Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WTO: Thương mại toàn cầu có thể không đạt dự báo tăng trưởng 3,3%

Kinh tế thế giới

27/02/2024 07:03

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, thương mại toàn cầu có thể sẽ không đạt dự báo tăng trưởng vào năm 2024 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm hơn và rủi ro suy thoái, bao gồm cả các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại Abu Dhabi hôm thứ Hai (26/2): "Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ và hạn hán ở Kênh đào Panama là những nguyên nhân mới gây ra sự chậm trễ và áp lực lạm phát, đưa ra những lời nhắc nhở kịp thời về những rủi ro gây ra cho thương mại toàn cầu và biến đổi khí hậu" .

Vào ngày 5/10, WTO dự báo thương mại toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,3% vào năm 2024 – một sự cải thiện mạnh mẽ so với mức 0,8% của năm ngoái, nhưng dự báo này được đưa ra trước khi cuộc chiến Israel-Gaza bắt đầu hai ngày sau đó.

Các cuộc tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ cũng đang làm gián đoạn thương mại toàn cầu, với nhiều tàu phải đi tuyến đường dài hơn dọc cực nam châu Phi để vận chuyển hàng hóa đến các quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

Bà Okonjo-Iweala cho biết căng thẳng địa chính trị đã trở nên tồi tệ hơn cùng với việc xung đột lan rộng, tạo ra những vấn đề cho sự phát triển của thương mại toàn cầu.

Bà cho biết hệ thống thương mại đa phương đang "bị tấn công" và "bị hiểu sai và làm suy yếu" ở một số nơi trên thế giới" trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung và hậu quả là các chính sách bảo hộ gia tăng.

WTO: Thương mại toàn cầu có thể không đạt dự báo tăng trưởng 3,3%- Ảnh 1.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại Abu Dhabi hôm 26/2.

Bà Okonjo-Iweala cho biết trong cuộc họp báo bên lề hội nghị, bất chấp những thách thức, "hệ thống thương mại đa phương đã cho thấy rất nhiều khả năng phục hồi và nó đang mang lại hiệu quả".

"Theo hệ thống thương mại đa phương với sự hỗ trợ của WTO, nó vẫn chiếm 75% thương mại thế giới, vẫn tuân theo các điều khoản của WTO. Chúng tôi vừa chứng kiến hai thành viên mới, Comoros và Timor Leste, gia nhập tổ chức này và chúng tôi có thêm 22 thành viên nữa đang chờ đợi".

Comoros và quốc gia Đông Nam Á Timor Leste đã chính thức gia nhập WTO vào ngày 26/2, nâng tổng số thành viên lên 166.

Bà Okonjo-Iweala nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác thương mại bất chấp các chính sách bảo hộ đang gia tăng.

Bà nói: "Nếu chúng ta không có nó, các nơi trên thế giới sẽ rất khó điều chỉnh, nếu chúng ta chia nhỏ nó ra, sẽ rất tốn kém cho thế giới, cả các nước phát triển và đang phát triển". "Chúng ta cần tránh sự phân mảnh và cần tập trung vào hợp tác thương mại".

"Chúng ta đừng coi hệ thống là điều đương nhiên. Đừng tự mãn, chúng ta thực sự phải nỗ lực để duy trì nó".

"Nếu chúng ta không có nó, tôi nghĩ rằng hàng hóa và sinh kế sẽ khó khăn hơn và tốn kém hơn. Như bạn đã thấy, sẽ khó khăn hơn nhiều để đạt được một số mục tiêu toàn cầu mà chúng ta đặt ra về biến đổi khí hậu hoặc quản lý đại dịch và các vấn đề khác".

Tuy nhiên, bà nói rằng cần phải sửa chữa và cải cách hệ thống thương mại đa phương để "làm cho nó phù hợp với mục đích, đó là những gì chúng tôi đang làm".

WTO: Thương mại toàn cầu có thể không đạt dự báo tăng trưởng 3,3%- Ảnh 2.

Biểu tượng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại trụ sở ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, Tiến sĩ Thani Al Zeyoudi, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương cho biết WTO vẫn là một "lực lượng mạnh mẽ" chống lại chủ nghĩa bảo hộ và phân biệt đối xử, đồng thời là động lực quan trọng cho hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Ông nói: "Chúng ta phải cho thế giới thấy rằng WTO vẫn "sống khỏe" và có thể mang lại những kết quả quan trọng cho người dân, hội nghị phải cho thấy rằng hệ thống thương mại đa phương có thể và sẽ đóng góp cho sự phát triển".

Ông nói thêm rằng các hệ thống thương mại đa phương đang ở "thời điểm quan trọng", đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu, áp lực chi phí sinh hoạt, nợ nần, tốc độ phục hồi chậm sau Covid và các thách thức phát triển khác.

Bà Okonjo-Iweala cho biết, tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì tốt hơn dự kiến, mặc dù đang chậm lại, đặc biệt là ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và Ấn Độ, khiến nền kinh tế toàn cầu hạ cánh nhẹ nhàng hơn dự kiến.

"Tuy nhiên, có những nơi đang bị tụt lại phía sau. Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang trên đà đạt kết quả 5 năm yếu nhất trong 30 năm. Ở nhiều nước đang phát triển, khó khăn về nợ nần cũng như chi phí tài chính cao vẫn là lực cản đối với triển vọng kinh tế".

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với triển vọng hạ cánh mềm trong năm nay ngày càng tăng, nhưng rủi ro vẫn tồn tại trong bối cảnh tiến độ kinh tế chậm và khác biệt khi bất ổn địa chính trị gia tăng.

Người cho vay đa phương kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức tăng trưởng 3,1% của năm ngoái vào năm 2024 và cải thiện nhẹ lên 3,2% vào năm tới.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement