Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

2 cổ phiếu nổi bật nên mua cho năm 2024

Chứng khoán

19/11/2023 20:46

Sau khi có thành quả kém nhất trong chỉ số S&P 500 trong năm 2022, công nghệ cho đến nay vẫn là ngành có thành quả tốt nhất trong năm nay.

Sự phục hồi mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ của Nasdaq Composite vào nửa đầu năm 2023, đây là khởi đầu năm tốt nhất của nó trong bốn thập kỷ.

Trong bối cảnh phục hồi, vốn hóa thị trường tổng hợp của các thành phần Nasdaq đã tăng vọt lên con số khổng lồ 4.000 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023. Một số cột mốc quan trọng khác cũng đã đạt được trong năm nay. 

Trong khi Apple (AAPL) trở thành công ty đầu tiên đạt mức vốn hóa thị trường hơn 3.000 tỷ USD thì Nvidia (NVDA) đã gia nhập hàng ngũ các công ty nghìn tỷ USD.

2 cổ phiếu nổi bật nên mua cho năm 2024 - Ảnh 1.

www.barchart.com

Cổ phiếu công nghệ đã tăng giá trong năm 2023

Sự gia tăng của cổ phiếu công nghệ vào năm 2023 chủ yếu từ hai lý do. Đầu tiên, sau đợt bán tháo mạnh vào năm 2022 - nơi những cái tên như Nvidia và Tesla (TSLA) mất gần 2/3 vốn hóa thị trường - lĩnh vực này dường như mang lại giá trị tốt. 

Thứ hai, sự phấn khích về trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy lĩnh vực này lên cao hơn - ngay cả khi một bộ phận thị trường tin rằng sự bùng nổ AI có tất cả các dấu hiệu của loại bong bóng mà chúng ta đã thấy lần cuối trong thời kỳ dot-com.

Trong khi mức giá mục tiêu cao ngất ngưởng yêu cầu cổ phiếu Nvidia - một công ty hàng đầu về AI - tăng hơn gấp đôi trong năm tới và vượt qua mức đáng kể về mặt tâm lý là 1.000 USD, thì các quỹ phòng hộ liên kết với George Soros, Stanley Druckenmiller và Dan Loeb đều đã bán cổ phiếu NVDA trong quý 3. 

Ngoài ra, Michael Burry của "Big Short" nổi tiếng đã mở một vị thế bán khống mới trong iShares Semiconductor ETF (SOXX), công ty có cổ phần lớn thứ ba là Nvidia, với giá trị danh nghĩa là 47,4 triệu USD.

7 cổ phiếu hoạt động tốt nhất năm 2023

Nvidia đã tăng hơn gấp ba lần vào năm 2023 và là thành phần hoạt động tốt nhất trong cái gọi là "Magnificent 7" - tiếp theo là Meta Platforms (META) và Tesla. Amazon (AMZN) đứng thứ tư trong danh sách với mức tăng so với đầu năm khoảng 72%.

Apple là công ty có thành quả hoạt động kém nhất trong nhóm, nhưng dù vậy, cổ phiếu vẫn tăng 46% trong năm nay - tốt hơn so với Nasdaq Composite.

Trong khi đó, Meta Platforms và Amazon cũng là hai trong số những cổ phiếu công nghệ hoạt động tốt nhất và có vẻ như là những khoản mua tốt cho năm 2024.

Tại sao nên mua cổ phiếu Amazon vào năm 2024?

Amazon là lựa chọn hàng đầu của các nhà phân tích trong năm 2023 - giống như năm 2022. Mối tình giữa Phố Wall với công ty do Andy Jassy lãnh đạo không kết thúc và Oppenheimer đã chỉ định nó là lựa chọn hàng đầu cho năm 2024. Chắc chắn rằng nhiều người khác sẽ làm theo.

Cổ phiếu này được hơn 90% nhà phân tích đưa ra đánh giá đồng thuận là "Rất nên mua", với giá mục tiêu trung bình là 172,34 USD, cao hơn khoảng 19% so với mức hiện tại.

2 cổ phiếu nổi bật nên mua cho năm 2024 - Ảnh 2.

www.barchart.com

Đây là lý do tại sao Amazon có vẻ là một cổ phiếu công nghệ tốt để mua vào năm 2024:

Cắt giảm chi phí và cải thiện dòng tiền: Amazon tiếp tục tập trung vào việc cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả, giúp công ty đạt lợi nhuận ròng gần 10 tỷ USD trong quý 3/2023 – một kỷ lục mới. Biên lợi nhuận hoạt động của Amazon – một chỉ số hiệu suất tốt hơn nhiều – cũng tăng lên 7,8% trong quý 3, cao nhất kể từ đầu năm 2021. 

Trong khoảng thời gian 12 tháng kéo dài, dòng tiền tự do của Amazon ở mức 21,4 tỷ USD, cho thấy nó đã quay trở lại mức 21,4 tỷ USD, trở thành gã khổng lồ tạo ra tiền mặt sau khi công bố dòng tiền tự do âm vào năm 2021 và 2022.

Ổn định tăng trưởng: Tăng trưởng doanh thu của Amazon dự kiến cũng sẽ ổn định và các nhà phân tích đang lập mô hình doanh thu tăng 11,4% vào năm 2024. Có sự đảo ngược so với những ước tính này về sức mạnh của cả bộ phận Amazon Web Services (AWS) tập trung vào doanh nghiệp và hoạt động thương mại điện tử.

Định giá hợp lý: Cổ phiếu Amazon giao dịch với bội số giá trên thu nhập (PE) trong 12 tháng tới (NTM) dưới 44 lần, có vẻ hợp lý. Amazon giờ đây không chỉ là một trò chơi thương mại điện tử mà còn là nơi cung cấp các hoạt động kinh doanh đa dạng như đám mây, trí tuệ nhân tạo, quảng cáo kỹ thuật số và phát trực tuyến. Tổng giá trị từng phần của các doanh nghiệp này có thể cao hơn nhiều so với mức định giá hiện tại của thị trường.

Các chuyên gia tin rằng Amazon là một trò chơi AI bị đánh giá thấp, vì công nghệ này không chỉ làm cho nền tảng của nó trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng bằng cách cải thiện các đề xuất mà còn giúp giảm chi phí thông qua quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần tốt hơn. 

Với việc cổ phiếu Amazon vẫn ở dưới mức cao nhất năm 2021, tôi tin rằng nó có vẻ phù hợp cho năm 2024 sau một năm 2023 xuất sắc.

Meta là một cổ phiếu khác đáng xem xét

Meta Platforms là một cổ phiếu công nghệ mạnh khác mà bạn nên cân nhắc, mặc dù nó đã tăng mạnh trong năm nay - và trên thực tế, cổ phiếu này vẫn đang giao dịch ở mức thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại.

2 cổ phiếu nổi bật nên mua cho năm 2024 - Ảnh 3.

www.barchart.com

Giống như Amazon, Meta cũng là một trò chơi AI và nó được hưởng lợi từ công nghệ này theo nhiều cách khác nhau. Mặc dù Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg không mô tả cụ thể năm 2024 là "năm của AI", nhưng giọng điệu tổng thể của báo cáo thu nhập quý 3/2023 dường như gợi ý nhiều điều đó.

Có một số lý do để lạc quan về Meta khi chúng ta bước sang năm 2024. Chúng bao gồm:

Kiếm tiền từ Reels: Trong cuộc gọi thu nhập quý 3, Meta nói rằng Reels – một bộ phận mà việc kiếm tiền là một điểm nhức nhối cho đến vài quý trước – hiện ở mức "trung lập ròng" đối với tổng doanh thu của nó. Khả năng kiếm tiền tốt hơn từ câu chuyện sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của công ty trong những quý tới.

Sự tăng trưởng của Meta đang đi đúng hướng: Sự tăng trưởng của Meta dường như đang đi đúng hướng sau khi công ty báo cáo doanh thu sụt giảm so với cùng kỳ năm đầu tiên vào năm 2022. 

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của công ty sẽ tăng 13% vào năm 2024, thấp hơn một chút so với mức tăng trưởng dự kiến cho năm 2023, nhưng trông vẫn khỏe mạnh do nền tảng cao vào năm 2023.

Định giá: Meta vẫn giao dịch ở mức bội số NTM PE chỉ dưới 20 lần, có vẻ khá ổn.

Các nhà phân tích cũng lạc quan về cổ phiếu Meta hướng tới năm 2024 và gần 96% đánh giá đây là khuyến nghị Mua mạnh – một trong những khuyến nghị mua cao nhất trong số các công ty công nghệ lớn. 

Nhìn chung, Meta là một trong những cổ phiếu công nghệ có thể hoạt động tốt vào năm 2024 sau đợt tăng giá ngoạn mục trong năm 2023.

(Nguồn: Barchart)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement