Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hội nghị thượng đỉnh WTO: Philippines đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận về thủy sản và nông nghiệp

Kinh tế thế giới

26/02/2024 07:34

Một quan chức chính phủ cho biết Philippines đang kỳ vọng các bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới sẽ đạt được các thỏa thuận về các ngành đánh bắt cá và nông nghiệp quan trọng nhằm giải quyết vấn đề bền vững và an ninh lương thực.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Alfredo Pascual nói với hãng thông tấn nhà nước Wam của UAE rằng bất kỳ thỏa thuận nào về các lĩnh vực đều quan trọng đối với nền kinh tế và lực lượng lao động của đất nước sẽ mang lại động lực cho một trong những nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á.

Ông nói, với việc Comoros và Timor Leste dự kiến sẽ chính thức được chấp nhận là thành viên WTO tại Hội nghị Bộ trưởng của cơ quan thương mại ở Abu Dhabi trong tuần này, điều này sẽ đánh dấu "đỉnh cao của giai đoạn đàm phán thứ hai về trợ cấp thủy sản".

Ông Pascual cũng đang mong đợi các thỏa thuận về nông nghiệp, "tập trung vào việc tăng cường an ninh lương thực, mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia".

WTO đã ký một thỏa thuận nghề cá vào năm 2022 cấm trợ cấp góp phần vào hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không được kiểm soát. Tổ chức này hiện hy vọng sẽ ký được thỏa thuận thứ hai, trong đó sẽ tập trung vào các khoản trợ cấp gây ra tình trạng dư thừa năng lực và đánh bắt quá mức.

Hội nghị thượng đỉnh WTO: Philippines đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận về thủy sản và nông nghiệp- Ảnh 1.

Một cánh đồng lúa ở tỉnh Quezon. Ngành nông nghiệp của Philippines tăng trưởng 1,2% vào năm 2023, gấp đôi mức 0,6% được công bố vào năm 2022. Ảnh: Bloomberg

Về nông nghiệp, các cuộc đàm phán của WTO sẽ bao gồm các chủ đề bao gồm hỗ trợ trong nước, tiếp cận thị trường, cạnh tranh xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu, bông, dự trữ công cộng vì mục đích an ninh lương thực, cơ chế tự vệ đặc biệt và vấn đề xuyên suốt về minh bạch.

Ông Pascual cho biết: "Những cuộc thảo luận này rất quan trọng để đảm bảo một hệ thống thương mại toàn cầu cân bằng và tiến bộ".

Philippines có hơn 7.600 đảo, trong đó khoảng 2.000 đảo có người định cư coi đánh bắt cá và nông nghiệp là những thành phần chính của nền kinh tế nhờ nguồn nước và đất đai dồi dào, cung cấp hàng triệu việc làm, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Theo Ngân hàng Thế giới, ngành thủy sản đóng góp khoảng 1,3% vào GDP của đất nước và cung cấp khoảng 1,6 triệu việc làm, tương đương khoảng 4% lực lượng lao động.

Philippines cũng là nước sản xuất thủy sản lớn thứ 11 trên toàn cầu, với sản lượng hàng năm hơn 4 triệu tấn, dữ liệu từ Hiệp hội Đối tác Nghề cá Bền vững phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ cho thấy.

Mặt khác, ngành nông nghiệp đã tăng trưởng 1,2% vào năm 2023, gấp đôi mức 0,6% được công bố vào năm 2022, Cơ quan Thống kê Philippines báo cáo hồi đầu tháng này.

PSA cho biết, lĩnh vực này bao gồm khoảng 1/4 lực lượng lao động của đất nước và đóng góp khoảng 9% GDP vào năm ngoái.

Nền kinh tế Philippines cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Từ mức suy giảm 9,5% vào năm 2020, nền kinh tế đã phục hồi lên mức tăng trưởng 5,7% vào năm 2021 và tăng thêm lên 7,6% vào năm 2022.

Tuy nhiên, Manila đã không đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào năm 2023 khi chỉ đạt mức tăng trưởng 5,6%, so với dự báo từ 6% đến 7%.

"Tôi lạc quan rằng hội nghị này sẽ đánh dấu một bước tiến đáng kể trong những lĩnh vực thiết yếu này, phản ánh cam kết chung của chúng ta đối với một môi trường thương mại toàn cầu công bằng và bền vững hơn", ông Pascual nói.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement