Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ

Chứng khoán

10/12/2023 14:34

Đồng USD suy yếu gần đây đã mang lại lợi ích cho giá vàng tương lai, khi kim loại quý bắt đầu tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới khoảng 2.130 USD/ounce.

Vàng giao tháng 2 hạ nhiệt trong phiên giao dịch gần nhất khi tài sản trú ẩn an toàn tiếp tục củng cố một số mức tăng vượt bậc, nhưng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương mua mạnh mẽ, nhiều nhà phân tích đang kêu gọi duy trì đà tăng cho đến năm 2024.

Sự gia tăng này đã làm dấy lên sự quan tâm đến các cổ phiếu khai thác vàng, loại cổ phiếu có kết quả tài chính gắn chặt với giá hàng hóa. Nhưng khi giá vàng kỳ hạn giảm trở lại từ mức cao nhất mọi thời đại, câu hỏi lớn là cổ phiếu vàng nào đáng mua?

Dưới đây là ba cổ phiếu được xếp hạng hàng đầu có tiềm năng tăng giá ít nhất 20% trong năm tới, theo Phố Wall - và cả ba cổ phiếu này cũng mang lại cổ tức vững chắc cho những người tìm kiếm lợi nhuận.

Agnico Eagle Mines: Một gã khổng lồ khai thác vàng

Agnico Eagle Mines (AEM) là nhà sản xuất vàng có trụ sở tại Toronto với nhiều tài sản khai thác hàng đầu trải khắp Canada, Phần Lan và Mexico, cùng với các hoạt động thăm dò ở Mỹ và Mỹ Latinh.

Trong những năm gần đây, Agnico Eagle Mines đã phát triển thành một cường quốc khai thác vàng toàn cầu. Việc sáp nhập vào năm 2021 với Kirkland Lake Gold đã củng cố vị thế chiến lược của họ ở Canada và mở rộng hơn nữa dấu ấn của họ tại nền tảng quê hương giàu vàng bằng cách đảm bảo tài sản của Canada từ Yamana Gold.

Hãy phóng to cổ phiếu của AEM và thấy cổ phiếu này gần như không thay đổi so với đầu năm - nhưng trong tháng vừa qua, chúng đã tăng khoảng 10% nhờ sức mạnh của hợp đồng tương lai vàng.

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 1.

www.barchart.com

Các nhà đầu tư thu nhập nên lưu ý rằng AEM mang lại mức cổ tức béo bở cho các cổ đông, với tỷ suất kỳ hạn 3% và lịch sử chia cổ tức kéo dài từ năm 1983.

Agnico Eagle Mines đã phá vỡ ước tính đồng thuận ở 4/5 quý vừa qua, với mức tăng bất ngờ trung bình là 9,91%. Trong quý 3/2023, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đã đạt mức cao hơn dự báo là 0,44 USD. Hướng tới năm tài chính 2024, các nhà phân tích dự đoán mức tăng trưởng EPS là 12,68% lên 2,40 USD.

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 2.

www.barchart.com

Mục tiêu giá trung bình là lạc quan 65,28 USD, báo hiệu khả năng tăng 27% so với mức hiện tại. Các nhà phân tích thực tế đang vui mừng - 9 trong số 12 người đang kêu gọi "mua mạnh", với ba người khác đưa ra cái gật đầu chắc chắn "mua vừa phải".

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 3.

www.barchart.com

Barrick Gold: Nhà sản xuất vàng hàng đầu Canada

Người hàng xóm Toronto của Agnico-Eagle, Barrick Gold (GOLD), là một đối thủ nặng ký trong cuộc chơi khai thác vàng, với vốn hóa thị trường 30 tỷ USD cùng các dự án thăm dò và phát triển trải dài khắp năm châu lục. 

Trên thực tế, Barrick là nhà sản xuất vàng lớn nhất Canada - và dựa trên dữ liệu hàng năm gần đây nhất, họ đang tiếp tục tăng trữ lượng và tài nguyên cả vàng và đồng với tốc độ đáng kinh ngạc.

Cổ phiếu Barrick Gold đã tụt dốc so với đầu năm, giảm 2% kể từ đầu năm 2023, mặc dù đã tăng khoảng 10% so với tháng trước.

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 4.

www.barchart.com

Điều đó cho thấy, tỷ suất cổ tức hiện ở mức 2%. Và với tỷ lệ xuất chi 57,14%, họ đang giữ đủ tiền để phát triển trong tương lai.

Khi nói đến thu nhập, Barrick Gold không hề lép vế. Họ đã đánh bại các ước tính thu nhập trong bốn quý vừa qua, gây ngạc nhiên với mức tăng trung bình là 15,41%. Trong quý 3/2023, EPS tăng 20% lên 0,24 USD.

Nhìn về phía trước, dự báo từ các nhà phân tích sẽ rất khả quan cho năm tài chính 2024, với mức tăng trưởng EPS dự kiến là 38,27%.

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 5.

www.barchart.com

Mục tiêu giá trung bình của VÀNG là 22,11 USD, ngụ ý mức tăng dự kiến là 31% so với mức hiện tại. Trong số 16 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu, 8 người kêu gọi "mua mạnh", 3 người khuyên "mua vừa phải" và 5 người cho rằng "nên giữ".

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 6.

www.barchart.com

Tập đoàn Newmont: Việc mua lại Newcrest mở ra giá trị

Newmont Corporation (NEM), có trụ sở tại Colorado, là một tên tuổi lớn khác trong thế giới khai thác vàng ở Bắc Mỹ, nắm giữ một lượng tài sản lớn trên khắp Nevada, Peru, Australia và Ghana, đồng thời tự hào với mức vốn hóa thị trường là 31,57 tỷ USD. 

Công ty vừa hoàn tất việc mua lại Newcrest, dự kiến sẽ tạo ra 500 triệu USD lợi ích cộng hưởng trước thuế hàng năm và 2 tỷ USD cải thiện tiền mặt thông qua tối ưu hóa danh mục đầu tư trong vòng hai năm đầu tiên.

Nhìn lại cổ phiếu NEM vào năm 2023, cổ phiếu này đã tăng gần 12% trong tháng qua - nhưng vẫn giảm gần 17% trong năm. NEM cung cấp cho các cổ đông mức cổ tức dự kiến là 4%.

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 7.

www.barchart.com

Newmont đã bỏ lỡ cả lợi nhuận trên và dưới trong báo cáo thu nhập gần đây nhất của mình, do EPS 0,36 USD không đạt kỳ vọng và công ty đã hạ dự báo sản lượng cả năm, dẫn đến kết quả bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc đình công tại một trong các mỏ ở Mexico.

Tuy nhiên, Phố Wall đang đặt mục tiêu cải thiện EPS trung bình 44% cho NEM trong năm tới.

3 cổ phiếu khai thác vàng nên mua ngay bây giờ- Ảnh 8.

www.barchart.com

Mục tiêu giá trung bình là 53,59 USD cho thấy mức tăng dự kiến là 36% so với mức hiện tại. Các nhà phân tích gọi đây là "mua vừa phải" về tổng thể, với 9 "mua mạnh", 1 "mua vừa phải" và 6 "nên giữ".

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement