Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Ấn Độ, Đài Loan thu hút nhà đầu tư thị trường mới nổi

Chứng khoán

09/12/2023 08:10

Các nhà đầu tư đang hướng tới cổ phiếu ở các nền kinh tế mới nổi bên ngoài thị trường Trung Quốc đang suy thoái, mua vào Ấn Độ và các nơi khác nhờ kỳ vọng tăng trưởng cao cũng như sự sụt giảm sức mạnh gần đây của đồng USD.

Chỉ số MSCI Thị trường mới nổi không bao gồm Trung Quốc đóng cửa ở mức 5.841 vào ngày 7/12, tăng 8% so với cuối tháng 10 và chỉ giảm nhẹ so với mức cao nhất hàng năm kể từ tháng 8.

Sự gia tăng này phần lớn được thúc đẩy bởi Ấn Độ, quốc gia có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số tính bằng đồng USD. Chỉ số Sensex chuẩn của Ấn Độ đã kết thúc ngày 8/12 ở mức cao kỷ lục 69.825, với tổng vốn hóa thị trường của các thành phần lần đầu tiên đạt mức 4 nghìn tỷ USD sau khi tăng khoảng 20% từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu QUICK-FactSet.

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào sự gia tăng nhu cầu trong nước khi dân số Ấn Độ tăng lên. Quốc gia này cũng đang ngày càng trở thành một trung tâm sản xuất khi các công ty nỗ lực làm cho chuỗi cung ứng của họ ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc.

Ông Yasutomo Mentani của nhà quản lý tài sản Eastspring Investments đã đến thăm Ấn Độ lần đầu tiên sau 5 năm trong tuần này. "Có một trung tâm mua sắm lớn ở trung tâm Mumbai và ngày càng có nhiều xe thể thao đa dụng chạy khắp nơi do việc chi tiêu xa xỉ".

Chứng khoán Ấn Độ, Đài Loan thu hút nhà đầu tư thị trường mới nổi- Ảnh 1.

Sở giao dịch chứng khoán Bombay. Chỉ số Sensex chuẩn của Ấn Độ kết thúc ngày thứ Sáu (8/12) ở mức cao kỷ lục. Ảnh: Reuters

Liên đoàn các Hiệp hội đại lý ô tô Ấn Độ đã báo cáo doanh số bán lẻ xe chở khách kỷ lục vào tháng trước. Cổ phiếu của Maruti Suzuki và Mahindra & Mahindra mỗi hãng đã tăng khoảng 30% trong năm nay, trong khi công ty xây dựng Larsen & Toubro đã tăng 60%.

"Mỹ đang cố gắng đưa Ấn Độ vào quá trình tái định cư chuỗi cung ứng của mình trong bối cảnh xung đột với Trung Quốc và tôi không nghĩ xu hướng đó sẽ bị gián đoạn", ông Makoto Izawa, chiến lược gia cấp cao tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết.

Goldman Sachs vào tháng 11 đã nâng mức xếp hạng đối với chứng khoán Ấn Độ lên mức quá cao, với lý do kỳ vọng về tăng trưởng trên diện rộng tương đối tách biệt với môi trường kinh tế vĩ mô. Nomura Securities cũng đánh giá Ấn Độ là quốc gia thừa cân do tăng trưởng lợi nhuận và tính thanh khoản cao.

Các nhà đầu tư cũng đang đổ xô vào các thị trường mới nổi khác.

Theo EPFR Global, tổng cộng 3,2 tỷ USD đã chảy vào Đài Loan kể từ tháng 10, nhiều hơn dòng vốn 3 tỷ USD chảy vào Ấn Độ. Hy vọng về sự phục hồi của ngành bán dẫn đã giúp đưa Chỉ số chứng khoán có trọng số vốn hóa nặng về công nghệ củaTWSE lên mức cao nhất trong năm nay. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng khoảng 10% kể từ cuối năm 2022.

Góp phần vào xu hướng này là đà tăng giá của đồng USD bị chững lại, khi các nhà giao dịch bắt đầu định giá dựa trên suy đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong bối cảnh có dấu hiệu thị trường việc làm đang yếu đi. 

Đồng won Hàn Quốc và đồng đô la Đài Loan mới đã tăng 3% so với đồng bạc xanh kể từ cuối tháng 10. Đồng tiền mạnh hơn làm giảm bớt gánh nặng lãi suất đối với khoản nợ bằng đồng USD.

Một số quốc gia đã chuyển sang tăng lãi suất trước khi các nền kinh tế công nghiệp hóa hiện đang bắt đầu cắt giảm lãi suất khi lạm phát dịu xuống.

"Khi áp lực giảm giá đối với đồng tiền của họ giảm bớt, các quốc gia như Brazil đã bắt đầu hạ lãi suất sẽ có nhiều dư địa để cắt giảm hơn", ông Shinya Harui, chiến lược gia ngoại hối tại Nomura Securities, cho biết.

Suy nghĩ của các nhà đầu tư là lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ nền kinh tế, từ đó thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp.

Ba Lan, quốc gia đã cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm vào tháng 9 và một lần nữa vào tháng 10, đã chứng kiến chỉ số WIG20 chuẩn tăng khoảng 20% kể từ cuối tháng 9. Chỉ số Bovespa của Brazil tăng 8% so với cùng kỳ trong bối cảnh việc cắt giảm lãi suất bắt đầu vào tháng 8.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, chứng khoán giảm do bất động sản sụt giảm gây lo ngại về nền kinh tế. Chỉ số Shanghai Composite Index đang suy yếu dưới mức 3.000 và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã chạm mức thấp nhất từ đầu năm vào thứ Ba. 

Theo EPFR, kể từ tháng 10, 1,1 tỷ USD đã chảy ra khỏi các quỹ của Trung Quốc, giải phóng vốn để đi đến các thị trường mới nổi khác.

Lãi suất dài hạn ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục tác động đến giá cổ phiếu ở những nơi khác.

"Nếu nền kinh tế Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng và việc cắt giảm lãi suất bắt đầu muộn hơn dự kiến, lãi suất có thể tiếp tục tăng cao, điều này sẽ gây trở ngại cho chứng khoán các thị trường mới nổi", ông Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement