Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

19h30 hôm nay, Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8, Fed có thể quyết liệt hơn

Kinh tế thế giới

02/09/2022 12:06

Tăng trưởng việc làm trong tháng 8 của Mỹ có thể chậm lại so với tháng 7, nhưng nó vẫn được dự đoán là khá mạnh, với việc tuyển dụng trên diện rộng trên nhiều lĩnh vực.

Dữ liệu việc làm hàng tháng luôn quan trọng, nhưng báo cáo tháng 8, được công bố lúc 8h30 sáng thứ Sáu theo giờ ET (19h30, giờ Việt Nam), đặc biệt quan trọng vì trạng thái của thị trường lao động sẽ là một yếu tố quan trọng trong quyết định lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tháng này.

Nền kinh tế dự kiến sẽ có thêm 318.000 việc làm trong tháng 8, ít hơn con số 528.000 việc làm trong tháng 7, theo Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giữ ổn định ở mức 3,5%, trong khi mức lương trung bình theo giờ được dự báo sẽ tăng 0,4%, tương đương 5,3% hàng năm.

"Quan điểm từ những người tham gia thị trường là báo cáo việc làm quan trọng hơn báo cáo lạm phát CPI trong việc xác định liệu mức tăng 0,75% hoặc lớn hơn trong tháng 9 có phù hợp hơn mức tăng 0,5% hay không, và tôi nghĩ đó là quan điểm đúng đắn", Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Bank of America cho hay.

19h30 hôm nay, Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8, Fed có thể quyết liệt hơn - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 3,5% vào tháng 7/2022, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020, từ mức 3,6% trong giai đoạn trước đó, trong khi các nhà phân tích dự kiến sẽ không thay đổi. Số người thất nghiệp giảm xuống còn 5,7 triệu. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức 62,1% và tỷ lệ việc làm trên dân số là 60,0%, hầu như không thay đổi trong tháng. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Mỹ

Dữ liệu quan trọng khác sẽ được các quan chức Fed xem xét vào ngày 20 và 21/9 là chỉ số giá tiêu dùng tháng 8, được công bố vào ngày 13/9. CPI dự kiến sẽ cao nhưng thấp hơn tốc độ 8,5% của tháng 7 do giá xăng dầu giảm.

Cổ phiếu bị bán tháo trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp trong tuần này do lo lắng về lạm phát và lãi suất tăng. Các nhà chiến lược nói rằng báo cáo việc làm có thể được coi là một loại báo cáo "tin xấu hoặc tin tốt". Một con số mạnh có thể kích hoạt bán nhiều hơn và tăng lợi suất trái phiếu, vì các nhà đầu tư sẽ cho rằng nó sẽ khiến Fed quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết: "Một con số yếu sẽ dẫn đến một đợt tăng giá trái phiếu. "Nó sẽ dẫn đến sự suy yếu của đồng USD và điều đó sẽ mang lại cho chúng tôi một đợt phục hồi chứng khoán, nhưng tôi không biết điều đó sẽ kéo dài bao lâu bởi vì mua cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái không phải là một chiến lược tuyệt vời. Tôi nghĩ đó sẽ là một cuộc suy thoái đối với một số người và có thể không đối với những người khác".

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã khiến thị trường kinh ngạc vào tuần trước khi ông nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương cam kết chống lại lạm phát với tỷ lệ cao hơn, và không có kế hoạch lùi bước. Nhiều chuyên gia thị trường kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược một số đợt tăng lãi suất trong năm tới.

Powell đã sử dụng bài phát biểu ở Jackson Hole của mình để cảnh báo thẳng thừng rằng nền kinh tế và thị trường lao động có thể sẽ cảm thấy "đau đớn" khi Fed sử dụng việc tăng lãi suất để cố gắng kiểm soát lạm phát. Các nhà đầu tư đang tranh luận về việc liệu Fed sẽ sử dụng cuộc họp vào tháng 9 để tăng tốc 0,75% lần thứ ba, hay quay trở lại mức 0,5%.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester, một thành viên bỏ phiếu của ủy ban thiết lập chính sách của Fed, cho biết ngân hàng trung ương sẽ phải chuyển lãi suất cho vay chủ chốt lên trên 4% vào đầu năm 2023 và giữ nguyên ở đó.

19h30 hôm nay, Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8, Fed có thể quyết liệt hơn - Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ là 8,5% vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích. Về dài hạn, Tỷ lệ Lạm phát Hoa Kỳ được dự báo sẽ có xu hướng khoảng 1,9% vào năm 2023, theo các mô hình kinh tế lượng của chúng tôi.

Trọng tâm của Fed

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG cho biết: "Tình hình thị trường lao động là trọng tâm của Fed. "Có một điều để nói rằng tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp không bền vững, và một điều khác khi nói rằng chúng ta sẽ tăng tỷ lệ thất nghiệp. Chúng có nghĩa giống nhau. … Nhức nhối trên thị trường lao động đang làm gia tăng tình trạng thất nghiệp".

Swonk cho biết có rất nhiều điểm nhấn trong báo cáo việc làm tháng 8, nhưng đây là tháng mà các nhà kinh tế cho rằng dữ liệu về bảng lương hàng tháng của chính phủ sẽ bị sai lệch.

Bà nói: "Tháng 8 có xu hướng là tỷ lệ phản hồi thấp nhất đối với cuộc khảo sát về bảng lương của bất kỳ tháng nào trong năm, điều này khiến nó phải chịu một số sửa đổi lớn nhất". "Con số này có thể sẽ được sửa đổi nhiều. Đó là một con số bạn phải chấp nhận với một chút hạt sạn".

Swonk cho biết việc tuyển dụng các doanh nghiệp nhỏ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi mức độ lạm phát và tỷ lệ cao hơn so với các nhà tuyển dụng lớn hơn. Bà hy vọng có thể có một số mức độ lao động "tích trữ", khi các công ty giữ chân người lao động hơn là sa thải họ vì những khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân.

Chẳng hạn, các hoạt động giải trí và khách sạn có thể không thấy sự suy thoái thông thường vào cuối mùa hè bởi vì các doanh nghiệp vốn đã thiếu nhân sự sắp bước vào kỳ nghỉ hè, bà nói thêm.

19h30 hôm nay, Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 8, Fed có thể quyết liệt hơn - Ảnh 3.

Dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Mỹ cho năm 2022, theo ngày dự báo. GDP và chỉ số giá tiêu dùng,% thay đổi hàng năm

Tiêu cực vào đầu năm sau

Cả Swonk và Gapen đều kỳ vọng thị trường việc làm sẽ bắt đầu chuyển sang con số âm hàng tháng vào đầu năm tới, do việc Fed thắt chặt tài chính gây ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Tuy nhiên, thị trường việc làm vẫn phục hồi một cách đáng kinh ngạc cho đến nay. Cục Thống kê Lao động tuần này đã báo cáo 11,2 triệu việc làm đáng kinh ngạc trong tháng 7, nhiều hơn 1 triệu so với dự kiến.

Tom Gimbel, người sáng lập LaSalle Networks, một công ty tuyển dụng, cho biết ông không thực sự thấy sự chậm lại mặc dù đã có những thông báo nổi tiếng về việc sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ.

"Chúng tôi đang chứng kiến một sự phát triển vượt bậc trong công nghệ ... Nó tiếp tục phát triển. Con số lớn nhất có xu hướng là an ninh mạng. Tôi đang thấy số lượng việc làm tăng 20% so với năm trước", ông nói. 

"Tôi thấy việc quản lý dự án tăng 15%. Các công ty vẫn đang thực hiện các dự án đặc biệt trong không gian công nghệ". Ông cho biết công việc bán hàng cũng tăng 10% so với năm ngoái.

"Chúng tôi vừa nghe thấy thông điệp một lần nữa từ Jackson Hole, Fed rất nghiêm túc và chúng tôi sẽ kiểm soát lạm phát. Thị trường lao động rõ ràng đang mất cân bằng", ông Gapen nói. "Nó càng mạnh thì Fed càng thắt chặt hơn".

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement