Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Yêu cầu giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 30/8

Nóng trong ngày

13/08/2022 01:24

Trước thực tế tiến độ giải ngân gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động rất chậm, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đốc thúc các địa phương, yêu cầu đến ngày 30/8 phải kết thúc giải ngân.

Sáng 12/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đôn đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động

Hội nghị để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Theo báo cáo của Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH), tính đến nay, có 60/63 tỉnh, thành phố có doanh nghiệp, người lao động nộp hồ sơ nhận hỗ trợ (2 tỉnh Lai Châu, Điện Biên không có đối tượng thụ hưởng).

Yêu cầu giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước 30/8 - Ảnh 1.

Một khu nhà trọ của công nhân làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: HQ.

Cụ thể, đã có 2.844.944 lao động tại 56.351 doanh nghiệp được đề nghị hỗ trợ, tổng kinh phí trên 1.883 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới có trên 1 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ với số tiền hơn 728 tỷ đồng (đạt 11,23% so với dự kiến).

Tính đến thời điểm hiện tại có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động. Tuy nhiên, có 4 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân là Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Hà Nội (12,32%), Bắc Giang (39,42%), Đồng Nai (24,27%)… là 3 trong 6 địa phương đã phê duyệt kinh phí và giải ngân hỗ trợ cho nhiều người lao động.

Ngoài 4 địa phương chưa thực hiện giải ngân, một số tỉnh, thành phố đã giải ngân nhưng tiến độ rất chậm, như: An Giang (0,08%), Hải Phòng (0,2%), Kiên Giang (0,23%), Bình Định (0,47%), rất nhiều tỉnh khác tỉ lệ giải ngân dưới 1% như Quảng Ngãi, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hóa…

Đặc biệt một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng rất lớn nhưng việc giải ngân vẫn đang rất thấp, như Kiên Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Long An…

Phân tích nguyên nhân cụ thể của việc giải ngân chậm trễ, Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình cho biết, nguyên nhân lớn nhất là do nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương, chưa có sự quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách; việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách còn chậm; công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời, theo Báo Chính phủ.

"Có thể thấy trình tự, thủ tục thực hiện đã được đơn giản hóa rất nhiều, nhưng trong thực hiện tại một số địa phương, người sử dụng lao động vẫn yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh của chủ nhà trọ, giấy đăng ký tạm trú… dẫn đến kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ để xác minh tình trạng cư trú của người lao động", ông Vũ Trọng Bình nêu thực tế.

Bên cạnh đó, tình trạng chậm hỗ trợ còn do người sử dụng lao động lập và gửi hồ sơ đề nghị muộn do muốn gộp 3 tháng vào làm thủ tục 1 lần, nên đến tháng 7/2022 hầu hết người sử dụng lao động mới tiến hành các thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Mặt khác, người sử dụng lao động cũng có tâm lý e ngại bị thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Người đứng đầu ngành chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh khẩn trương thẩm định, phê duyệt hồ sơ đã tiếp nhận. Hồ sơ đã phê duyệt rồi ngay lập tức phải chi trả tiền theo quy định.

"Chúng ta phấn đấu nhận hồ sơ xong trước ngày 15/8. Chậm nhất ngày 30/8, tất cả các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hiện nay phải xong việc. Các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao phấn đấu từ 20-25/8 hoàn thành giải ngân. Những địa phương đã cam kết mốc 20-25/8 phải giữ đúng lời hứa, theo Dân trí.

Bộ sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra về việc này, làm công khai, minh bạch. Chúng ta làm vì dân nên không sợ điều gì, chỉ sợ tiền "chạy" nhầm chỗ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH giao Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Cục Việc làm tiếp tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra một số địa phương, cả nơi làm tốt, để khuyến khích, nêu gương và nơi giải ngân chậm, thấp để đánh giá, đôn đốc.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement