Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Pelosi đến Đài Loan, quân đội Mỹ và Trung Quốc cảnh giác cao độ

Quân sự

02/08/2022 23:18

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa đến Đài Loan trên một máy bay quân sự, chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ trong 25 năm và có nguy cơ đẩy quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh thêm căng thẳng.

Pelosi và phái đoàn của bà rời Sân bay Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc với sự hộ tống của Không quân Mỹ và được chào đón bởi Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Joseph Wu và Sandra Oudkirk, đại diện hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan.

Pelosi đã có chuyến công du châu Á bao gồm các chuyến thăm đã được công bố đến Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Việc dừng chân ở Đài Loan của bà không được công bố nhưng đã được nhiều người dự đoán.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã làm rung động đường phân chia eo biển Đài Loan vào thứ Ba trước khi bà Pelosi đến, khi lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo về chuyến thăm của bà, người đứng thứ hai trong danh sách kế nhiệm Tổng thống Mỹ và là người chỉ trích Bắc Kinh lâu năm.

Trong bài phát biểu hùng biện mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Ba cho biết các chính trị gia Mỹ "đùa với lửa" về vấn đề Đài Loan sẽ "không có kết cục tốt đẹp".

Bà Pelosi đến Đài Loan, quân đội Mỹ và Trung Quốc cảnh giác cao độ - Ảnh 1.

Một dấu hiệu ủng hộ Mỹ được hiển thị trên một tòa tháp trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 2/8. Ảnh: REUTERS

Hôm thứ Hai, Mỹ cho biết họ sẽ không bị đe dọa bởi cái mà họ gọi là "kiếm chém" của Trung Quốc.

Hầu hết các cuộc gặp đã lên kế hoạch của Pelosi, bao gồm cả với nhà lãnh đạo Đài Loan, đã được lên lịch vào thứ Tư, một người quen thuộc với hành trình của bà cho biết. Bốn nguồn tin cho biết bà Pelosi đã được lên lịch vào chiều thứ Tư để gặp một nhóm các nhà hoạt động thẳng thắn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Bà Pelosi, 82 tuổi, là đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cả hai đều là thành viên của Đảng Dân chủ và là nhân vật chủ chốt trong việc hướng dẫn chương trình lập pháp của ông thông qua Quốc hội Mỹ.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ không có bình luận gì về các báo cáo về kế hoạch du lịch của Pelosi, trong khi văn phòng của bà cũng giữ im lặng.

Vào tối thứ Ba, tòa nhà cao nhất Đài Loan, tòa nhà Taipei 101, bừng sáng với những thông điệp bao gồm: "Chào mừng đến với Đài Loan", "Diễn giả Pelosi", "Đài Loan (trái tim) Mỹ".

Với căng thẳng đã lên cao, một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay sát đường phân cách giữa eo biển Đài Loan vào sáng thứ Ba trước khi rời đi vào cuối ngày, một nguồn tin nói với Reuters. Một số tàu chiến của Trung Quốc cũng đã đi gần đường phân chia không chính thức kể từ hôm thứ Hai và vẫn ở đó, nguồn tin cho biết.

Người này cho biết máy bay Trung Quốc liên tục thực hiện các động tác chiến thuật "chạm" vào dải phân cách và quay trở lại phía bên kia eo biển trong khi máy bay Đài Loan đang ở chế độ chờ gần đó, người này cho biết.

Máy bay của cả hai bên đều không vượt qua dải phân cách.

Bốn tàu chiến của Mỹ, bao gồm cả hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, đã được bố trí ở vùng biển phía Đông Đài Loan theo cách mà Hải quân Mỹ gọi là các cuộc triển khai thường lệ. Một quan chức Hải quân Mỹ nói với Reuters.

Nó đang hoạt động cùng với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Higgins, cùng với tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli cũng trong khu vực.

Bà Pelosi đến Đài Loan, quân đội Mỹ và Trung Quốc cảnh giác cao độ - Ảnh 3.

Các nhân viên cảnh sát đứng gác bên ngoài khách sạn Grand Hyatt khi nhiều người tham gia cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 2/8. Ảnh: REUTERS

Kể từ tuần trước, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận khác nhau, bao gồm cả các cuộc tập trận bắn đạn thật, ở Biển Đông, Hoàng Hải và Biển Bột Hải, nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc coi các chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Đài Loan là một tín hiệu khích lệ cho phe ủng hộ độc lập trên hòn đảo này. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của mình. 

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị luật pháp Mỹ ràng buộc phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Quan hệ Mỹ - Trung khó phục hồi

Nga - bản thân đang đối đầu với phương Tây về cuộc chiến Ukraina - cũng tham gia vào chuyến thăm dự kiến của Pelosi. Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết chuyến thăm này là một nỗ lực khiêu khích của Mỹ nhằm gây sức ép lên Trung Quốc, quốc gia mà Nga đã thiết lập quan hệ đối tác mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Zakharova nói: "Mỹ là một kẻ khiêu khích nhà nước. Nga xác nhận nguyên tắc 'một Trung Quốc' và phản đối sự độc lập của Đài Loan dưới mọi hình thức".

Trước đó, vào thứ Ba, Pelosi đã đến thăm Malaysia, sau đó bắt đầu chuyến lưu diễn châu Á tại Singapore vào thứ Hai. Văn phòng của cô cho biết cô cũng sẽ đến Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng không đề cập đến chuyến thăm Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã nắm được đầy đủ các hoạt động quân sự gần Đài Loan và sẽ điều động lực lượng một cách thích hợp để phản ứng với "các mối đe dọa của kẻ thù".

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Tại thành phố Hạ Môn, đông nam Trung Quốc, nằm đối diện với Đài Loan và có sự hiện diện quân sự lớn, người dân cho biết họ đã nhìn thấy xe bọc thép. Mạng xã hội Trung Quốc xôn xao với cả sự lo lắng về xung đột tiềm ẩn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh: "Đối mặt với việc Mỹ khinh suất coi thường các đại diện lặp đi lặp lại và nghiêm túc của Trung Quốc, bất kỳ biện pháp đối phó nào do phía Trung Quốc thực hiện sẽ là chính đáng và cần thiết, đó cũng là quyền của bất kỳ quốc gia độc lập và có chủ quyền nào".

Bà Pelosi đến Đài Loan, quân đội Mỹ và Trung Quốc cảnh giác cao độ - Ảnh 5.

Trang nhất một tờ báo đưa tin về Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi được chụp ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 2/8. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Biden rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và "những kẻ đùa giỡn với lửa sẽ bị bỏng tay". 

Biden nói với ông Tập rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và Washington cực lực phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm thứ Hai cho biết các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh có thể bao gồm bắn tên lửa gần Đài Loan, các hoạt động không quân hoặc hải quân quy mô lớn hoặc xa hơn là "các tuyên bố pháp lý" như việc Trung Quốc khẳng định eo biển Đài Loan không phải là đường thủy quốc tế.

Bonnie Glaser, một chuyên gia về Đài Loan tại Quỹ Marshall của Mỹ, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi rằng những thiệt hại đối với quan hệ Mỹ-Trung do chuyến thăm của Pelosi gây ra sẽ khó có thể sửa chữa được.

"Tất cả chúng ta đều biết mối quan hệ này đã tồi tệ như thế nào trong năm qua. Và tôi chỉ nghĩ rằng chuyến thăm này của Nancy Pelosi sẽ đưa nó xuống một mức thấp hơn", Glaser nói. "Và tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để phục hồi sau sự kiện này".

(Nguồn: Reuters)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement