Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed dội thêm 'gáo nước lạnh' vào thị trường

Kinh tế thế giới

22/02/2024 09:44

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chỉ ra trong cuộc họp gần đây nhất rằng họ không vội cắt giảm lãi suất và bày tỏ sự lạc quan cũng như thận trọng về lạm phát, theo biên bản từ phiên họp công bố hôm qua (21/2).

Cuộc thảo luận diễn ra khi các nhà hoạch định chính sách không chỉ quyết định giữ nguyên lãi suất vay qua đêm chính mà còn thay đổi tuyên bố sau cuộc họp để chỉ ra rằng sẽ không có đợt cắt giảm nào cho đến khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) "tin tưởng hơn" rằng lạm phát đang giảm.

"Hầu hết những người tham gia đều lưu ý những rủi ro của việc di chuyển quá nhanh để giảm bớt quan điểm của chính sách và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới trong việc đánh giá liệu lạm phát có giảm bền vững xuống 2% hay không", biên bản nêu rõ.

Bản tóm tắt cuộc họp đã cho thấy sự lạc quan chung rằng các động thái chính sách của Fed đã thành công trong việc hạ thấp tỷ lệ lạm phát, vào giữa năm 2022 đã đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Tuy nhiên, các quan chức lưu ý rằng họ muốn biết thêm thông tin trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách, đồng thời nói rằng việc tăng lãi suất có thể sẽ kết thúc.

Fed dội thêm 'gáo nước lạnh' vào thị trường- Ảnh 1.

Fed giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm tại cuộc họp vào tháng trước. Ảnh: Reuters

Biên bản nêu rõ: "Khi thảo luận về triển vọng chính sách, những người tham gia đánh giá rằng lãi suất chính sách có thể đạt mức cao nhất trong chu kỳ thắt chặt này". Tuy nhiên, "những người tham gia thường lưu ý rằng họ không mong đợi việc giảm phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang là phù hợp cho đến khi họ có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về mức 2%".

Trước cuộc họp, một loạt báo cáo cho thấy lạm phát, tuy vẫn ở mức cao, nhưng đang quay trở lại mục tiêu 2% của Fed. Trong khi biên bản đánh giá "tiến bộ vững chắc" đang được thực hiện, ủy ban coi một số tiến bộ đó là "đặc trưng" và có thể do các yếu tố không kéo dài.

Do đó, các thành viên cho biết họ sẽ "đánh giá cẩn thận" dữ liệu sắp tới để đánh giá xem lạm phát sẽ hướng tới đâu trong dài hạn. Các quan chức lưu ý cả rủi ro tăng và giảm và lo lắng về việc hạ lãi suất quá nhanh.

Câu hỏi về việc di chuyển nhanh như thế nào

"Những người tham gia nhấn mạnh sự không chắc chắn liên quan đến việc cần duy trì quan điểm chính sách tiền tệ hạn chế trong bao lâu", bản tóm tắt cho biết.

Các quan chức "vẫn lo ngại rằng lạm phát tăng cao tiếp tục gây tổn hại cho các hộ gia đình, đặc biệt là những người có khả năng hạn chế để hấp thụ giá cao hơn", biên bản cho biết. 

"Trong khi dữ liệu lạm phát cho thấy tình trạng giảm phát đáng kể trong nửa cuối năm ngoái, những người tham gia nhận thấy rằng họ sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới để đánh giá liệu lạm phát có giảm bền vững xuống mức 2% hay không".

Biên bản phản ánh một cuộc tranh luận nội bộ về việc Fed sẽ muốn hành động nhanh như thế nào khi xem xét đến sự không chắc chắn về triển vọng.

Kể từ cuộc họp ngày 30-31/1, cách tiếp cận thận trọng đã được đưa ra khi các số liệu riêng biệt về giá tiêu dùng và giá sản xuất cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến và vẫn vượt xa mục tiêu 2% trong 12 tháng của Fed.

Nhiều quan chức trong những tuần gần đây đã chỉ ra cách tiếp cận kiên nhẫn đối với việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Nền kinh tế Mỹ ổn định, tăng trưởng với tốc độ 2,5% hàng năm vào năm 2023, đã khuyến khích các thành viên FOMC rằng việc 11 lần tăng lãi suất liên tiếp được thực hiện vào năm 2022 và 2023 không cản trở đáng kể đến tăng trưởng.

Ngược lại, thị trường lao động Mỹ tiếp tục mở rộng với tốc độ chóng mặt, bổ sung thêm 353.000 vị trí trong bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 1. Dữ liệu kinh tế quý đầu tiên cho đến nay đang chỉ ra mức tăng trưởng GDP là 2,9%, theo Fed Atlanta.

Cùng với cuộc thảo luận về lãi suất, các thành viên cũng đưa vấn đề nắm giữ trái phiếu lên bảng cân đối kế toán của Fed. Kể từ tháng 6/2022, ngân hàng trung ương đã cho phép triển khai hơn 1.300 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp thay vì tái đầu tư số tiền thu được như thường lệ.

Fed dội thêm 'gáo nước lạnh' vào thị trường- Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm trở lại 3,1% vào tháng 1/2024 sau khi tăng nhanh lên 3,4% vào tháng 12, nhưng cao hơn dự báo là 2,9%.

'Mức dự trữ dồi dào'

Biên bản chỉ ra rằng một cuộc thảo luận sâu hơn sẽ diễn ra tại cuộc họp tháng 3. Các nhà hoạch định chính sách cũng chỉ ra tại cuộc họp tháng 1 rằng họ có thể sẽ áp dụng cách tiếp cận từ từ đối với một quy trình có biệt danh là "thắt chặt định lượng". 

Câu hỏi thích hợp là mức dự trữ bắt buộc phải cao như thế nào mới đáp ứng được nhu cầu của ngân hàng. Fed mô tả mức hiện tại là "dồi dào".

Biên bản cho biết: "Một số người tham gia nhận xét rằng, do có sự không chắc chắn xung quanh các ước tính về mức dự trữ dồi dào, việc làm chậm tốc độ dòng chảy có thể giúp quá trình chuyển đổi sang mức dự trữ đó diễn ra suôn sẻ hoặc có thể cho phép Ủy ban tiếp tục dòng chảy bảng cân đối kế toán lâu hơn". 

"Ngoài ra, một số người tham gia lưu ý rằng quá trình xóa bảng cân đối kế toán có thể tiếp tục trong một thời gian ngay cả sau khi Ủy ban bắt đầu giảm phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang".

Các quan chức Fed coi chính sách hiện tại là hạn chế, vì vậy câu hỏi lớn sắp tới sẽ là cần nới lỏng đến mức nào để hỗ trợ tăng trưởng và kiểm soát lạm phát.

Có một số lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng tiếp tục quá nhanh.

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3,1% trên cơ sở 12 tháng trong tháng 1 - 3,9% khi loại trừ thực phẩm và năng lượng, năng lượng sau đó có mức giảm lớn trong tháng. Theo Fed Atlanta, CPI cốt lõi, chỉ số ảnh hưởng đến giá nhà ở và các loại giá khác không biến động nhiều, đã tăng 4,6%. Giá sản xuất tăng 0,3% hàng tháng, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" của CBS được phát sóng chỉ vài ngày sau cuộc họp FOMC, Chủ tịch Jerome Powell cho biết: "Với nền kinh tế mạnh mẽ như vậy, chúng tôi cảm thấy mình có thể tiếp cận câu hỏi khi nào thì bắt đầu giảm lãi suất một cách cẩn thận". 

Ông nói thêm rằng ông đang tìm kiếm "thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm xuống mức 2% một cách bền vững". Kể từ đó, thị trường đã phải điều chỉnh lại kỳ vọng của họ về việc cắt giảm lãi suất.

Khi các nhà giao dịch trên thị trường tương lai của quỹ liên bang định giá gần như chốt đợt cắt giảm tháng 3, thì đợt cắt giảm đó đã được đẩy sang tháng 6. Mức cắt giảm dự kiến cho cả năm đã giảm xuống còn 4 từ 6. Các quan chức FOMC vào tháng 12 đã dự kiến ba.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement