Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Kinh tế thế giới

20/12/2022 15:36

Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay (20/12) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm do đại dịch COVID-19 và những điểm yếu trong lĩnh vực bất động sản đang gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo hãng tin AFP, trong một tuyên bố vừa được phát đi, WB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc xuống còn 2,7% từ mức 4,3% được dự đoán vào tháng 6. WB cũng điều chỉnh dự báo cho năm tới của Trung Quốc từ 8,1% xuống còn 4,3%.

Cả hai con số này đều thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng GDP của Bắc Kinh là khoảng 5,5% trong năm nay, một con số mà nhiều nhà phân tích tin là hiện tại không thể đạt được.

Ngân hàng Thế giới cho biết: "Hoạt động kinh tế ở Trung Quốc tiếp tục đi theo những thăng trầm của đại dịch COVID-19, các đợt bùng phát đại dịch và tăng trưởng kinh tế chậm lại được theo sau là sự phục hồi không đồng đều".

"Tăng trưởng GDP thực tế được dự đoán sẽ đạt 2,7% trong năm nay, trước khi phục hồi lên 4,3% vào năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại", WB cho hay.

Sau nhiều năm đột ngột đóng cửa, xét nghiệm hàng loạt, cách ly kéo dài và hạn chế đi lại, Trung Quốc trong tháng này đã đột ngột từ bỏ chính sách "Zero-COVID".

Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị cản trở bởi nhiều năm thực hiện các biện pháp ngăn chặn COVID nghiêm ngặt bao gồm phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, sự gián đoạn đối với các doanh nghiệp vẫn tiếp tục diễn ra khi các ca bệnh gia tăng và một số hạn chế vẫn được áp dụng.

Các cơ quan y tế ở Trung Quốc thừa nhận rằng các số liệu chính thức không còn phản ánh bức tranh đầy đủ về các ca nhiễm bệnh trong nước khi những yêu cầu xét nghiệm hàng loạt đã bị loại bỏ.

Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc, ông Mara Warwick cho biết: "Việc tiếp tục điều chỉnh chính sách COVID-19 của Trung Quốc sẽ rất quan trọng, vừa để giảm thiểu rủi ro sức khỏe cộng đồng vừa để giảm thiểu sự gián đoạn kinh tế hơn nữa".

Tuần trước, IMF đã cảnh báo rằng họ cũng có thể sẽ hạ dự báo về Trung Quốc một lần nữa, nguyên nhân là do số ca nhiễm đã được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng.

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong tháng 10 xuống còn 3,2% trong năm nay, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ - trong khi kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng lên 4,4% trong năm tới.

Nhưng "rất có thể, chúng tôi sẽ hạ dự báo tăng trưởng của mình đối với Trung Quốc, cho cả năm 2022 và 2023", Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã nói như vậy với AFP.

Những áp lực khác

Theo AFP, các chuyên gia lo ngại Trung Quốc không được trang bị đầy đủ để kiểm soát làn sóng lây nhiễm khi nước này tiến hành mở cửa trở lại, với hàng triệu người cao tuổi dễ bị tổn thương vẫn chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Ngân hàng Thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: ABS-CBN News

Ông Warwick cho biết: "Những nỗ lực được tăng tốc để chuẩn bị sẵn sàng cho sức khỏe cộng đồng, bao gồm nỗ lực tăng cường tiêm chủng, đặc biệt là trong các nhóm có nguy cơ cao, có thể giúp mở cửa trở lại an toàn hơn và ít gây gián đoạn hơn".

Nền kinh tế cũng đang chịu áp lực trên các mặt trận khác.

"Căng thẳng dai dẳng" trong lĩnh vực bất động sản - chiếm khoảng 1/4 GDP hàng năm - có thể gây ra những tác động tài chính và kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn, WB lưu ý.

WB nói thêm rằng tình trạng thất nghiệp của thanh niên, rủi ro từ thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra và suy thoái toàn cầu trên diện rộng cũng đe dọa đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nền kinh tế thế giới đang bị tác động bởi lãi suất tăng cao nhằm chống lại lạm phát phi mã do xung đột Nga-Ukraina gây ra cũng như sự đình trệ của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bắc Kinh đã tìm cách giảm thiểu mức tăng trưởng thấp bằng một loạt biện pháp nới lỏng để hỗ trợ, cắt giảm lãi suất cơ bản và bơm tiền vào hệ thống ngân hàng.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Trung Quốc Elitza Mileva cho biết: "Việc hướng các nguồn tài chính vào chi tiêu xã hội và đầu tư xanh sẽ không chỉ hỗ trợ nhu cầu ngắn hạn mà còn góp phần vào tăng trưởng toàn diện và bền vững hơn trong trung hạn".

(Nguồn: AFP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement