Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cạn vũ khí, Mỹ gửi 'bom lai' cho Ukraina

Quân sự

28/11/2022 16:31

Lầu Năm Góc đang xem xét đề xuất của Boeing về việc cung cấp cho Ukraina những quả bom chính xác nhỏ, giá rẻ được gắn vào các tên lửa sẵn có, cho phép Kiev tấn công phía sau các phòng tuyến của Nga.

Hàng tồn kho quân sự của Mỹ và đồng minh đang bị thu hẹp và Ukraina phải đối mặt với nhu cầu ngày càng tăng về vũ khí tinh vi hơn khi chiến tranh kéo dài. Hệ thống đề xuất của Boeing, được gọi là Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), là một trong những kế hoạch đưa vũ khí mới vào sản xuất cho Ukraina và các đồng minh Đông Âu của Mỹ, các nguồn tin trong ngành cho biết.

GLSDB có thể được chuyển giao sớm nhất là vào mùa xuân năm 2023, theo một tài liệu được Reuters và ba người quen thuộc với kế hoạch xem xét. Nó kết hợp bom đường kính nhỏ GBU-39 (SDB) với động cơ tên lửa M26, cả hai đang có sẵn trong kho của Hoa Kỳ.

Doug Bush, người mua vũ khí chính của Quân đội Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc vào tuần trước rằng Quân đội cũng đang xem xét đẩy nhanh việc sản xuất đạn pháo 155 mm - hiện chỉ được sản xuất tại các cơ sở của chính phủ - bằng cách cho phép các nhà thầu quốc phòng chế tạo chúng.

Bush nói thêm rằng cuộc chiến Ukraina đã thúc đẩy nhu cầu đối với vũ khí và đạn dược do Mỹ sản xuất, trong khi các đồng minh của Mỹ ở Đông Âu đang "đặt hàng rất nhiều" đối với nhiều loại vũ khí khi họ cung cấp cho Ukraina.

Tom Karako, chuyên gia về vũ khí và an ninh tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: "Đó là về việc có được số lượng với chi phí rẻ. Ông cho biết hàng tồn kho của Mỹ giảm giúp giải thích cho việc vội vã mua thêm vũ khí hiện nay, nói rằng các kho dự trữ đang "thấp hơn so với mức chúng tôi muốn giữ trong tay và chắc chắn là mức chúng tôi sẽ cần để ngăn chặn một cuộc xung đột với Trung Quốc."

Cạn vũ khí, Mỹ gửi 'bom lai' cho Ukraina - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) tham gia cuộc tập trận quân sự gần Liepaja, Latvia ngày 26/9/2022. Ảnh: REUTERS

Karako cũng lưu ý rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan đã để lại rất nhiều bom thả từ trên không. Chúng không thể dễ dàng sử dụng với máy bay Ukraina, nhưng "trong bối cảnh ngày nay, chúng ta nên tìm kiếm những cách sáng tạo để biến chúng thành khả năng dự phòng".

Mặc dù một số đơn vị GLSDB đã được sản xuất, vẫn có nhiều trở ngại về mặt hậu cần đối với việc mua sắm chính thức. Kế hoạch của Boeing yêu cầu miễn trừ khám phá giá, miễn cho nhà thầu khỏi đánh giá chuyên sâu để đảm bảo Lầu Năm Góc nhận được thỏa thuận tốt nhất có thể. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ yêu cầu ít nhất sáu nhà cung cấp đẩy nhanh việc vận chuyển các bộ phận và dịch vụ của họ để sản xuất vũ khí một cách nhanh chóng.

Người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Lt. Cmdr. Tim Gorman từ chối bình luận về việc cung cấp bất kỳ "năng lực cụ thể" nào cho Ukraina, nhưng cho biết Mỹ và các đồng minh "xác định và xem xét các hệ thống phù hợp nhất" sẽ giúp ích cho Kiev.

Mặc dù Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn 185 dặm (297 km), nhưng tầm bắn 94 dặm (150 km) của GLSDB sẽ cho phép Ukraina tấn công các mục tiêu quân sự có giá trị nằm ngoài tầm với và giúp nước này tiếp tục đẩy mạnh các cuộc phản công bằng cách phá vỡ các khu vực hậu phương của Nga.

GLSDB do SAAB AB và Boeing Co cùng thực hiện và đã được phát triển từ năm 2019, trước cuộc xâm lược mà Nga gọi là "chiến dịch đặc biệt". Vào tháng 10, giám đốc điều hành SAAB Micael Johansson đã nói về GLSDB: "Chúng tôi sắp sớm mong đợi các hợp đồng về điều đó."

Theo tài liệu - một đề xuất của Boeing cho Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ (EUCOM), cơ quan đang giám sát vũ khí hướng tới Ukraina - các thành phần chính của GLSDB sẽ đến từ các cửa hàng hiện tại của Mỹ.

Động cơ tên lửa M26 tương đối phong phú và GBU-39 có giá khoảng 40.000 USD mỗi chiếc, khiến GLSDB hoàn chỉnh không đắt và các thành phần chính của nó luôn sẵn có. Mặc dù các nhà sản xuất vũ khí đang phải vật lộn với nhu cầu, nhưng những yếu tố đó giúp họ có thể sản xuất vũ khí vào đầu năm 2023, mặc dù với tốc độ sản xuất thấp.

Theo trang web của SAAB, GLSDB được định hướng bằng GPS, có thể đánh bại một số thiết bị gây nhiễu điện tử, có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết và có thể được sử dụng để chống lại các phương tiện bọc thép. GBU-39 - sẽ hoạt động như đầu đạn của GLSDB - có các cánh nhỏ, gấp lại cho phép nó lướt đi hơn 100 km nếu được thả từ máy bay và nhắm mục tiêu có đường kính nhỏ tới 3 feet.

Cạn vũ khí, Mỹ gửi 'bom lai' cho Ukraina - Ảnh 2.

Tại một nhà máy sản xuất ở vùng nông thôn Arkansas, Lockheed Martin đang nỗ lực gấp đôi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các bệ phóng tên lửa di động được gọi là HIMARS, đã thành công trong việc tấn công các tuyến tiếp tế, sở chỉ huy và thậm chí cả xe tăng của Nga. Nhà thầu quốc phòng số 1 của Mỹ đang giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động để tăng gấp đôi sản lượng lên 96 bệ phóng mỗi năm.

Lockheed Martin đã đăng hơn 15 công việc liên quan đến sản xuất HIMARS, bao gồm kỹ sư chất lượng chuỗi cung ứng, nhà phân tích mua hàng và kỹ sư thử nghiệm, theo trang web của mình.

Becky Withrow, lãnh đạo bán hàng tại đơn vị tên lửa của Lockheed Martin cho biết: "Chúng tôi đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại nhà máy nơi chúng tôi chế tạo HIMARS.

Bất chấp sự gia tăng nhu cầu, giám đốc tài chính của Lockheed Martin nói với Reuters vào tháng 7 rằng ông không mong đợi doanh thu đáng kể do Ukraina gây ra cho đến năm 2024 hoặc xa hơn. Giám đốc tài chính của Raytheon Corp (RTX.N) , một nhà thầu quốc phòng lớn khác của Hoa Kỳ, đã lặp lại mốc thời gian đó trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào mùa hè này.

HIMARS là Hệ thống phóng nhiều tên lửa có điều khiển (GMLRS), là loại đạn được dẫn đường bằng GPS với đầu đạn nặng 200 pound (90kg). Lockheed Martin sản xuất khoảng 4.600 tên lửa mỗi năm; Theo phân tích của Reuters, hơn 5.000 tên lửa đã được gửi đến Ukraina cho đến nay. Mỹ không tiết lộ số lượng đạn GMLRS đã được cung cấp cho Ukraina.

Tái sử dụng vũ khí cho mục đích quân sự thông thường không phải là một chiến thuật mới. Hệ thống phòng không NASAMS, được phát triển bởi Kongsberg Defense and Aerospace và Raytheon, sử dụng tên lửa AIM-120 - ban đầu được dùng để bắn từ máy bay chiến đấu vào máy bay khác. 

Một loại vũ khí khác, Đạn tấn công trực tiếp chung (JDAM), phổ biến trong kho vũ khí của Hoa Kỳ, là một quả bom không điều khiển tiêu chuẩn được trang bị vây và hệ thống dẫn đường GPS.

(Nguồn: Reuters)

P.V (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement