Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc soạn thảo luật khu vực tư nhân nhằm tăng cường niềm tin

Kinh tế thế giới

22/02/2024 14:24

Trung Quốc bắt đầu soạn thảo luật thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tư nhân, trong nỗ lực mới nhất của quốc gia châu Á này nhằm lấy lại niềm tin.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin hôm thứ Tư (21/2) rằng luật này sẽ tập trung vào "mối quan tâm cốt lõi" của các công ty tư nhân, bao gồm bảo vệ quyền tài sản của họ, đảm bảo lợi ích của các doanh nhân và quản lý các khoản thanh toán bị thiếu đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm thúc đẩy niềm tin của các doanh nghiệp tư nhân. 

Niềm tin của họ đã bị lung lay trong những năm gần đây bởi những quy định chặt chẽ và đột ngột đối với các lĩnh vực từ bất động sản đến trò chơi điện tử và dạy kèm ở trường, vốn do các công ty tư nhân thống trị.

Trung Quốc soạn thảo luật khu vực tư nhân nhằm tăng cường niềm tin- Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

CCTV cho biết thêm, luật này nhằm đảm bảo việc thực thi chính sách ổn định và nhất quán, thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới và thực thi các quy định để các công ty nhà nước và tư nhân được đối xử bình đẳng.

Các nhà chức trách tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình lập pháp cho luật này, cơ quan này đưa tin, trích dẫn cuộc họp giữa cơ quan kế hoạch kinh tế hàng đầu của quốc gia, Bộ Tư pháp và ủy ban các vấn đề lập pháp của Quốc hội.

Khu vực tư nhân tạo ra hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc và chiếm hơn 80% việc làm ở thành thị.

Sean Stein, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, cho biết: "Việc tăng cường bảo vệ pháp lý về mặt vật chất cho doanh nghiệp tư nhân và những cải cách khác được thảo luận trong cuộc họp có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế và thúc đẩy niềm tin".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ không "tăng chi tiêu hoặc tăng đầu tư chỉ vì một cuộc họp. Phản ứng tích cực sẽ chỉ đến sau khi cải cách được thực hiện chứ không phải trước đó".

Hồi tháng 7/2023, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch 31 điểm nhằm hỗ trợ nền kinh tế tư nhân. Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), vào tháng 9 đã thành lập một bộ phận mới nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực tư nhân. Nhưng cả hai biện pháp đều không có tác dụng nhiều trong việc xoay chuyển tình trạng suy thoái niềm tin.

Một ủy ban trực thuộc Quốc hội vào tháng 1 đã liệt kê luật khu vực tư nhân là một trong 22 mục "cần thiết phải được luật hóa". NDRC cho biết trong một cuộc họp ngắn vào cuối tháng đó rằng họ sẽ đẩy nhanh quá trình ban hành luật. 

Các quan chức đã thực hiện một số nghiên cứu sơ bộ về luật này, hãng truyền thông địa phương Yicai đưa tin vào tháng 1/2024.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement