Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chiến hào, bùn lầy và chết chóc: Chiến trường Ukraina trông giống như trong Thế chiến thứ nhất

Quân sự

30/11/2022 20:10

Cảnh tượng chiến hào, bùn lầy vô tận và sự hủy diệt hàng loạt gợi nhớ đến Thế chiến thứ nhất, nhưng đó là thực tế ở Ukraina ngày nay.
news

Trong vài tháng nay, các lực lượng Nga và Ukraina đã chiến đấu để giành quyền kiểm soát thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraina - về cơ bản đây là một phần quan trọng trong cuộc chiến lớn hơn để giành quyền kiểm soát Donbas. Donbas là một khu vực ở miền đông Ukraina có hai nước thân Nga, được gọi là "các nước cộng hòa" mà Nga nói rằng họ muốn "giải phóng".

Tuy nhiên, khi "Trận chiến Bakhmut" kéo dài, khu vực này được ví như một "vòng xoáy" đối với cả lực lượng Ukraina và Nga (gồm các đơn vị chính quy và tổ chức bán quân sự do nhà nước hậu thuẫn, Tập đoàn Wagner) mà cả hai bên đều phải chịu thiệt hại, được cho là thương vong nặng nề với ít lợi ích lãnh thổ. Cả hai bên thường xuyên báo cáo về cái chết của hơn 100 binh sĩ của nhau mỗi ngày.

Không, đây không phải là cảnh quay trong bộ phim mới của Sam Mendes về Trận Verdun hay trận Somme. Đây là những chiến hào gần Bakhmut, vùng Donetsk, mà bộ binh Ukraina đã trấn giữ trong nhiều tháng dưới hỏa lực dữ dội của quân Nga. Nguồn: Twitter

Trong khi đó, giao tranh ở đó đã biến cảnh quan thành một khối bùn, chiến hào và cây cối cháy thành than. Bộ Quốc phòng Ukraina đã tweet một đoạn video về các chiến hào trong khu vực, nói rằng bộ binh Ukraina đã trấn giữ phòng tuyến trong vài tháng dưới hỏa lực dữ dội của lực lượng Nga.

Một số nhà phân tích đã đăng những hình ảnh so sánh sự tàn phá của khu vực này với "Trận chiến Verdun" trong Thế chiến thứ nhất, một trận chiến đẫm máu và căng thẳng giữa quân Pháp và Đức kéo dài từ tháng 2 đến tháng 12/1916.

Một trong những trận chiến dài nhất và khốc liệt nhất trong chiến tranh, nó cũng được coi là một trong những trận chiến tốn kém nhất về nhân mạng. Cả Pháp và Đức ước tính có hàng trăm nghìn người thương vong mỗi bên. Cuối cùng, các lực lượng Pháp đã thắng trận nhưng nó trở thành biểu tượng cho sức tàn phá to lớn và cái giá phải trả của con người trong chiến tranh.

Chiến hào, bùn lầy và chết chóc: Chiến trường Ukraina trông giống như trong Thế chiến thứ nhất - Ảnh 2.

Đường sắt Douaumont: khe núi tử thần giữa Pháo đài Douaumont và Vaux trong Trận Verdun năm 1916.

Bakhmut nằm trên một trong những tuyến đường chính giữa thành phố Donetsk và Sloviansk ở vùng Donetsk, một khu vực tạo nên một phần trung tâm công nghiệp Donbas của Ukraina.

Đánh chiếm thành phố đã trở thành mục tiêu chiến lược quan trọng đối với các lực lượng Nga, những người tin rằng chiếm được thành phố sẽ cho phép họ cắt đứt các tuyến tiếp tế của Ukraina và cho phép họ tiến về phía Sloviansk và Kramatorsk do Ukraina kiểm soát.

Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksiy Reznikov, nói với CNBC hôm thứ Tư rằng Bakhmut là "tâm điểm của các trận chiến" ở miền đông Ukraina với "giao tranh rất ác liệt" ở đó. "Đó chắc chắn là một trong những điểm nóng quan trọng vào lúc này và Bakhmut đang bị tàn phá nặng nề", ông nói.

Ông cho biết thành phố này được so sánh với Mariupol ở miền nam Ukraina do chiến thuật tương tự của Nga là sử dụng rất nhiều pháo binh để "san bằng thành phố". "Nó bắt đầu trông giống như một thành phố ma", Sak nói.

"Những bức ảnh và video từ khu vực đó giờ đây gợi nhớ đến phong cảnh của Thế chiến thứ nhất… với cây cối bị cháy, chiến hào, sự tàn phá, hàng núi xác chết của quân Nga. Nó thực sự, thực sự khủng khiếp", ông nói.

'Rất dữ dội'

Trong những ngày gần đây, Nga tuyên bố đã đạt được nhiều tiến bộ hơn, với việc Denis Pushilin, quyền lãnh đạo của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" ly khai, thân Nga thậm chí còn gợi ý vào hôm thứ Hai rằng lực lượng của họ sắp bao vây Bakhmut.

"Các đơn vị của chúng tôi đang tiến về phía trước. Có những thành công trực tiếp ở vùng lân cận Artemovsk ... Chúng tôi có thể nói rằng tình hình bao vây hoạt động khá gần", ông nói với Rossiya-24 kênh truyền hình, hãng thông tấn nhà nước Tass đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba rằng các hoạt động tấn công của họ vẫn tiếp tục ở Donetsk và tuyên bố đã "tiêu diệt" 100 quân nhân Ukraina, một xe tăng, 5 phương tiện chiến đấu bọc thép và 5 phương tiện khác.

Về phần mình, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraina cho biết hôm thứ Tư rằng, các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các chiến dịch tấn công ở khu vực Bakhmut và các khu định cư xung quanh.

Quan chức Bộ Quốc phòng Ukraina Yuriy Sak kịch liệt bác bỏ tuyên bố của Nga rằng thành phố sắp bị bao vây, nói rằng "không có vấn đề gì về việc Nga bao vây hoặc thậm chí là bán bao vây".

"Đây là tin giả hiện đang được lan truyền. Lực lượng vũ trang Ukraina tiếp tục bảo vệ thành phố, mặc dù điều đó không dễ dàng". Ông nói tổn thất của Nga ở đó là "rất lớn".

Chiến hào, bùn lầy và chết chóc: Chiến trường Ukraina trông giống như trong Thế chiến thứ nhất - Ảnh 4.

Lính xe tăng Ukraina trên tiền tuyến Bakhmut ở Donetsk, Ukraina, vào ngày 27/11/2022. Hoạt động quân sự dữ dội xung quanh thành phố có sự tham gia của máy bay chiến đấu từ cả hai phía, hệ thống pháo binh, xe tăng và các vũ khí hạng nặng khác được sử dụng cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Anadolu

Các nhà phân tích phương Tây chấp nhận rằng Nga đang có những tiến bộ xung quanh Bakhmut nhưng cũng phủ nhận rằng nó sắp rơi vào tay Nga.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết: "Các lực lượng Nga đã đạt được những lợi ích xung quanh Bakhmut vào ngày 29/11, nhưng các lực lượng Nga dường như không tiến triển theo nhịp độ mà các nguồn tin của Nga tuyên bố".

"ISW vẫn không thể xác nhận hầu hết các lợi ích được tuyên bố khác xung quanh Bakhmut được thực hiện kể từ ngày 27/11. Một số blogger Nga đã đưa ra tuyên bố không có cơ sở rằng lực lượng Nga đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraina ở phía nam Bakhmut dọc theo đường cao tốc T0513 ... Tuyến đường này sẽ cắt đứt một trong hai tuyến đường chính còn lại của Ukraina tới Bakhmut, nhưng những tuyên bố như vậy có khả năng là một phần trong hoạt động thông tin liên tục của Nga và là quá sớm".

Viện này cho biết họ "tiếp tục đánh giá rằng các lực lượng Nga suy yếu xung quanh Bakhmut khó có thể đặt Bakhmut vào mối đe dọa bị bao vây sắp xảy ra một cách nhanh chóng".

Chiến hào, bùn lầy và chết chóc: Chiến trường Ukraina trông giống như trong Thế chiến thứ nhất - Ảnh 5.

Các thành viên của quân đội Ukraina chuẩn bị phóng tên lửa BM-21 Grad ở Bakhmut, Donetsk, Ukraina, vào ngày 26/11/2022. Ảnh: Anadolu

Trận chiến Bakhmut chắc chắn đang thu hút sự chú ý của các đồng minh của Ukraina. Vào chiều thứ Ba tại một cuộc họp báo ngắn, một quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ đã mô tả cuộc giao tranh ở Bakhmut là "rất dữ dội".

"Cuộc tấn công của Ukraina xung quanh đã giành được một số điểm trước quân Nga, và sau đó là một cuộc phản công của Nga đã giành lại được điểm đó", quan chức quân sự cho biết. "Chúng tôi đã thấy điều này qua lại trong nhiều tuần giữa người Nga và người Ukraina ở vùng lân cận Bakhmut và thực sự là ở khu vực Donetsk Oblast", quan chức này tiếp tục.

Một chuyên gia quốc phòng nói với Sky News hôm thứ Ba rằng Bakhmut là "một nơi" ở Ukraina, nơi các lực lượng Nga đang đạt được tiến bộ.

"Người Nga đã tấn công Bakhmut trong khoảng bốn tuần và họ đang cố gắng tấn công nó từ phía đông, phía bắc và có vẻ như họ đã đạt được một số tiến bộ từ phía nam của Bakhmut", Michael Clarke, giáo sư và cựu tổng giám đốc của RUSI, nói với Sky vào cuối ngày thứ ba.

Ông mô tả cuộc giao tranh trong khu vực là "rất dữ dội."

Trận Verdun kéo dài 10 tháng vào năm 1916 và các chiến trường trước đây là địa điểm nổi tiếng đối với những du khách quan tâm đến Thế chiến thứ nhất. Nông dân địa phương trong vùng và các đội cứu hộ vẫn khai quật được những quả đạn pháo chưa nổ cho đến tận bây giờ. Đây là hình ảnh của các chiến hào ở Verdun như ngày nay.

Chiến hào, bùn lầy và chết chóc: Chiến trường Ukraina trông giống như trong Thế chiến thứ nhất - Ảnh 6.

Có thể nhìn thấy dấu chân của những du khách gần đây giữa những tàn tích của một chiến hào liên lạc và tiếp tế cũ của Pháp từ Thế chiến thứ nhất. Trận Verdun vào ngày 27/8/2014 gần Verdun, Pháp. Ảnh: Getty

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ