Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia nhận định giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng

Ông Mamdouh Salameh, chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng thế giới, nhận định giá dầu Brent trong quý 1/2023 có thể vượt trên 100 USD/thùng do sản lượng toàn cầu giảm và dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga bị áp giá trần.

Chuyên gia Salameh nói: "Tôi cho rằng giá dầu Brent có thể vượt trên 100 USD trong quý đầu tiên năm 2023 và thậm chí lên đến 105-110 USD/thùng vì giá trần đã bắt đầu tăng lên. Giá dầu đã tăng 17% - lên mức hơn 85 USD - kể từ khi những hạn chế đối với dầu của Nga được áp đặt vào tháng 12". 

Theo ông, việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu có vẻ ít, nhưng cùng với lệnh cấm xuất khẩu dầu của Nga sang các quốc gia áp dụng hạn chế, thì nó sẽ lên tới hàng triệu thùng mỗi ngày. 

Theo chuyên gia này, mức giảm như vậy chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện thị trường dầu mỏ thế giới, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và tăng giá, đặc biệt khi thị trường rất căng thẳng còn nhu cầu thế giới lại ổn định trong bối cảnh sản lượng khai thác dự phòng toàn cầu bị cắt giảm.

Vào ngày 5/12, các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, EU ngừng tiếp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, còn các nước G7, Australia và EU áp đặt giới hạn về giá đối với dầu vận chuyển đường biển ở mức 60 USD/thùng. Việc vận chuyển và bảo hiểm dầu mua với giá đắt hơn mức nói trên bị cấm.

Theo Daniela Hathorn, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Capital, việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 ở Trung Quốc cũng như mức giá trần áp đặt gần đây đối với dầu thô của Nga sẽ giúp giá dầu được hỗ trợ vào năm 2023, tuy nhiên những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu đang đè nặng lên tâm trí các nhà đầu tư.

Hướng tới năm 2023, có một số điều cần lưu ý. Thứ nhất, Hoa Kỳ đã xác nhận sẽ bắt đầu bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) với mức giá từ 68 đến 72 USD, nghĩa là có thể có thêm lý do để hỗ trợ trong thời gian tới.

"Thứ hai, mặc dù phản ứng đối với việc mở cửa trở lại thương mại của Trung Quốc cho đến nay vẫn im ắng, nhưng nguy cơ suy thoái kinh tế có thể đã giảm giá dầu thô, nghĩa là có thể có cơ hội cho sự lạc quan trong quý đầu tiên của năm 2023 nếu dữ liệu kinh tế cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn mong đợi", bà Daniela Hathorn nói.

Do đó, bà cho biết triển vọng chung cho úy 1/2023 là dầu tiếp tục xu hướng giảm giá nhưng với công suất giảm, tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong quý 4/2022. "Vì điều này, không thể loại trừ khả năng đi ngang, đặc biệt là khi hỗ trợ xuất hiện", bà nói thêm trong triển vọng giá dầu 2023 của mình.

Piero Cingari, chuyên gia thị trường tại Capital.com, cho biết ông "hơi lạc quan" về giá dầu cho năm 2023. Ông lưu ý rằng, có quan điểm rằng dầu Brent ở mức 70 USD và WTI ở 50 USD và nhấn mạnh việc phát hành SPR của Mỹ đã kết thúc như thế nào.

"Trên hết, chúng ta có Trung Quốc, có khả năng sẽ mở cửa trở lại vào năm 2023", Cingari nói. "Vì vậy, nhu cầu tăng từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá dầu", ông nói thêm. Do đó, ông cho biết mức cơ sở của ông đối với dầu WTI là tiếp tục giao dịch trên 72 USD/thùng vào năm tới.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sự xuất hiện của suy thoái kinh tế toàn cầu có thể  khiến giá dầu giảm xuống, nhưng nếu không có suy thoái ở Mỹ, đồng thời việc mở cửa trở lại ở Trung Quốc và lập trường nguồn cung thắt chặt của OPEC sẽ khiến giá dầu tăng.

"Dầu WTI thậm chí có thể lên tới 95 USD trong kịch bản đó. Nhìn chung, tôi hơi lạc quan so với giá hiện tại. Rủi ro tiêu cực là suy thoái cộng với việc không mở cửa trở lại ở Trung Quốc", Piero Cingari nói.

Ryan lưu ý thêm rằng nhu cầu dầu bị dồn nén sẽ tác động đến thị trường "khi việc giải phóng lượng dầu tồn kho của SPR Hoa Kỳ ra thị trường bắt đầu từ tháng 5 sẽ kết thúc sau vài tuần nữa và sản lượng của OPEC sẽ cắt giảm có hiệu lực".

Chuyên gia nhận định giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng - Ảnh 3.

Trong khi đó, ING cũng công bố triển vọng giá dầu năm 2023 và vẫn lạc quan.

"Sự kết hợp giữa nguồn cung dầu của Nga thấp hơn và việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ có nghĩa là thị trường dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ thắt chặt hơn vào năm 2023. Chúng tôi dự đoán mức thâm hụt ngày càng tăng trong suốt cả năm, điều này cho thấy giá dầu sẽ giao dịch cao hơn so với mức hiện tại", nhóm cho biết.

"Chúng tôi hiện dự báo dầu Brent đạt mức trung bình 104 USD/thùng vào năm 2023, nhưng sự không chắc chắn xung quanh dự báo của chúng tôi là cao do tình hình địa chính trị và hướng đi của nền kinh tế toàn cầu". ING cho biết thêm.

Tuy nhiên, Osama Rizvi, nhà phân tích năng lượng tại Primary Vision, nói với Capital.com rằng ông vẫn giữ quan điểm giá dầu giảm trong năm 2023.

"Các yếu tố giảm giá đã chồng chất trong một vài tháng. Sự chậm lại trong nền kinh tế Trung Quốc sẽ là động lực thiết lập một triển vọng giảm giá. Tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng thấp hơn so với những năm trước, doanh số bán lẻ giảm, xung lực tín dụng mờ nhạt, chỉ số tắc nghẽn không có hy vọng, trong khi mức độ di chuyển ở Bắc Kinh và Quảng Châu vẫn thấp hơn 45% và 35% so với năm trước.

"OPEC cũng cắt giảm ước tính nhu cầu của mình cho năm 2023, từ mức tăng dự kiến là 2,55 triệu thùng/ngày vào năm 2022 xuống còn 2,25 triệu thùng/ngày. Chúng ta có thể thấy nhu cầu dầu giảm hơn nữa", Rizvi nói.

Ông cũng lưu ý rằng số liệu CPI gần đây ở Mỹ đã tạo ra nhiều tin tức và gợi ra phản ứng rất tích cực trên thị trường.

"Nhưng nhìn kỹ thì không phải lạm phát giảm mà chỉ là tốc độ tăng lạm phát đang chậm lại trong khi vẫn cao hơn các năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến sẽ tăng 1% và gần như không thể không gây ra suy thoái kinh tế.

Ông cho biết: "Nhu cầu từ các thị trường mới nổi sẽ vẫn chịu áp lực do USD tăng và mạnh, trong khi áp lực từ bên ngoài tiếp tục gia tăng khi chi phí trả nợ cho nhiều nước đang phát triển chạm mức cao nhất kể từ những năm 2000".

Rizvi kết luận rằng giá dầu sẽ kết thúc ở mức thấp hơn những năm 60.

Từ những gì các nhà phân tích đưa ra, tâm lý chung đang nghiêng về triển vọng tăng giá dầu vào năm 2023. Tuy nhiên, các yếu tố giảm giá, bao gồm suy thoái kinh tế toàn cầu, có thể sẽ tiếp tục đè nặng lên tâm trí của các nhà đầu tư, như được nhấn mạnh.

Hơn nữa, Goldman Sachs đã đưa ra lập trường lạc quan về tổng thể đối với hàng hóa và dự đoán rằng đây sẽ là loại tài sản hoạt động tốt nhất vào năm 2023, mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận 43%, theo báo cáo gần đây của Capital.com.

Trong báo cáo Triển vọng hàng hóa năm 2023 của tập đoàn, các chiến lược gia cũng cho biết quý đầu tiên của năm có thể kém hơn so với các quý còn lại do dự kiến kinh tế sẽ giảm tốc.

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement