Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trùm lính đánh thuê Wagner an nghỉ trong buổi lễ bí mật

Quân sự

30/08/2023 11:19

Prigozhin được an táng trong một buổi lễ riêng tư tại nghĩa trang ở ngoại ô St. Petersburg, 6 ngày sau vụ tai nạn máy bay.

Người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin được chôn cất tại nghĩa trang Porokhovskoye, ngoại ô thành phố St. Petersburg, quê hương của ông. Lễ tang của ông trùm Wagner tại Nga diễn ra kín đáo, chỉ có gia đình và bạn bè.

"Lễ tiễn biệt Yevgeny Prigozhin diễn ra theo hình thức riêng tư. Những ai muốn nói lời tạm biệt có thể đến nghĩa trang Porokhovskoye", cơ quan truyền thông của ông trùm đăng bài trên Telegram.

Theo truyền thông địa phương, lễ an táng diễn ra lúc 16h ngày 29/8 với khoảng 20-30 người tham dự. Trước đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch dự lễ tang của ông trùm Wagner.

Trùm Wagner được an nghỉ trong buổi lễ bí mật - Ảnh 1.

Phần mộ của ông trùm Wagner Prigozhin tại nghĩa trang Porokhovskoye, thành phố St. Petersburg, Nga ngày 29/8. Ảnh: AFP

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Prigozhin dường như được chôn bên cạnh cha mình. Cảnh sát và lực lượng vệ binh quốc gia cũng hiện diện tại khu vực.

Nghĩa trang đã được phong tỏa và việc ra vào bị hạn chế, nhưng một nhiếp ảnh gia của AFP đã nhìn thấy mặt sau của ngôi mộ mới của Prigozhin, được đánh dấu bằng một cây thánh giá bằng gỗ.

Tại khu chôn cất, những người đưa tang đã để lại một đoạn trích đóng khung từ "Nature Morte", một bài thơ của nhà thơ Liên Xô và người đoạt giải Nobel Joseph Brodsky, trong đó có dòng chữ "sống hay chết?".

Trùm Wagner được an nghỉ trong buổi lễ bí mật - Ảnh 2.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga tại nghĩa trang Porokhovskoye ở Saint Petersburg, nơi Prigozhin an nghỉ. Ảnh: AFP

Chiếc Embraer Legacy 600 ngày 23/8 rơi tại tỉnh Tver khi đang bay từ thủ đô Moskva tới thành phố St. Petersburg. Ba thành viên tổ bay và 7 hành khách trên máy bay thiệt mạng, trong đó có Prigozhin và một số cộng sự hàng đầu. Giới chức Nga đã mở cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn.

Nhiều đồn đoán cho rằng Điện Kremlin có thể liên quan đến vụ tai nạn bởi nó xảy ra đúng hai tháng sau khi Wagner tổ chức cuộc nổi loạn chống lại giới lãnh đạo quân sự Nga. Điện Kremlin bác bỏ, gọi những tin đồn này là "hoàn toàn dối trá".

Các quan chức Ukraina chỉ ra sự bí mật xung quanh buổi lễ, cho thấy Điện Kremlin lo ngại các cuộc biểu tình có thể xảy ra.

Đám tang dường như đã khép lại một chương đặc biệt trong lịch sử Nga gần đây, khi Prigozhin giúp các cuộc tấn công của Moscow vào các thành phố và thị trấn ở miền Đông Ukraina và thách thức sự lãnh đạo của Moscow.

(Nguồn: CNA)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement