Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022?

Kinh tế thế giới

29/07/2022 14:20

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Năm (29/7) phát đi tín hiệu cho thấy chính phủ nước này không có biện pháp kích thích lớn nào dành cho nền kinh tế và hạ thấp sự cần thiết của việc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP "khoảng 5,5%" trong năm 2022.

Trong nửa cuối năm, các quan chức cho biết, Trung Quốc sẽ ổn định việc làm và giá cả, theo một phương tiện truyền thông nhà nước công bố sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo vào hôm thứ Năm (28/7). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người chủ trì cuộc họp này.

Wang Jun, Giám đốc của Diễn đàn Kinh tế Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, việc ưu tiên cho việc ổn định giá cho thấy có khả năng sẽ không có bất kỳ chính sách hỗ trợ bổ sung nào. Đồng thời ông lưu ý rằng, lạm phát cao của thế giới có khả năng khiến Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát lớn hơn trong những tháng tới.

Trung Quốc sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022? - Ảnh 1.

Trung Quốc đặt mục tiêu ổn định việc làm từ nay đến cuối năm.

Một trong những đợt kích thích lớn nhất được chính phủ Trung Quốc đưa ra vào cuối tháng 5, khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cơ quan điều hành hàng đầu của nước này, công bố 33 biện pháp hỗ trợ kinh tế, từ hoàn thuế đến đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Wang kỳ vọng chính phủ sẽ tiếp tục sử dụng tín dụng và trái phiếu địa phương để hỗ trợ nền kinh tế và nói thêm rằng chính phủ có thể sẽ không "ép" tăng trưởng 5,5%.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc chỉ tăng 2,5% trong nửa đầu năm so với một năm trước, sau khi nền kinh tế sụt giảm trong quý thứ hai.

Đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất kể từ năm 2020 đã khiến thành phố Thượng Hải bị ảnh hưởng nặng vào tháng 4 và tháng 5 do các hạn chế đi lại ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Bám sát vào "zero-Covid"

Tuy nhiên, vào hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã không báo hiệu bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách "Zero Covid" của nước này.

"Về mối quan hệ giữa kiểm soát đại dịch và sự phát triển của kinh tế và xã hội [chúng ta phải] ... có tầm nhìn xa, đặc biệt từ quan điểm chính trị, tính toán chi phí chính trị", truyền thông nhà nước cho biết.

Bài viết cũng đã nhấn mạnh cách chính quyền địa phương nên thực hiện cách tiếp cận với Covid-19 theo kiểu "địa phương hóa" hơn, đặc biệt là về chính sách kinh tế và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản.

Trung Quốc sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022? - Ảnh 2.

Nên "địa phương hóa" lĩnh vực bất động sản?

"Các tỉnh có đủ điều kiện để đạt được các chỉ tiêu kinh tế cần phấn đấu", bản tin nêu.

GDP của Thượng Hải giảm 5,7% trong nửa đầu năm so với một năm trước, trong khi thành phố Bắc Kinh chỉ tăng 0,7%, theo dữ liệu được truy cập qua Wind Information. Các tỉnh Sơn Tây, Giang Tây và Phúc Kiến là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ít nhất là 4,6% trong sáu tháng đầu năm 2022.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo phản ánh "một thái độ linh hoạt và thực dụng hơn đối với [mục tiêu] GDP", Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu của Greater China tại JLL, cho biết.

Ông ước tính tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị là 5,5% vẫn có thể đạt được nếu nền kinh tế phục hồi khoảng 5% trở lên trong nửa cuối năm.

Nên "địa phương hóa" lĩnh vực bất động sản?

Về bất động sản, các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn gắn với phương châm "nhà để ở chứ không phải đầu cơ", đồng thời tuyên bố rằng chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giao nhà đã hoàn thiện cho người dân.

Các chủ đầu tư ở Trung Quốc thường bán căn hộ trước khi hoàn thành xây dựng và điều này giúp họ tạo ra một nguồn tiền quan trọng. Tuy nhiên, việc trì hoãn xây dựng gần đây đã khiến nhiều người mua nhà tạm ngừng thanh toán thế chấp vào tháng trước khiến cho các chủ đầu tư gặp rủi ro.

Qin Gang, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu bất động sản Trung Quốc ICR, cho biết cuộc họp cũng lưu ý cách chính sách giải quyết các vấn đề bất động sản không nên giống nhau ở tất cả các thành phố.

Thay vào đó, ông cho biết nên khuyến khích chính quyền địa phương thực hiện cách tiếp cận "bản địa hóa" trong việc hỗ trợ người dân mua ngôi nhà hoặc bất động sản.

Trong khi đó, các cuộc đàn áp công nghệ một lần nữa cho thấy Trung Quốc đang đạt đến một bước ngoặt.

Tài liệu cuộc họp của Bộ Chính trị kêu gọi tiếp tục phát triển "lành mạnh" "nền kinh tế nền tảng" và "hoàn thành" các điều chỉnh của doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Các nhà lãnh đạo cũng cho biết danh sách các lĩnh vực đầu tư "xanh" nên được công bố.

Tài liệu cho biết chính sách cũng phải hỗ trợ niềm tin cho doanh nghiệp, để các doanh nghiệp nước ngoài "dám đầu tư" vào Trung Quốc.

(Nguồn CNBC)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Chi 20 tỷ euro, EU có bước đột phá trong việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga?

Chi 20 tỷ euro, EU có bước đột phá trong việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu Nga?

Các bộ trưởng từ khắp Liên minh châu Âu đã vạch ra một kế hoạch để làm cho khối này bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Kinh tế thế giới

05/10/2022

Vận chuyển đường biển giảm, báo hiệu sự sụt giảm lớn về nhu cầu của người tiêu dùng

Vận chuyển đường biển giảm, báo hiệu sự sụt giảm lớn về nhu cầu của người tiêu dùng

Các hãng vận tải biển hủy hàng chục chuyến tàu container đã được lên lịch trình trên các tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới trong tháng 10 này, thời kỳ thường được xem là mùa cao điểm của họ.

Kinh tế thế giới

04/10/2022

Lạm phát 'trên diện rộng' của Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để hạ nhiệt

Lạm phát 'trên diện rộng' của Mỹ sẽ mất nhiều thời gian để hạ nhiệt

Có một số dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu và trong nước đang giảm bớt. Nhưng giá cả cao đã lan rộng, khiến khó có thể dập tắt nhanh chóng, một ngân hàng trung ương hàng đầu của Mỹ cho biết hôm 3/10.

Kinh tế thế giới

04/10/2022

Hoạt động sản xuất tại châu Á suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất tại châu Á suy yếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Hoạt động sản xuất bị thu hẹp ở Đài Loan và Malaysia, trong khi tại Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam mức tăng tưởng trong tháng 9 đã chậm hơn với tháng trước đó do chi phí nguyên liệu thô tăng cao và bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đè nặng lên tâm lý doanh nghiệp.

Kinh tế thế giới

03/10/2022

Các kế hoạch năng lượng mới của EU tác động như thế nào đến Đông Nam Á?

Các kế hoạch năng lượng mới của EU tác động như thế nào đến Đông Nam Á?

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, các nước châu Âu đã chuyển sự quan tâm sang các nhà sản xuất than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Đông Nam Á để giúp bù đắp cho sự suy giảm nguồn cung đến từ Nga.

Kinh tế thế giới

03/10/2022

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

Quan chức Fed 'chia rẽ' về tốc độ tăng lãi suất

Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang bắt đầu đưa ra các quan điểm khác nhau về tốc độ tăng lãi suất khi họ cân bằng giữa lạm phát nóng và căng thẳng gia tăng trên thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

02/10/2022

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu cao kỷ lục

Ngân hàng châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiêu dùng tại 19 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung euro tăng lên 10% trong tháng này.

Kinh tế thế giới

01/10/2022

Làm thế nào để các bang của Mỹ thu hút sự quan tâm của TSMC và Samsung?

Trợ cấp, giảm thuế lớn và quy mô lực lượng lao động đi vào phương trình.

Kinh tế thế giới

30/09/2022

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Viễn cảnh ảm đạm của thị trường tài chính toàn cầu

Việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát đang làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và khiến giới đầu tư đối mặt với một thị trường tài chính đầy biến động.

Kinh tế thế giới

30/09/2022