Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu sẽ cao hơn mức giá trần đối với dầu của Nga nếu Trung Quốc mở cửa trở lại

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nói hôm thứ Ba (6/12) rằng, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch sẽ là động lực thúc đẩy giá dầu cao hơn so với mức trần đối với dầu của Nga mà các nước phương Tây áp đặt.

Balakrishnan nói: "Tôi hy vọng sẽ thấy một sự mở cửa trở lại. Bây giờ điều đó có ý nghĩa sâu sắc đối với nền kinh tế toàn cầu, hơn cả mức trần giá dầu".

Nhận xét của Balakrishnan được đưa ra sau khi G7 giới hạn giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga có hiệu lực vào thứ Hai. Nga đã tuyên bố những biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến các hành động của họ ở Ukraina.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ở châu Á hôm thứ Hai sau khi Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, phát đi tín hiệu nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng chống Covid-19. Giá dầu càng được hỗ trợ việc bởi OPEC+ cho biết họ sẽ duy trì chính sách giảm sản lượng dầu được áp dụng từ tháng 11 cho đến cuối năm 2023.

Theo Rob Thummel, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Tortoise Capital, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng một triệu thùng trong năm nay.

Giá dầu sẽ cao hơn mức giá trần đối với dầu của Nga nếu Trung Quốc mở cửa trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ông nói: "Yếu tố sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc cao hơn… rõ ràng là việc mở cửa lại nền kinh tế, nhưng quan trọng hơn là xây dựng kho dự trữ".

Thummel cho biết: "Tồn kho dầu trên toàn thế giới đang ở mức thấp và tôi nghĩ thế giới đã nhận ra rằng an ninh năng lượng là khá quan trọng. Vì vậy, đó sẽ là một động lực lớn ở cả Trung Quốc - cũng như Ấn Độ - trong tương lai và điều đó sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu. Và một lần nữa… có khả năng dẫn đến giá cao hơn".

Một số thành phố ở Trung Quốc đã nới lỏng các quy định xét nghiệm Covid trong những ngày gần đây. Hôm thứ Ba, Bắc Kinh cho biết các xét nghiệm Covid âm tính sẽ không còn là bắt buộc khi vào hầu hết các khu vực công cộng hoặc khu dân cư.

Tuần trước, các quan chức y tế Trung Quốc đã công bố một nỗ lực mới nhằm tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi của nước này và nhấn mạnh rằng các mũi tiêm sẽ ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Balakrishnan, một bác sĩ y khoa trước khi tham gia chính trường, cho rằng sách lược trung và dài hạn đối với Trung Quốc nên tập trung vào tiêm chủng.

"Bạn có thể cởi mở hơn nếu bạn có tỷ lệ tiêm chủng cao. Vì vậy, tôi sẽ theo dõi những nỗ lực mà Trung Quốc thực hiện để tăng cường tiêm chủng cho người cao tuổi", ông nói.

Balakrishnan cho biết, một biến số khác mà các quan chức cần theo dõi trước khi sửa đổi cách ngăn ngừa Covid là năng lực y tế của một thành phố hoặc tỉnh.

Balakrishnan dự đoán Trung Quốc có thể mở cửa trở lại hoàn toàn trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

"Singapore là một minh chứng… với chính sách và sự chuẩn bị sáng suốt, cẩn thận, có chủ ý, Trung Quốc có thể mở cửa và mở cửa hoàn toàn", ông nói thêm.

(Nguồn: CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement