị phá hủy trên mảnh đất của mình gần thị trấn tiền tuyến Orikhiv, vùng Zaporizhzhia. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, triển vọng vẫn cực kỳ không chắc chắn vì sự bất ổn đặc biệt cao liên quan đến chiến tranh vẫn tồn tại, ông nói thêm.

Ông nói: "Chiến tranh ở Ukraina tiếp tục có tác động tàn khốc đến dân số và nền kinh tế khi các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng và các cuộc không kích tiếp tục diễn ra trên toàn quốc".

"Hơn nữa, việc Nga chấm dứt Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và phá hủy các cảng đã cản trở hoạt động xuất khẩu của Ukraine. Mặc dù vậy, sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì nhờ hoạch định chính sách thận trọng cũng như sự hỗ trợ ổn định và kịp thời từ bên ngoài".

Tuy nhiên, thâm hụt tài chính của Ukraina vẫn rất cao, phản ánh chi phí kinh tế và xã hội của chiến tranh, khiến nước này có nhu cầu tài chính lớn và liên tục, theo ông Gray.

IMF cho biết, để giúp đáp ứng những nhu cầu chi tiêu này, các ưu tiên chính bao gồm ban hành luật khôi phục hoàn toàn hoạt động kiểm toán thuế và đưa ra Chiến lược doanh thu quốc gia vào tháng 12.

Quỹ khuyến nghị các cơ quan chức năng cần sẵn sàng thực hiện các biện pháp thu bổ sung và tiếp tục nỗ lực huy động vốn từ thị trường trái phiếu trong nước.

IMF: 900 triệu USD có thể được giải ngân cho Ukraina trong đợt tài trợ mới- Ảnh 3.

Một binh sĩ Ukraine bắn pháo về phía quân đội Nga ở khu vực Donetsk. Ảnh: Reuters

IMF cho biết việc giải ngân kịp thời hỗ trợ bên ngoài đã cam kết sẽ rất quan trọng đối với việc tài trợ ngân sách và ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Gray cho biết: "Việc thực hiện kiên định các cải cách cơ cấu, bao gồm quản trị, chống tham nhũng và quản lý đầu tư công, sẽ rất quan trọng trong việc đặt nền móng cho tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững, đồng thời hỗ trợ Ukraine trên con đường gia nhập EU".

"Nỗ lực tăng cường quản trị doanh nghiệp nhà nước cần tiếp tục. Ngoài ra, để hỗ trợ chi tiêu phục hồi và tái thiết dự kiến, điều quan trọng là phải đảm bảo các cơ chế quản lý nguồn vốn của nhà tài trợ được tích hợp trong quy trình ngân sách".


LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement