Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước

Kinh tế thế giới

06/08/2022 04:23

Chưa từng có tiền lệ nào cho thấy một nền kinh tế đang suy thoái có thể tạo ra 528.000 việc làm trong một tháng, như Mỹ đã làm trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, không phù hợp với sự co lại.

Nhưng điều đó không có nghĩa là phía trước sẽ không có suy thoái, và trớ trêu thay, chính khả năng phục hồi phi thường của thị trường lao động có thể gây ra mối nguy hiểm lớn nhất về lâu dài và rộng lớn cho nền kinh tế. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cố gắng giảm bớt áp lực đối với tình hình việc làm khan hiếm nhất trong lịch sử và mức tăng lương nhanh chóng trong nỗ lực kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Jim Baird, Giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, cho biết: "Thực tế của vấn đề là điều này khiến Fed có thêm dư địa để tiếp tục thắt chặt, ngay cả khi nó làm tăng khả năng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái". "Sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nếu tiếp tục thắt chặt mà không để lại hậu quả tiêu cực cho người tiêu dùng và nền kinh tế".

Thật vậy, sau những con số việc làm mạnh mẽ, bao gồm mức tăng 5,2% trong 12 tháng cho thu nhập trung bình hàng giờ, các nhà đầu tư đã đặt cược vào một Fed tích cực hơn. Theo dữ liệu của CME Group, kể từ chiều thứ Sáu, các thị trường đã xác định khoảng 69% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp khi ngân hàng này họp lại vào tháng 9, theo dữ liệu của CME Group.

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước - Ảnh 1.

Giá xăng dầu tăng cao tiềm ẩn những nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế Mỹ.

Vì vậy, trong khi Tổng thống Joe Biden kỷ niệm số lượng việc làm lớn vào thứ Sáu, một điểm dữ liệu khó chịu hơn nhiều có thể được đưa ra vào tuần tới. Chỉ số giá tiêu dùng, thước đo lạm phát được theo dõi rộng rãi nhất, được công bố vào thứ Tư và dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy áp lực tăng ngay cả khi giá xăng dầu giảm mạnh trong tháng 7.

Điều đó sẽ tạo thêm áp lực đối với hành động cân bằng của Fed trong việc sử dụng tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Như Rick Rieder, giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của tập đoàn quản lý tài sản khổng lồ BlackRock đã nói, thách thức là "làm thế nào để thực hiện một 'hạ cánh mềm' khi nền kinh tế đang nóng lên và hạ cánh trên một đường băng mà chưa từng sử dụng trước đây".

Rieder cho biết: "Dữ liệu việc làm công bố mạnh hơn nhiều so với dự đoán, làm phức tạp thêm công việc của Fed vốn tìm cách thiết kế một môi trường việc làm ôn hòa hơn, phù hợp với nỗ lực điều chỉnh mức lạm phát hiện tại", Rieder nói trong một lưu ý khách hàng. "Câu hỏi đặt ra bây giờ là lãi suất sẽ phải tăng thêm bao nhiêu và lâu nữa, trước khi lạm phát có thể được kiểm soát?".

Thêm dấu hiệu suy thoái

Các thị trường tài chính đang đặt cược chống lại Fed theo những cách khác.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã vượt mức trái phiếu kỳ hạn 10 năm với biên độ cao nhất trong khoảng 22 năm vào chiều thứ Sáu. Hiện tượng đó, được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược, là một dấu hiệu suy thoái đáng kể, đặc biệt khi nó diễn ra trong một thời gian dài. Trong trường hợp hiện tại, sự đảo ngược đã được thực hiện từ đầu tháng 7.

Nhưng điều đó không có nghĩa là một cuộc suy thoái sắp xảy ra, chỉ là một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra trong một hoặc hai năm tới. Mặc dù điều đó có nghĩa là Fed có thời gian, nhưng điều đó cũng có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ không còn được chậm rãi mà thay vào đó sẽ phải tiếp tục di chuyển nhanh chóng trong việc tăng lãi suất, một tình huống mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng sẽ tránh được.

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước - Ảnh 3.

Tốc độ tuyển dụng nhanh chóng có nghĩa là Fed có thể cần phải hành động quyết liệt hơn để kiềm chế lạm phát. Ảnh: The New York Times

"Đây chắc chắn không phải là trường hợp cơ bản của tôi, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu nghe thấy một số lời bàn tán về việc tăng giữa các cuộc họp, nhưng chỉ khi đợt báo cáo lạm phát tiếp theo vẫn nóng", Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles cho biết Schwab.

Sonders gọi tình hình hiện tại là "một chu kỳ duy nhất", trong đó nhu cầu đang chuyển trở lại dịch vụ từ hàng hóa và đặt ra nhiều thách thức cho nền kinh tế, khiến cuộc tranh luận về việc liệu Mỹ có đang suy thoái không còn quan trọng hơn những gì đang diễn ra trước mắt.

Đó là quan điểm được chia sẻ rộng rãi từ các nhà kinh tế học, những người lo sợ rằng phần khó khăn nhất của hành trình vẫn còn phải đến.

"Trong khi sản lượng kinh tế giảm trong hai quý liên tiếp trong nửa đầu năm 2022, một thị trường lao động mạnh mẽ có nghĩa là hiện tại chúng ta có khả năng không bị suy thoái", nhà kinh tế học cấp cao của The Conference Board, Frankamonds cho biết. 

"Tuy nhiên, hoạt động kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục hạ nhiệt vào cuối năm và ngày càng có nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trước cuối năm hoặc đầu năm 2023". 

(Nguồn: CNBC)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement