Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá dầu sẽ diễn biến như thế nào trong năm 2023?

Phân tích

26/12/2022 08:00

Giá dầu thô đã tăng vọt vào năm 2022, lên tới 130 USD/thùng vào tháng 3 trong bối cảnh Nga tấn công Ukraina. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá dầu thô West Texas Middle (CL=F) đang giao dịch ở mức khoảng 80 USD/thùng, trong khi dầu thô Brent International (BZ=F) đang dao động ở mức trên 83 USD/thùng.

Nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, các đợt đóng cửa gần đây ở Trung Quốc và đồng USD mạnh hơn đã khiến giá dầu giảm hơn 23% trong sáu tháng qua.

Vậy giá dầu trong năm 2023 được các chuyên gia dự báo như thế nào?

Dự báo của Citi: đầu Brent 80 USD/thùng, WTI 75 USD/thùng

"Cơ sở của chúng tôi là nhu cầu dầu tăng trong năm tới sẽ vào khoảng 1,2 hoặc 1,3 triệu thùng mỗi ngày. Và theo chúng tôi, nguồn cung sẽ tăng gấp đôi mức đó trong suốt năm tới, phần lớn trong số đó đến từ Tây bán cầu, đó là từ Mỹ, Brazil, Canada, Guyana, Argentina, có thể là Venezuela và thậm chí cả Mexico", Ed Morse, Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa toàn cầu của Citi chia sẻ trên Yahoo Finance Live

JPMorgan: Dầu Brent 90 USD/thùng

"Dự báo của chúng tôi về giá dầu Brent ở mức 90 USD/thùng vào năm 2023 dựa trên quan điểm rằng liên minh OPEC+ sẽ nỗ lực hết sức để giữ cho thị trường cân bằng vào năm tới. Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung sẽ tăng 30% so với tốc độ của nhu cầu vào năm 2023, khi sản xuất của Nga bình thường hoàn toàn và một sự kết hợp của các dự án truyền thống (Braxin, Na Uy, Guyana) và các dự án phi truyền thống (Mỹ, Canada, Argentina) cung cấp thêm 1,6 triệu thùng ngày", Natasha Kaneva và nhóm, Nghiên cứu hàng hóa toàn cầu, JPMorgan cho biết.

Giá dầu sẽ diễn biến như thế nào trong năm 2023? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Công ty OPIS: Dầu Brent 95-96 USD/thùng, dầu WTI 90 USD/thùng

"Mức giá trung bình năm 2022 của WTI có vẻ vào khoảng 94,5 USD/thùng. Chúng tôi cho rằng rằng năm 2023 giá sẽ chỉ thấp hơn một chút so với con số này với 90 USD/thùng là một dự đoán hợp lý cho WTI, với khả năng là 95-96 USD/thùng cho dầu Brent. Chính xác là mức độ cao của những con số này trên mức trung bình sẽ phụ thuộc vào việc mở cửa trở lại thành công của Trung Quốc và khả năng tránh suy thoái kinh tế nghiêm trọng của các nước phương Tây", Tom Kloza, Trưởng bộ phận Phân tích Năng lượng Toàn cầu và Denton Cinquegrana, Trưởng bộ phận Phân tích Dầu mỏ tại OPIS

Infrastructure Capital Advisors: 80-100 USD/thùng

"Chúng tôi kỳ vọng dầu sẽ giao dịch trong phạm vi 80-100 USD trong khi chiến tranh Ukraina tiếp diễn", đồng thời "nhu cầu dầu của Trung Quốc có khả năng phục hồi khi nước này thoát khỏi chính sách phong tỏa do COVID-19", Jay Hatfield, Giám đốc điều hành tại Infrastructure Capital Advisors và quản lý danh mục đầu tư của InfraCap Equity Income ETF

Còn các cổ phiếu liên quan đến năng lượng thì sao?

Các mặt hàng liên quan đến năng lượng đang kết thúc năm với tư cách là người chiến thắng khi tăng 55% từ đầu năm đến nay.

Các nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu họ có thể lặp lại thành tích xuất sắc năm 2022 vào năm 2023 hay không.

"Đó là một chủ đề chiến trường, như tôi gọi nó", Rebecca Babin, nhà giao dịch năng lượng cấp cao của CIBC Private Wealth Hoa Kỳ, nói với Yahoo Finance Live.

"Tôi nghĩ giao dịch sẽ khó khăn hơn vào năm 2023, nhưng tôi nghĩ đó là giao dịch vẫn có thể hoạt động, dựa trên thực tế là các công ty này không đưa ra quyết định hấp tấp về việc tăng sản lượng khi giá dầu thô tăng", Babin nói .

Vị chiến lược gia này cho biết thêm, dựa trên mức định giá tương đối thấp, cổ phiếu năng lượng có thể giao dịch rất tốt.

"Hiện tại, tôi không biết liệu nó có vượt trội so với phần còn lại của thị trường như cách nó đạt được trong năm nay hay không, nhưng tôi nghĩ rằng có một giao dịch cơ cấu dài hạn, từ năm 2023 đến năm 2024 đối với cổ phiếu năng lượng của Hoa Kỳ sẽ tạo ra kết quả tốt", Babin nói.

(Yahoo Finance)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement