Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nền kinh tế châu Á chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Kinh tế thế giới

02/08/2022 20:12

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đang khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng sự suy thoái từ quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, giữa Bắc Kinh và Đài Bắc có thể gây thêm rủi ro vào một tình trạng vốn đã không ổn định của kinh tế toàn cầu.

Vào thứ Hai, một số hãng truyền thông đã đưa tin rằng bà Pelosi sẽ đến Đài Loan vào thứ Ba và có thể gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen vào thứ Tư. Chuyến thăm của bà Pelosi sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Mỹ từ khi Newt Gingrich đến hòn đảo này vào năm 1997.

Chính phủ Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa nếu Pelosi thực hiện chuyến thăm Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và chỉ trích mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết hòn đảo này như một thực thể chính trị riêng biệt. 

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã được cảnh báo Mỹ không nên chính thức hóa quan hệ với hòn đảo này. Trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu bật những lo ngại của Trung Quốc về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Ông Tập Cận Bình nói rằng: "Những ai đùa với lửa sẽ bị bỏng tay".

Các nền kinh tế châu Á chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi - Ảnh 1.

Bắc Kinh đã đe dọa "các biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ" nếu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan. Ảnh: Getty Images

Đồng Đô la Đài Loan (TWD) chạm mức thấp nhất trong hai năm vào thứ Hai, đạt 30 TWD đối với USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Các đồng tiền châu Á khác đã tăng giá so với USD trong những ngày gần đây, nhưng nhân dân tệ (CNY) vẫn tiếp tục tụt dốc, cho thấy những lo ngại về địa chính trị đang khiến các nhà giao dịch bán lượng tiền Đài Loan nắm giữ của họ.

Frances Cheung, chiến lược gia tỷ giá tại Oversea-Chinese Banking Corp, nói với Bloomberg: "Sự kém hiệu quả của đồng TWD đang phản ánh rủi ro địa chính trị cao hơn là các yếu tố cơ bản".

Chứng khoán Đài Loan cũng đang chịu áp lực. Chỉ số Cổ phiếu Trọng số Vốn hóa Đài Loan, theo dõi tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Đài Loan, đóng cửa giảm 1,6% vào thứ Ba và giảm 19,3% trong năm.

Cổ phiếu của một số công ty lớn nhất của Đài Loan, một số công ty có đầu tư vào Trung Quốc đại lục và hoạt động trên toàn cầu, giảm sâu hơn so với thị trường chung. Cổ phiếu của công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới, đã giảm 2,4% khi đóng cửa hôm thứ Ba. Nhà sản xuất iPhone Foxconn, công ty vận hành một số nhà máy ở Trung Quốc đại lục, cũng giảm 2,4%.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn của họ khỏi thị trường chứng khoán Đài Loan, đặc biệt là từ các cổ phiếu công nghệ của nước này, trước khi có tin đồn về chuyến thăm của bà Pelosi. Vào cuối tháng 6, Goldman Sachs ước tính rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã bán phá giá 31 tỷ USD vào cổ phiếu Đài Loan cho đến nay trong năm nay.

Bắc Kinh sẽ trả đũa chuyến thăm của Pelosi như thế nào?

Hôm thứ Hai, Bắc Kinh gọi chuyến thăm của bà Pelosi là "khiêu khích" và tuyên bố "các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta".

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby cho biết, Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho Bắc Kinh trả đũa bằng các hành động quân sự, bao gồm bắn tên lửa vào eo biển hoặc đưa máy bay vào "vùng cấm bay" không chính thức giữa Đài Loan và đại lục. Kirby nói rằng Trung Quốc có thể lập luận rằng eo biển Đài Loan, một kênh vận chuyển chính, không phải là vùng biển quốc tế và cố gắng chặn các tàu hải quân Mỹ đi qua.

Vào sáng thứ Ba, Reuters đưa tin rằng máy bay Trung Quốc đã bay sát đường phân cách giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan, nhưng không vượt qua nó.

Các nền kinh tế châu Á chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi - Ảnh 3.

Các nhân viên cảnh sát đứng gác bên ngoài khách sạn Grand Hyatt khi nhiều người tham gia cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 2/8. Ảnh: REUTERS

Các nhà phân tích dự đoán rằng các hành động quân sự của Trung Quốc tuy mang tính khiêu khích nhưng có thể sẽ được kiềm chế phần nào. Becky Liu, người đứng đầu chiến lược vĩ mô của Trung Quốc tại Ngân hàng Standard Chartered, nói với Bloomberg Radio: "Kỳ vọng là phản ứng của Trung Quốc chủ yếu sẽ giới hạn ở một số hành động báo hiệu, thay vì điều gì đó thực sự gây tổn hại cho nền kinh tế của Trung Quốc.

Nhưng ngay cả khi Trung Quốc kiềm chế hành động quân sự chống lại Đài Loan, họ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế hạn chế nền kinh tế của lãnh thổ này.

Hôm thứ Ba, Trung Quốc đã công bố lệnh cấm nhập khẩu đối với hơn 100 nhà sản xuất thực phẩm có trụ sở tại Đài Loan, theo tờ báo địa phương United Daily News. Trước đó, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu trái cây và cá cáo buộc gây lo ngại về môi trường, điều được các nhà phân tích coi là cách để hạ thấp sự ủng hộ chính trị đối với đảng cầm quyền của Đài Loan. Năm 2019, Trung Quốc ngừng cung cấp giấy phép du lịch cá nhân đến Đài Loan, giảm 60% lượng khách Trung Quốc đến Đài Loan.

Hậu quả từ căng thẳng Mỹ - Trung

Các thị trường khác ở Trung Quốc cũng giảm trong ngày thứ Ba. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 2,4%, trong khi Chỉ số tổng hợp SSE của Thượng Hải giảm 2,3%.

Mối quan hệ Mỹ-Trung xấu đi có thể đè nặng lên Hồng Kông, với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc đại lục. Thư ký tài chính của thành phố, Paul Chan, cảnh báo rằng thành phố cần sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, bao gồm xung đột về Đài Loan, trong một cuộc hội thảo hôm thứ Hai, theo South China Morning Post. 

Hong Kong hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái sau khi nền kinh tế của thành phố này suy giảm 1,4% trong quý 2/2022. Đây là quý thứ hai liên tiếp Hong Kong suy giảm kinh tế.

(Nguồn: Fortune)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement