Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Google tăng 5% sau khi công bố mô hình Gemini AI

Chứng khoán

08/12/2023 08:06

Các nhà phân tích khuyến khích sự tiến bộ của Google trong lĩnh vực AI, nhưng vẫn còn câu hỏi về cách công ty sẽ kiếm tiền từ công nghệ này trong dài hạn như thế nào.

Cổ phiếu của Google tăng 5% vào thứ Năm, một ngày sau khi công ty công bố mô hình trí tuệ nhân tạo mới nhất có tên Gemini sẽ cạnh tranh với các sản phẩm từ OpenAI, Microsoft và Meta.

Gemini là mô hình AI đa phương thức do bộ phận Google DeepMind nghiên cứu và phát triển, được đề cập lần đầu hồi tháng 5 tại sự kiện Google I/O 2023. Đây được xem là "nỗ lực nghiêm túc nhất" của Google trong cơn sốt AI tạo sinh.

Nhưng bộ phận giao dịch của Wells Fargo cũng cho biết câu hỏi lớn là khả năng kiếm tiền của Google đối với Gemini sẽ như thế nào. 

Các nhà phân tích tại Bank of America cho biết rằng Alphabet đã chịu áp lực từ những lo ngại về khả năng AI của Google trong năm nay, do đó, một mô hình cạnh tranh "có thương hiệu tốt" có thể mang lại những lợi ích cho hoạt động tìm kiếm của người tiêu dùng và doanh số bán hàng của doanh nghiệp trên nền tảng đám mây.

Cổ phiếu Google tăng 5% sau khi công bố mô hình Gemini AI- Ảnh 1.

Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Alphabet trong Hội nghị các nhà phát triển I/O của Google ở Mountain View, California ngày 10/5/2023.

Vẫn chưa rõ liệu Google có kế hoạch kiếm tiền từ Gemini thông qua tất cả các sản phẩm của mình trong thời gian dài hay không, mặc dù họ sẽ bắt đầu bằng việc cấp phép cho Gemini cho khách hàng thông qua Google Cloud vào cuối tháng này.

Các giám đốc điều hành của Google cho biết Gemini vượt trội hơn chatbot GPT-3.5 của OpenAI, nhưng công ty không chia sẻ cách so sánh nó với mẫu GPT-4 Turbo mới nhất của OpenAI. Tuy nhiên, Gemini cho thấy vẫn có cơ hội kiếm tiền từ AI.

Microsoft gần đây đã ra mắt Copilot, được hỗ trợ bởi ChatGPT của OpenAI, được tích hợp trong Word, Excel và các chương trình Office khác, có giá 30 USD tháng/người. Các nhà phân tích của Piper Sandler cho biết vào tháng 10 rằng Copilot có thể mang lại doanh thu hàng năm lên tới hơn 10 tỷ USD cho Microsoft vào năm 2026.

Cổ phiếu Google tăng 5% sau khi công bố mô hình Gemini AI- Ảnh 2.

Tương quan ba phiên bản kích thước của mô hình AI Gemini. Ảnh: Google

Các nhà phân tích tại KeyBanc coi Gemini là "đỉnh cao" trong nhiều thông báo về AI của Google trong năm nay, nhưng họ tin rằng sẽ cần thời gian để AI có thể tác động một cách có ý nghĩa đến sự tăng trưởng và lợi nhuận của nó.

Sundar Pichai - CEO Google khẳng định hãng đang thực hiện bước tiếp theo trên hành trình với Gemini. Nó sẽ mang đến những làn sóng đổi mới và tiến bộ kinh tế mới đồng thời thúc đẩy kiến thức, học tập, sáng tạo và năng suất ở quy mô mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

"Mặc dù chúng tôi tin rằng năm 2024 sẽ thiên về kết quả hơn là tin tức, nhưng cũng có thể đây là bước đầu trong việc thay đổi hành vi của nhà quảng cáo, người tiêu dùng, nhà phát triển và doanh nghiệp", ông nói. 

Gemini được xây dựng theo hướng đa phương thức, có thể khái quát, vận hành và kết hợp trên nhiều loại thông tin khác nhau bao gồm văn bản, code, âm thanh, hình ảnh và video.

Google cho biết Gemini Ultra đã vượt qua GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển và hiện được sử dụng cho phần mềm ChatGPT. Cũng theo Google, Gemini Ultra có thể vượt trội con người trong nhiều lĩnh vực, như toán, vật lý, lịch sử, hóa học…

Theo thử nghiệm của Google, Gemini Ultra đạt điểm 90% trong bài kiểm tra khả năng hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn (MMLU - Massive Multitask Language Understanding).

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement